Thứ 2, ngày 14 tháng 6 năm 2021

Sách về đô thị thông minh tại Việt Nam còn thiếu

14/10/2020 09:47 GMT+7

TTO - Tọa đàm "Sách về đô thị thông minh với chiến lược phát triển đô thị thông minh của TP.HCM" cho thấy mảng nội dung này vẫn chưa được giới xuất bản và cả bạn đọc Việt Nam chú ý.

Sách về đô thị thông minh tại Việt Nam còn thiếu - Ảnh 1.

TS.KTS Ngô Minh Hùng nêu các vấn đề về đô thị thông minh tại TP.HCM - Ảnh: L.ĐIỀN

Tọa đàm vừa diễn ra sáng 13-10 trong khuôn khổ Tuần lễ Doanh nhân do Hội Xuất bản Việt Nam, báo Doanh Nhân Sài Gòn và Đường sách TP.HCM tổ chức

Số liệu từ ban tổ chức cho biết hiện tại cả nước có khoảng 25 đầu sách về đề tài đô thị thông minh được ấn hành, trong khi đó tại mạng phát hành sách Amazon hiện có khoảng 800 đầu sách thuộc đề tài này.

Từ khoảng cách đó, trong tham luận tại tọa đàm, TS.KTS Ngô Minh Hùng - viện trưởng Viện Nghiên cứu di sản văn hóa và phát triển của ĐH Văn Lang - đề xuất hơn 10 nhan đề sách có thể hợp tác xuất bản trong tương lai để phục vụ cho việc phổ biến các kiến thức, kinh nghiệm về đô thị thông minh tại TP.HCM, cụ thể như: Thành phố thông minh - Sáng tạo: Nhận diện thương hiệu TP.HCM; Sổ tay đô thị thông minh trong bối cảnh Việt Nam và TP.HCM; Xu hướng thành phố thông minh - sáng tạo và mô hình thành công trên thế giới...

Cũng theo ông Hùng, đô thị thông minh được xem là mức phát triển đô thị cao nhất, là xu hướng của thế kỷ 21-22 (so với các mô hình đô thị đã có từ đô thị cổ - lịch sử, đô thị công nghiệp, đô thị sinh thái, đô thị xanh...). Hiện tại xu hướng đô thị thông minh đang được các nước như Singapore, Hàn Quốc, Nhật Bản quan tâm triển khai thực hiện, ở Việt Nam xu hướng này đang được thúc đẩy và diễn ra tại trên 40 thành phố.

Đô thị thông minh cho phép ứng dụng công nghệ để quản lý, nâng cao tiêu chuẩn cuộc sống đô thị, cải thiện chất lượng phục vụ cộng đồng, sử dụng hiệu quả nguồn năng lượng, giúp các bên tương tác thuận lợi và hiệu quả. Dù vậy, vấn đề căn cốt được đặt ra đối với TP.HCM là tư duy về phát triển đô thị thông minh hiện ở đâu trong tổng thể quy hoạch quốc gia?

Công bố top 10 cuốn sách đáng đọc Công bố top 10 cuốn sách đáng đọc

TTO - Lần đầu tiên, tuần lễ "Doanh nhân và sách" được tổ chức tại TP.HCM (từ 8-10 đến 14-10 tại Đường sách Nguyễn Văn Bình) với nhiều hoạt động.

LAM ĐIỀN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận