09/04/2020 08:00 GMT+7

Saigon Co.op đảm bảo thực phẩm an toàn cho các khu cách ly

HIẾU GIANG
HIẾU GIANG

Những ngày này, dù số lượng người cách ly tại các khu cách ly tập trung ở TP.HCM đã giảm dần, song Saigon Co.op vẫn duy trì nhân lực ở các siêu thị để liên tục phục vụ suất ăn cho các khu cách ly với tiêu chí đảm bảo an toàn thực phẩm.

Saigon Co.op đảm bảo thực phẩm an toàn cho các khu cách ly - Ảnh 1.

Bếp ăn của Saigon Co.op chuẩn bị suất ăn cho khu cách ly - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Bên cạnh đó, hệ thống siêu thị của Saigon Co.op vẫn hoạt động bình thường nhằm đảm bảo nhu cầu tiêu dùng thiết yếu người dân trong thời gian giãn cách xã hội.

Thực hiện nghiêm túc quy định vệ sinh an toàn thực phẩm

Trong những ngày cao điểm chống dịch, tại khu vực nhà bếp ở các siêu thị cung cấp suất ăn sẵn cho các khu cách ly tập trung, không khí bếp núc khẩn trương. Các đầu bếp tất bật chế biến để kịp thời cung cấp đến 30.000 suất ăn mỗi ngày cho các khu cách ly.

Để đảm bảo an toàn sức khỏe cho người đang cách ly phòng dịch COVID-19 tại TP.HCM, Saigon Co.op đã phối hợp với Ban Quản lý (BQL) An toàn thực phẩm TP.HCM triển khai kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm tại các đơn vị cung cấp suất ăn sẵn cho các khu cách ly tập trung. Đoàn đã có chương trình làm việc tại Co.opmart Huỳnh Tấn Phát, Bình Tân, Chu Văn An...

Theo đánh giá của BQL An toàn thực phẩm TP.HCM, Co.opmart đã thực hiện nghiêm túc các quy định vệ sinh an toàn thực phẩm, bao gồm: đầy đủ hồ sơ thu mua nguyên liệu; bếp được bố trí theo nguyên tắc 1 chiều; có sự phân chia các khu vực sơ chế, chế biến; hệ thống cống rãnh thông thoáng; nhân viên có trang bị bảo hộ lao động; thực phẩm được lưu mẫu theo quy định...

Ông Đỗ Quốc Huy - giám đốc Marketing Saigon Co.op, cho biết Saigon Co.op được UBND TP.HCM tin tưởng phân công nhiệm vụ là thành viên Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID - 19, đến nay Saigon Co.op đã cung cấp đến 30.000 suất/ngày đến các khu vực cách ly và có thể đáp ứng đến 50.000 suất ăn hoặc hơn nếu các khu cách ly có nhu cầu.

Hiện nay, hệ thống siêu thị Co.opmart/Co.opXtra cùng 2 đơn vị suất ăn công nghiệp uy tín đưa các suất ăn hàng ngày đến các khu cách ly tại TP.HCM và khu cách ly tại Đại học Đồng Nai, Trường Quân sự quân đoàn 4 (Bình Dương)...

Ông Huy cho biết để đảm bảo an toàn thực phẩm dành cho các suất ăn này, các đơn vị phải duy trì công tác kiểm soát điều kiện cơ sở vật chất tại đơn vị kinh doanh, đảm bảo các yêu cầu quy định an toàn vệ sinh về trang thiết bị, dụng cụ chế biến...

Đồng thời, các đơn vị cũng duy trì kiểm soát chất lượng hàng hóa đối với các sản phẩm được đưa vào chế biến và có các dấu hiệu nhận diện. 

Đối với các nhà sản xuất, hệ thống siêu thị này cũng yêu cầu nhà cung cấp phải đảm bảo truy xuất nguồn gốc, không tồn dư hóa chất cấm sử dụng, hóa chất ngoài danh mục được phép sử dụng và kiểm soát tốt từ sản xuất đến lưu thông. Ngoài ra, các cán bộ nhân viên khi thực hiện các suất ăn luôn phải nghiêm túc tuân thủ bảo hộ lao động, khử khuẩn trước khi tiếp xúc thực phẩm.

"Các suất ăn sau khi chế biến được chuẩn hóa quy cách đóng gói và ghi nhãn, lưu mẫu giúp việc bảo quản suất ăn trong quá trình xếp dỡ, kiểm soát nguồn gốc chặt chẽ hơn. Tiếp đến các đơn vị siêu thị dùng xe đông lạnh vận chuyển suất ăn để đảm bảo món ăn luôn được nóng sốt khi đến tay người dân tại khu cách ly" - ông Huy khẳng định.

Saigon Co.op đảm bảo thực phẩm an toàn cho các khu cách ly - Ảnh 2.

Món ăn vừa ra hàng - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Saigon Co.op dự trữ hàng hóa dồi dào

Bên cạnh việc nỗ lực tối đa để đảm bảo cung cấp các suất ăn chất lượng cho các khu cách ly, Saigon Co.op cũng phải đảm bảo duy trì hoạt động kinh doanh tại các đơn vị bán lẻ trong cao điểm chống dịch.

Từ 0h ngày 1-4, toàn dân thực hiện theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng ban hành về các biện pháp cấp bách phòng chống dịch. 

Một trong những nội dung quan trọng của chỉ thị này đó là yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm... và các cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa. Do đó, hệ thống siêu thị của Saigon Co.op vẫn hoạt động bình thường nhằm đảm bảo nhu cầu tiêu dùng thiết yếu của người dân trong các ngày giãn cách xã hội.

“Saigon Co.op thực hiện suất ăn theo tiêu chuẩn có các món mặn, canh, rau xào tạo cảm giác ngon miệng, đảm bảo dinh dưỡng cho suất ăn. Ngoài ra còn có các đồ dùng đi kèm tạo sự tiện lợi như tăm, khăn giấy... Các suất ăn được đóng hộp cẩn thận, có dán nhãn (tem) truy xuất thông tin khi cần và được đóng gói, bảo quản trong thùng giữ nhiệt. Các suất ăn được giữ ấm từ 2 - 3 tiếng".

Ông Đỗ Quốc Huy - Giám đốc Marketing Saigon Co.op

Ghi nhận tại các siêu thị của Saigon Co.op trong những ngày giãn cách xã hội tại khu vực Q.1, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Thủ Đức... cho thấy các siêu thị vẫn đảm bảo hoạt động an toàn, hàng hóa dồi dào. 

Đặc biệt, ngoài những biện pháp như đo thân nhiệt, đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn đối với khách hàng đã thực hiện thời gian qua, các siêu thị còn vẽ các vạch vôi để người dân đứng thanh toán cách nhau 2m.

Ông Đỗ Quốc Huy cho biết, hệ thống đã dự trữ lượng hàng rất dồi dào, bao gồm gạo, mì tôm, đồ hộp, nước tinh khiết, trứng gia cầm, thịt gia súc, giấy vệ sinh...

"Người dân có thể dùng 3-6 tháng cũng không hết. Bà con có thể yên tâm, không cần tích trữ hàng hóa" - ông Huy khẳng định.

Ngoài nguồn cung vào đều đặn mỗi ngày, hiện đơn vị dự trữ 11 nhóm sản phẩm thiết yếu như gạo, mì, giấy vệ sinh, nước rửa.... Để có được sự ổn định này, đại diện Saigon Co.op cho biết đơn vị đã nhận định được vấn đề dịch bệnh nên lên kế hoạch tăng lượng hàng dự trữ ngay từ đầu tháng 2 với lượng trữ giống như cho mùa Tết.

Ngoài ra, Saigon Co.op đã đặt hàng dự trữ về các kho trung tâm của Saigon Co.op tại Bình Dương, miền Tây, miền Bắc và đàm phán, ký thỏa thuận dự trữ hàng tại kho các nhà cung cấp. Đồng thời, hệ thống này cũng dự trữ tại kho các siêu thị để kịp thời cung ứng hàng, có kế hoạch dự trữ riêng cho từng siêu thị thuộc vùng dịch tại Hà Nội, Bình Thuận, Ninh Thuận, Hải Phòng... đồng thời theo dõi sát tình hình diễn biến lây nhiễm bệnh tại các tỉnh thành, phối hợp với các nhà cung cấp, kho trung tâm Saigon Co.op, siêu thị trong khu vực chuyển hàng hóa về vùng dịch kịp thời.

Về giá bán, ông Huy khẳng định Saigon Co.op không tăng giá với phần lớn sản phẩm, thậm chí đơn vị còn tổ chức rất nhiều chương trình giảm giá, chấp nhận thua lỗ để giữ giá thật tốt cho người dân.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận