13/07/2020 16:27 GMT+7

Sai phạm tại Ocean View Nha Trang: Cưỡng chế tháo dỡ hay phạt cho tồn tại?

DUY THANH
DUY THANH

TTO - UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo Sở Xây dựng tỉnh này tham mưu chọn một trong 2 phương án xử lý đối với 15 công trình xây dựng sai quy hoạch, trái phép tại khu đô thị cao cấp Ocean View Nha Trang để trình cấp thẩm quyền.

Sai phạm tại Ocean View Nha Trang: Cưỡng chế tháo dỡ hay phạt cho tồn tại? - Ảnh 1.

Có 15 công trình vi phạm tại dự án Ocean View Nha Trang - Ảnh: DUY THANH

Ngày 13-7, đại diện Sở Xây dựng Khánh Hòa cho biết đang thực hiện văn bản tham mưu về hướng xử lý đối với 15 công trình sai phạm về trật tự xây dựng tại khu đô thị cao cấp Ocean View Nha Trang (phường Vĩnh Trường, TP Nha Trang) theo thông báo kết luận ý kiến của chủ tịch UBND tỉnh này.

Trước đó, Văn phòng UBND tỉnh Khánh Hòa ban hành thông báo kết luận của ông Nguyễn Tấn Tuân - chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa - tại cuộc làm việc liên quan đến việc xử lý các sai phạm tại dự án nêu trên.

Ông Tuân giao Sở Xây dựng Khánh Hòa trước ngày 15-7 dự thảo văn bản cho UBND tỉnh báo cáo Ban cán sự Đảng UBND tỉnh trình Thường trực Tỉnh ủy, Ban thường vụ Tỉnh ủy và Thường trực HĐND tỉnh xem xét cho ý kiến đối với việc xử lý 15 công trình sai phạm tại dự án Ocean View Nha Trang.

Trong dự thảo phải đề xuất thực hiện một trong 2 phương án. Thứ nhất: triển khai thi hành các quyết định cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với 15 công trình xây dựng vi phạm đã được UBND tỉnh phê duyệt. Thứ hai: tính toán giá trị phần diện tích xây dựng vi phạm tầng cao, khoảng lùi, mật độ xây dựng đối với từng trường hợp cụ thể để thu nộp ngân sách nhà nước.

Thông báo kết luận này nêu rằng quan điểm chung của tỉnh Khánh Hòa là cương quyết xử lý nghiêm các công trình xây dựng có vi phạm tại dự án Ocean View Nha Trang. 

Tuy nhiên, xét tình hình thực tế do có đến 15 công trình vi phạm, khối lượng và giá trị tài sản phải cưỡng chế, tháo dỡ của người dân có giá trị lớn, kinh phí tháo dỡ nhà nước phải ứng trước khoảng 30 tỉ đồng, việc cưỡng chế dễ nảy sinh điểm nóng... nên việc xử lý thế nào cần được xem xét kỹ lưỡng, thận trọng.

Như Tuổi Trẻ Online nhiều lần phản ánh, dự án khu biệt thự cao cấp Ocean View Nha Trang được quy hoạch 69 lô biệt thự, mật độ xây dựng 40-60%, chiều cao tối đa 3 tầng.

Tuy nhiên, năm 2019, các cơ quan chức năng TP Nha Trang và tỉnh Khánh Hòa kiểm tra thì phát hiện có 13 công trình vi phạm khi xây dựng vượt chiều cao quy địnhh (4-8 tầng) và mật độ cho phép (80-100% diện tích).

Tháng 9-2019, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có quyết định cưỡng chế đối với 13 công trình xây dựng này. Ngày 3-12-2019, ông Lê Hữu Hoàng - phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa - kiểm tra thực địa, chỉ đạo các sở ngành, UBND TP Nha Trang khẩn trương xử lý dứt điểm các công trình sai phạm tại dự án Ocean View Nha Trang; yêu cầu TP Nha Trang có biện pháp không để xây dựng trái phép tiếp tục diễn ra tại dự án trên.

Đến tháng 4-2020, ông Hoàng ký tiếp văn bản yêu cầu hoàn thành việc cưỡng chế, tháo dỡ các công trình vi phạm tại Ocean View Nha Trang trước ngày 30-6-2020.

Tuy nhiên đến nay trong khi các cơ quan chức năng ở Khánh Hòa vẫn chưa quyết được phương án xử lý thì số công trình vi phạm đã tăng lên con số 15; những công trình vi phạm thi công dang dở trước đây nay đã hoàn thiện và có công trình đưa vào sử dụng như khách sạn.

Chúng tôi đặt vấn đề vì sao việc tổ chức lực lượng ngăn chặn không cho xây dựng trái phép tại Ocean View Nha Trang được báo cáo là diễn ra 24/24h, nhưng những công trình sai phạm xây dang dở lại hoàn tất? Trả lời, lãnh đạo UBND TP Nha Trang và UBND phường Vĩnh Trường đều cho rằng do lực lượng mỏng, thời gian xảy ra dịch COVID-19 không thể ứng trực đầy đủ 24/24h như trước đó nên các chủ công trình lợi dụng tiếp tục xây dựng hoàn thiện các biệt thự sai phạm.

Lãnh đạo UBND TP Nha Trang cũng nói rằng việc đề xuất các phương án cưỡng chế các công trình vi phạm ở Ocean View Nha Trang chậm do phải thuê tư vấn thực hiện.

Nha Trang làm đủ cách, Ocean View vẫn rầm rộ thi công dù bị đình chỉ Nha Trang làm đủ cách, Ocean View vẫn rầm rộ thi công dù bị đình chỉ

TTO - Tỉnh Khánh Hòa đã yêu cầu tạm dừng thi công đối với các công trình xây dựng sai phép tại khu biệt thự cao cấp Ocean View (TP Nha Trang), nhưng những công trình này vừa qua vẫn thi công rầm rộ.

DUY THANH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên