03/08/2020 19:21 GMT+7

Saigon Co.op kiến nghị đại hội thành viên bất thường, sau thanh tra

THÁI AN - MAI HƯƠNG
THÁI AN - MAI HƯƠNG

TTO - Liên hiệp Hợp tác xã thương mại TP.HCM (Saigon Co.op) kiến nghị tổ chức đại hội thành viên bất thường có sự tham dự của lãnh đạo Thành ủy và UBND TP.HCM để quyết định những vấn đề về quyết nghị bãi nhiệm thành viên Hội đồng quản trị.

Saigon Co.op kiến nghị đại hội thành viên bất thường, sau thanh tra - Ảnh 1.

Ông Diệp Dũng - chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) Saigon Co.op, đã bị đình chỉ sinh hoạt cấp ủy và các vai trò lãnh đạo - Ảnh: TỰ TRUNG

Mới đây, ông Diệp Dũng - chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) Saigon Co.op - đã có văn bản gửi Thường trực Thành ủy và Thường trực UBND TP.HCM về việc triển khai thực hiện kết luận thanh tra và kiến nghị tổ chức Đại hội thành viên bất thường của đơn vị này.

Theo đó, Saigon Co.op đang thực hiện các biện pháp xử lý theo 5 nội dung trọng tâm trong kết luận thanh tra. Tuy nhiên, Saigon Co.op hiện đang rơi vào tình trạng lúng túng về pháp lý cần tháo gỡ. Cụ thể:

Đại hội thành viên thường niên năm 2020 của Saigon Co.op (ngày 24-7) đã thống nhất bãi nhiệm tư cách thành viên HĐQT đối với ông Nguyễn Anh Đức. Như vậy theo luật, kể từ ngày 24-7, ông Đức đã bị bãi nhiệm thành viên HĐQT Saigon Co.op. 

Tuy nhiên, theo thông báo của Văn phòng UBND TP chỉ đạo không công nhận nghị quyết của Đại hội thành viên Saigon Co.op. Điều này tạo nên tình thế khó khăn pháp lý, có thể gây ra những rủi ro cho Saigon Co.op trong các hoạt động ký kết hợp đồng kinh tế với đối tác, nhà cung cấp...

Để giải quyết tình trạng trên, tại phiên họp HĐQT ngày 30-7, chủ tịch HĐQT đã kết luận về việc sẽ báo cáo và xin ý kiến lãnh đạo TP cho phép triệu tập Đại hội thành viên bất thường cùng với sự tham dự và định hướng của lãnh đạo Thành ủy, UBND TP để quyết định những nội dung liên quan đến quyết nghị bãi nhiệm.

Trong thời gian chờ triệu tập Đại hội thành viên bất thường, ông Nguyễn Anh Đức vẫn giữ chức vụ tổng giám đốc Saigon Co.op, tiếp tục chỉ đạo điều hành các công việc nội bộ và ký các văn bản xử lý những công việc liên quan đến các cơ quan thuộc hệ thống công quyền của Nhà nước (trừ những văn bản, hồ sơ mang tính pháp lý hoạt động kinh tế của Saigon Co.op).

"Nhằm đảm bảo chặt chẽ về tính pháp lý và duy trì sự ổn định cho hoạt động của Saigon Co.op, góp phần thực hiện nhiệm vụ điều tiết tiêu dùng cho thành phố, đặc biệt trong giai đoạn dịch bệnh đang có nguy cơ bùng phát trở lại và trong tình hình cạnh tranh khốc liệt của thị trường như hiện nay, Saigon Co.op kính đề xuất thực hiện triệu tập Đại hội thành viên bất thường, mời lãnh đạo Thành ủy và UBND TP cùng tham dự và định hướng đại hội để quyết định những vấn đề về quyết nghị bãi nhiệm thành viên HĐQT" - đại diện Saigon Co.op đề xuất.

Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, trước đó ngày 27-7, Thanh tra TP.HCM đã công bố kết luận thanh tra về các sai phạm xảy ra tại Saigon Co.op.

Theo kết luận thanh tra, Saigon Co.op có sai phạm trong việc tăng vốn điều lệ năm 2020 từ 3.180 tỉ đồng lên gần 6.800 tỉ đồng. Về phương thức, trình tự, thủ tục huy động vốn… là trái điều lệ, trái quy định pháp luật về hợp tác xã.

Theo Thanh tra TP.HCM, có nhiều cá nhân, tổ chức bên ngoài, không phải là xã viên HTX thành viên nhưng "núp bóng" để đưa vốn vào Saigon Co.op. Việc này có dấu hiệu thâu tóm, chiếm đoạt vốn, xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản chung và tài sản nhà nước, ảnh hưởng đến an ninh kinh tế của TP.HCM nói riêng và cả nước nói chung; có dấu hiệu phạm pháp hình sự.

Ngoài ra, Saigon Co.op còn bất chấp kiến nghị của Thanh tra TP, vi phạm pháp luật thanh tra khi tổ chức Đại hội thành viên vào ngày 24-7 để biểu quyết các vấn đề liên quan làm ảnh hưởng đến hoạt động và nội dung kết luận thanh tra về công tác nhân sự, phương án huy động vốn, tăng vốn điều lệ, việc rút vốn của các HTX thành viên…

Để làm rõ các sai phạm tại Saigon Co.op, Thanh tra TP kiến nghị UBND TP chỉ đạo chuyển hồ sơ thanh tra cho cơ quan công an để điều tra, xử lý nghiêm theo quy định dấu hiệu vi phạm pháp luật của các cá nhân có liên quan.

Ngay sau khi Thanh tra TP công bố kết luận, ông Diệp Dũng - bí thư Đảng ủy, chủ tịch HĐQT Saigon Co.op - bị đình chỉ sinh hoạt cấp ủy và các vai trò Ban chấp hành, Ban thường vụ và bí thư Đảng ủy tại Saigon Co.op vì các hành vi sai phạm xảy ra tại đơn vị này.

Theo Ban thường vụ Thành ủy, ông Diệp Dũng với vai trò của mình tại Saigon Co.op đã tổ chức chỉ đạo huy động vốn trái pháp luật, tổ chức Đại hội thường niên trái pháp luật và thực hiện công tác cán bộ trái quy định của Đảng và không trung thực với tổ chức khi có yêu cầu báo cáo.

Vì sao ông Diệp Dũng, chủ tịch HĐQT Saigon Co.op, bị đình chỉ? Vì sao ông Diệp Dũng, chủ tịch HĐQT Saigon Co.op, bị đình chỉ?

TTO - Ông Diệp Dũng - chủ tịch HĐQT Liên hiệp Hợp tác xã thương mại TP.HCM (Saigon Co.op) - vừa bị đình chỉ sinh hoạt cấp ủy tại Saigon Co.op. Vậy ông Diệp Dũng đã có những sai phạm gì?

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên