15/10/2021 17:30 GMT+7

Anh đình chỉ phòng xét nghiệm COVID-19 vì "biến' dương tính thành âm tính 43.000 mẫu

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Một phòng xét nghiệm COVID-19 ở thành phố Wolverhampton của Anh vừa bị đình chỉ do có sai sót lớn. Khoảng 43.000 người ở vùng tây nam nước Anh bị xét nghiệm sai, từ dương tính thành âm tính.

Anh đình chỉ phòng xét nghiệm COVID-19 vì biến dương tính thành âm tính 43.000 mẫu - Ảnh 1.

Một điểm lấy mẫu xét nghiệm ở Anh - Ảnh: The Guardian

Theo báo The Guardian, đây là lỗi của phòng xét nghiệm.

Thông báo của cơ quan an ninh y tế Anh cho biết: "Bộ phận xét nghiệm và truy vết của Dịch vụ y tế Anh đã đình chỉ hoạt động phòng xét nghiệm COVID-19 của Công ty Immensa Health Clinic ở thành phố Wolverhampton, sau khi điều tra sự việc nhiều người có kết quả xét nghiệm PCR âm tính dù trước đó đã dương tính qua xét nghiệm nhanh".

Theo Dịch vụ y tế Anh, ước tính có khoảng 400.000 mẫu đã được xử lý tại phòng xét nghiệm này, phần lớn kết quả là âm tính. 

Tuy nhiên, khoảng 43.000 người có thể đã nhận được kết quả xét nghiệm PCR âm tính không chính xác trong thời gian từ ngày 8-9 đến ngày 12-10, đa số ở tây nam nước Anh.

Mặc dù đây là sự cố riêng lẻ ở một phòng xét nghiệm nhưng tất cả các mẫu xét nghiệm thực hiện tại đây đã được chuyển đến các phòng xét nghiệm khác. 

Theo Dịch vụ y tế Anh, số mẫu xử lý tại phòng xét nghiệm Immensa là tương đối ít trong mạng lưới và năng lực xét nghiệm trên toàn quốc không bị ảnh hưởng bởi sự cố này.

Dịch vụ y tế Anh đang liên hệ với những người có thể bị dương tính thực sự để khuyến khích họ làm xét nghiệm khác. Người tiếp xúc gần với những người có triệu chứng cũng được khuyên nên làm xét nghiệm kiểm tra theo khuyến cáo chung tại Anh.

Cụ thể, người có triệu chứng COVID-19 nên đăng ký làm xét nghiệm PCR (miễn phí). Những người có xét nghiệm nhanh dương tính cũng nên làm thêm xét nghiệm PCR (miễn phí) để xác định kết quả. 

Xét nghiệm âm tính nhưng lại rộ tin giả dương tính COVID-19 Xét nghiệm âm tính nhưng lại rộ tin giả dương tính COVID-19

TTO - Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam đang điều tra, xác minh người tung tin giả về ca mắc COVID-19 trong cộng đồng tại TP Tam Kỳ vào ngày 20-5.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên