Thứ 3, ngày 9 tháng 8 năm 2022

Saigon Co.op trắng đêm kiểm soát để đảm bảo thịt heo sạch

13/06/2019 10:26 GMT+7

Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP.HCM – Saigon Co.op đang tung hết lực lượng quản lý chất lượng túc trực tại các điểm giết mổ để trực tiếp kiểm tra, đảm bảo 100% heo giết mổ chuẩn bị đưa vào siêu thị Co.opmart, Co.opXtra, Co.op Food phải là heo sạch

Saigon Co.op trắng đêm kiểm soát để đảm bảo thịt heo sạch - Ảnh 1.

Người dân mua thịt heo tại Co.opXtra, Q.Thủ Đức, TP.HCM - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Việc tập trung kiểm soát chất lượng thịt heo của Saigon Co.op được sự giám sát chặt chẽ từ các cơ quan chức năng thông qua các buổi làm việc ngay tại lò mổ, tìm hiểu quy trình cung cấp nguồn thịt vào siêu thị.

"Theo dõi" thịt heo từ lúc mổ đến lên kệ siêu thị

Có mặt lúc nửa đêm tại lò giết mổ của Công ty Cổ phần Việt Nam Kỹ nghệ súc sản (Vissan) ở quận Bình Thạnh, bà Lê Thị Thu Thủy – Giám đốc Quản lý chất lượng Saigon Co.op, cho biết hiện đang có gần chục nhân sự của Saigon Co.op có mặt trực tiếp để giám sát quá trình khép kín, từ giết mổ đến ra thịt heo mảnh và vận chuyển bằng xe chuyên dụng về đến siêu thị của đơn vị vào ngay sáng hôm sau.

"Trước tiên chúng tôi phải đảm bảo 100% heo đưa vào lò phải là heo đang còn sống khỏe mạnh, da sáng, không có biểu hiện bệnh dịch, có đeo vòng truy xuất nguồn gốc đầy đủ. Kế tiếp là được giết mổ trên dây chuyền đảm bảo vệ sinh, bắt buộc phải có kiểm dịch của thú y. Sau đó được kiểm tra chất lượng thịt một lần nữa trước khi được làm mát, niêm phong xe và chuyển thẳng đến các siêu thị của Saigon Co.op" – bà Thủy cho hay.

Tùy theo khoảng cách với lò giết mổ mà trong khoảng từ 24 giờ đêm đến 3 giờ 30 sáng thì các xe chuyên dụng vận chuyển thịt heo đến các siêu thị của Saigon Co.op. Tại đây, nhân viên siêu thị sẽ kiểm tra theo chuẩn đưa ra và mở niêm phong xe rồi mới bắt đầu kích hoạt truy xuất và cho nhập hàng.

Theo Saigon Co.op, hiện các siêu thị của đơn vị chỉ nhập thịt heo tươi mảnh lớn và tổ chức pha lóc tại siêu thị chứ không nhập thịt pha lóc sẵn để dễ dàng kiểm soát bệnh dịch, đảm bảo không bị trà trộn và đảm bảo độ tươi ngon của miếng thịt. Lượng thịt nhập vào phải đảm bảo hồ sơ pháp lý, hồ sơ kiểm dịch từ nguồn và bắt buộc phải có đầy đủ vòng truy xuất nguồn gốc cho từng mảnh heo.

Làm việc với nhiều siêu thị

Thông tin từ Ban Quản lý An toàn thực phẩm cho biết, dù các siêu thị tự "cứu mình" bằng việc tăng cường siết chặt kiểm tra chất lượng thịt heo đầu vào và tạo hiệu ứng tích cực với người tiêu dùng. Tuy nhiên, về chức năng, sắp tới đơn vị sẽ tiến hành kiểm tra tại nhiều hệ thống siêu thị và điểm giết mổ khác để đảm bảo nguồn cung thịt heo an toàn.

Ưu tiên chọn nguồn cung heo từ các đầu mối hàng đầu

Nguồn thịt heo đang bán tại hệ thống Co.opmart, Co.opXtra, Co.op Food chủ yếu nhập hàng trực tiếp từ các đầu mối uy tín hàng đầu Việt Nam như Vissan, Nam Phong, Anh Hoàng Thy, SagriFood,... Hầu hết thịt heo từ các nguồn này đều đạt chuẩn VietGAP và có thể truy xuất nguồn gốc, đang được nuôi tại các trang trại tập trung quy mô lớn được cách ly và tiêu độc khử trùng nghiêm ngặt.

Theo ông Đỗ Quốc Huy – Giám đốc Marketing Saigon Co.op, từ  khi có thông tin về bệnh dịch, hệ thống đã ngay lập tức áp dụng hàng loạt các biện pháp nghiệp vụ để kiểm soát nguồn thịt tốt nhất có thể. Bên cạnh việc tăng tần suất giám sát trực tiếp quy trình tiếp nhận và giết mổ, hệ thống Saigon Co.op cũng tổ chức kiểm tra đột xuất, lấy mẫu kiểm nghiệm bất ngờ tại các siêu thị để đảm bảo an toàn khi bán đến tay khách.

Đặc biệt, hệ thống Co.opmart, Co.opXtra, Co.op Food nhập thịt heo tươi mới mỗi ngày, không bán hàng tồn qua đêm. Sức tiêu thụ thịt heo của hệ thống bán lẻ Saigon Co.op đang duy trì mức trung bình 40 – 50 tấn/ ngày, tăng mạnh vào các ngày cuối tuần.

Nên chọn mua thịt heo có nguồn gốc rõ ràng

Theo PGS.TS Phạm Khánh Phong Lan - Trưởng Ban quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM, quy trình kiểm soát chất lượng thịt heo của Saigon Co.op nghiêm ngặt sẽ giúp củng cố niềm tin từ người tiêu dùng, giúp người tiêu dùng an tâm hơn trong việc tiêu thụ thịt heo.

Quy trình này được các nhà bán lẻ hiện đại lớn như Saigon Co.op thực hiện hiệu quả là nhờ nguồn cung thịt heo được lấy tập trung từ các đơn vị lớn, nên dễ kiểm soát chất lượng, nguồn gốc hơn so với các chợ lẻ.

Tuy nhiên, theo bà Lan, dù khâu kiểm soát ở chợ có thể chưa tốt bằng siêu thị nhưng hiện thịt heo kinh doanh tại các chợ truyền thống vẫn được kiểm tra, theo dõi thường xuyên từ cơ quan chức năng, trừ các điểm kinh doanh và các chợ tự phát lấy nguồn hàng trôi nổi, các lò mổ lậu.

Cũng theo bà Lan, người tiêu dùng không nên tẩy chay thịt heo trước thông tin dịch tả heo Châu Phi, thay vào đó nên chọn mua thịt phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và được kiểm soát dịch, nếu có điều kiện có thể mua tại các điểm bán uy tín, có hệ thống kiểm soát, bảo quản tốt như siêu thị.

Bên cạnh đó, nên thực hiện việc ăn chín uống sôi đối với thịt heo để tiêu diệt vi rút dịch tả heo châu Phi nếu có. Tuy nhiên, dựa theo cơ sở khoa học, hiện nay vi rút dịch tả heo châu Phi không gây bệnh trên người.

20190609_032813

Heo được chuyển tới siêu thị để pha lóc - Ảnh: QUANG BẢO

Nhiều giải pháp mới kiểm soát dịch

Theo thông tin từ Chi cục Chăn nuôi và Thú y TP.HCM và đoàn liên ngành Kiểm tra về an toàn thực phẩm, hiện TP.HCM vẫn kiểm soát tốt điểm xuất hiện dịch tả heo châu Phi tại Q.9 (công bố ngày 11-6) bằng cái rải vôi, phun tiêu độc khử trùng, lập chốt "dã chiến" để kiểm soát 24/24. Ngoài ra, tại các chợ và đầu mối giao thông đã tăng cường lực lượng và chốt chặn để thực hiện công tác kiểm soát, tiêu độc khử trùng. Bên cạnh đó sẽ tăng cường việc lấy mẫu thịt heo để kiểm nghiệm nhằm đưa ra các phướng án kiểm soát dịch bệnh phù hợp, đảm bảo không để dịch bệnh lây lan.

QUANG BẢO
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận