SAGE: Anh cần hành động sớm để ngăn ca COVID-19 tăng

23/10/2021 10:07 GMT+7

TTO - Ngày 22-10, Nhóm cố vấn khoa học về các trường hợp khẩn cấp của chính phủ (SAGE) của Anh cảnh báo nếu không hành động sớm, Anh có thể phải áp đặt các biện pháp chống dịch nghiêm ngặt và dài hơi hơn trong mùa đông.

SAGE: Anh cần hành động sớm để ngăn ca COVID-19 tăng - Ảnh 1.

Một tấm poster vận động tiêm vắc xin COVID-19 của Cơ quan Dịch vụ y tế quốc gia Anh (NHS) tại thủ đô London, Anh - Ảnh: REUTERS

Theo báo Guardian, ngày 21-10, Anh ghi nhận hơn 52.000 ca mắc mới trong 24 giờ, mức tăng theo ngày cao nhất kể từ tháng 7 vừa qua. Ngày 22-10, Anh có thêm 49.298 ca bệnh và 180 ca tử vong trong 1 ngày.

Chính phủ Anh nói chưa có kế hoạch áp dụng "kế hoạch B", bao gồm một số biện pháp phòng dịch "nhẹ nhàng" như khuyến nghị làm việc tại nhà, bắt buộc đeo khẩu trang ở một số nơi hay áp dụng hộ chiếu vắc xin.

Tuy nhiên, trong tài liệu công bố ngày 22-10, các chuyên gia SAGE cảnh báo nếu Chính phủ Anh không hành động nhanh chóng khi số ca nhiễm tăng, sau này họ có thể phải áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt hơn.

"Trong trường hợp số ca nhiễm gia tăng, các biện pháp can thiệp sớm hơn sẽ làm giảm nhu cầu về các biện pháp nghiêm ngặt, gây gián đoạn và dài hơn", SAGE cho biết.

Các chuyên gia thừa nhận vẫn còn nhiều điều chưa biết về khuynh hướng của dịch COVID-19 trong mùa đông năm nay, bao gồm mức độ bảo vệ của vắc xin giảm theo thời gian và những thay đổi trong hành vi con người.

Tuy nhiên, nhóm chạy mô hình dự báo của SAGE nhận định các biện pháp chống dịch càng được đưa ra sớm, chúng càng được dỡ bỏ sớm.

SAGE nhấn mạnh tầm quan trọng của tiêm chủng. Họ đề xuất các biện pháp trong kế hoạch B của Chính phủ Anh có thể có hiệu quả.

Trong khi đó, theo mô hình dự báo của ĐH Hoàng gia London, trong kịch bản lạc quan, nếu Anh không áp thêm bất cứ biện pháp chống dịch nào, tính tới cuối tháng 3-2022, nước này sẽ có thêm khoảng 42.800 ca nhập viện và khoảng 5.300 ca tử vong vì COVID-19.

Trong kịch bản xấu nhất, Anh có thể có thêm 100.300 ca nhập viện và 9.900 ca tử vong vì COVID-19, tính tới tháng 3 năm sau.

Ngoài ra, SAGE lưu ý tầm quan trọng của việc giám sát các biến thể của virus SARS-CoV-2 cũng như khám phá các tác động tiềm tàng của chúng đối với vắc xin COVID-19.

Ngày 22-10, Cơ quan An ninh y tế Anh tuyên bố biến thể phụ AY.4.2 của chủng Delta là biến thể đang được điều tra do biến thể phụ này đang ngày càng phổ biến tại Anh.

Biến thể phụ nguy hiểm hơn chủng Delta đã lan đến 27 nước Biến thể phụ nguy hiểm hơn chủng Delta đã lan đến 27 nước

TTO - Nga đã ghi nhận một số ca mắc biến thể AY.4.2 là biến thể phụ của chủng Delta. Thủ tướng Naftali Bennett của Israel tổ chức cuộc họp khẩn cấp với giới chức y tế sau khi Israel ghi nhận ca mắc biến thể AY.4.2 đầu tiên.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận