Saigon Co.op siết chặt quản lý chất lượng thịt heo

23/05/2019 10:13 GMT+7

Dịch tả heo châu Phi (ASF) đã áp sát TP.HCM sau khi Đồng Nai, Bình Phước phát hiện ổ dịch và mới đây nhất, Bình Dương cũng đã phát hiện ổ dịch đầu tiên.

Saigon Co.op siết chặt quản lý chất lượng thịt heo - Ảnh 1.

Những ngày gần đây, lượng thịt heo bán ra trong hệ thống Saigon Co.op tăng gấp nhiều lần so với trước - Ảnh: Q.Đ

Trước nguy cơ lây lan của dịch bệnh này vào thành phố cũng như tâm lý e ngại của người tiêu dùng, các nhà bán lẻ tại TP.HCM đang tăng cường kiểm soát nguồn thịt heo đưa vào hệ thống.

Dịch bệnh áp sát thành phố

Ngày 19-5, ổ dịch tả heo châu Phi (ASF) đầu tiên tại Bình Dương đã được phát hiện tại xã Vĩnh Hòa (huyện Phú Giáo) khiến cơ quan chức năng phải tiêu hủy trên 1.000 con heo. Như vậy, khu vực cung cấp heo lớn nhất cho TP.HCM đã phát hiện dịch bệnh đặt ra thách thức rất lớn cho các cơ quan chức năng trong việc phòng chống.

Nguy cơ bùng phát dịch bệnh ASF tại TP.HCM ở mức cao vì đây là nơi tập kết và tiêu thụ thịt heo rất lớn từ các tỉnh thành (khoảng 6.500 -7.000 con/ngày). Ngoài ra, khâu chăn nuôi nhỏ lẻ, giết mổ lậu và buôn bán thịt heo không rõ nguồn gốc ở các tỉnh cũng là mối nguy lây lan dịch bệnh.

Ông Huỳnh Tấn Phát, Chi cục phó Chi cục chăn nuôi thú y TP.HCM, cho biết thành phố hiện có 3.917 hộ chăn nuôi heo với tổng đàn gần 280.000 con. Trong đó có 247 hộ nuôi heo bằng nguồn thức ăn thừa tại các nhà hàng, quán ăn có nguy cơ cao đối với bệnh dịch tả heo châu Phi.

Hiện cơ quan chức năng TP.HCM đã làm việc với tỉnh Đồng Nai, Bình Dương để triển khai thêm các biện pháp đối phó với dịch bệnh heo châu Phi. Theo quy định, trong vòng 30 ngày, nguồn heo tại các xã có dịch tại Đồng Nai, Bình Dương sẽ không được xuất về TP. HCM, các điểm giết mổ cũng bị đình chỉ hoạt động trong thời gian có dịch. Cơ quan chức năng TP.HCM đã tổ chức thiết lập thêm các chốt chặn mới hoạt động 24/24 để kiểm tra vận chuyển heo từ các tỉnh bên ngoài vào thành phố.

Nhận biết heo mắc bệnh ASF bằng mắt thường

Theo Ban quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM, thịt heo bị tả châu Phi có một số dấu hiệu như xuất huyết (nổi sần đỏ) dưới da, nội tạng. Thịt kém đàn hồi và rỉ dịch, màu xanh tái, bầm chứ không đỏ tự nhiên như thịt tươi. Bệnh tả heo châu Phi không lây qua người, nên người dân không nên e ngại mà vẫn sử dụng thịt heo sạch bình thường. Người tiêu dùng nên chọn mua thịt heo tại các điểm bán có nguồn gốc rõ ràng.

Saigon Co.op siết chặt quản lý chất lượng thịt heo - Ảnh 3.

Sức tiêu thụ thịt heo của hệ thống Saigon Co.op trung bình 40 - 50 tấn/ngày, tăng mạnh vào dịp cuối tuần - Ảnh: Q.Đ

Nhà bán lẻ tăng cường kiểm soát đầu vào

Không chỉ có các cơ quan chức năng đang căng sức phòng chống dịch bệnh lây lan vào thành phố, nhiều nhà bán lẻ cũng đã triển khai nhiều biện pháp quyết liệt để lựa chọn nguồn thực phẩm an toàn tới tay người tiêu dùng. Hiện sức mua tại các điểm bán thịt heo tự phát và chợ dân sinh, chợ truyền thống đã giảm rõ rệt, người mua có tâm lý vào siêu thị, cửa hàng thực phẩm mua cho an toàn.

Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP.HCM (Saigon Co.op) cho biết, hệ thống bán lẻ của đơn vị này gồm Co.opmart, Co.opXtra, Co.op Food trên cả nước không những chưa bị ảnh hưởng, mà sức tiêu thụ thịt heo của hệ thống bán lẻ này đang duy trì mức tiêu thụ trung bình 40 – 50 tấn/ ngày, tăng nhẹ vào các ngày cuối tuần.

“Thịt heo vào hệ thống siêu thị của Saigon Co.op phải đảm bảo có đầy đủ hồ sơ truy xuất, kiểm dịch khi chuyển vùng do cơ quan quản lý nhà nước đánh giá. Nhân viên tiếp nhận được chỉ đạo tăng cường đánh giá ngoại quan 100% khi tiếp nhận sản phẩm. Đồng thời lấy mẫu kiểm nghiệm gửi các Trung tâm phân tích dịch vụ thí nghiệm được chỉ định để đánh giá chất lượng và an toàn của sản phẩm

Ông Phạm Trung Kiên - Phó Tổng Giám đốc Saigon Co.op

Hiện nay nguồn thịt heo đang bán tại hệ thống Co.opmart, Co.opXtra, Co.op Food trên cả nước chủ yếu nhập hàng trực tiếp từ các đầu mối uy tín hàng đầu Việt Nam hiện nay, điển hình có thể kể đến như Vissan, Nam Phong, Anh Hoàng Thy, SagriFood,... hầu hết thịt heo từ các nguồn này đều đạt chuẩn VietGAP và có thể truy xuất nguồn gốc, đang được nuôi tại các trang trại tập trung quy mô lớn được cách ly và tiêu độc khử trùng nghiêm ngặt.

Theo ông Phạm Trung Kiên - Phó Tổng Giám đốc Saigon Co.op, ngay khi có thông tin về bệnh dịch, hệ thống đã ngay lập tức áp dụng hàng loạt các biện pháp nghiệp vụ để kiểm soát nguồn thịt tốt nhất có thể. Bên cạnh việc tăng tần suất giám sát trực tiếp quy trình tiếp nhận và giết mổ, hệ thống Saigon Co.op cũng tổ chức kiểm tra đột xuất, lấy mẫu kiểm nghiệm bất ngờ tại các siêu thị để đảm bảo an toàn khi bán đến tay khách.

Hiện nay, dịch bệnh diễn biến phức tạp nhưng TP.HCM vẫn kiểm soát tốt. Trong hệ thống bán lẻ của Saigon Co.op vẫn đang kiểm soát chặt chẽ, vẫn chưa phát hiện vi phạm. "Do người tiêu dùng e ngại dịch bệnh nên chuyển từ mua ở chợ lẻ vào mua tại các siêu thị, nên thời gian qua lượng thịt heo bán ra trong hệ thống Saigon Co.op tăng lên so với trước", ông Kiên cho biết.

BÌNH MINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận