09/10/2020 23:22 GMT+7

Giải thưởng Sách quốc gia 2020 vinh danh nhà thơ Quang Dũng

THIÊN ĐIỂU
THIÊN ĐIỂU

TTO - Tại lễ trao Giải thưởng Sách quốc gia năm 2020 tối 9-10 ở Hà Nội, cuốn Đoàn binh Tây Tiến của nhà thơ Quang Dũng đã được xướng tên trong mục giải A. Bộ sách khảo cứu văn học miền Nam trước 1975 của giáo sư Nguyễn Văn Trung nhận giải B.

Giải thưởng Sách quốc gia 2020 vinh danh nhà thơ Quang Dũng - Ảnh 1.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam và Bộ trưởng Bộ Thông tin - truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng trao 3 giải A - Ảnh: T.ĐIỂU

Lễ trao giải Giải thưởng Sách quốc gia 2020 của Hội Xuất bản Việt Nam tổ chức có sự tham dự của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, cùng lãnh đạo một số bộ, ban, ngành trung ương.

Phát biểu tại lễ trao giải, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam một lần nữa khẳng định vai trò của sách khi nhận định sách là trường học vĩ đại nhất, Việt Nam muốn sánh vai với các cường quốc năm châu thì phải có một xã hội học tập, đọc sách.

Cùng với Đoàn binh Tây Tiến còn có hai cuốn sách khác được giải A là: Lịch sử (Historiai) của tác giả Herodotus, Lê Đình Chi dịch, do Nhà xuất bản Thế Giới liên kết với Công ty CP sách Omega Việt Nam phát hành; và Hình ảnh lâm sàng, chẩn đoán và điều trị trong chuyên ngành da liễu (2 tập) của tập thể tác giả, PGS.TS Nguyễn Văn Thường (chủ biên), Nhà xuất bản Y Học phát hành.

Như vậy, hạng mục sách chính trị, kinh tế không có sách được trao giải A.

Giải thưởng Sách quốc gia 2020 vinh danh nhà thơ Quang Dũng - Ảnh 2.

Ba giải A của Giải thưởng Sách quốc gia năm nay - Ảnh: T.ĐIỂu

Đoàn binh Tây Tiến (Đoàn võ trang tuyên truyền biên khu Lào - Việt) do Nhà xuất bản Kim Đồng phát hành năm 2019. Cuốn sách mỏng, vỏn vẹn 124 trang, được nhà thơ Quang Dũng viết từ năm 1952.

Tập sách thuật lại chi tiết việc thành lập Đoàn võ trang tuyên truyền ngay từ những ngày đầu, với hạt nhân là một số chiến sĩ của Trung đoàn Thủ đô.

Những tư liệu trong tập di cảo lần đầu tiên được công bố giúp độc giả có thêm những tư liệu chân xác để hiểu sâu, hiểu kỹ hơn về một "Tây Tiến đoàn binh không mọc tóc /Quân xanh màu lá dữ oai hùm...".

Ban giám khảo Giải thưởng Sách quốc gia năm 2020 nhận xét, cuốn sách là một di sản quý mang giá trị văn học chân thực có ý nghĩa giáo dục truyền thống lịch sử với người đọc thanh thiếu nhi hiện nay.

10 giải B được trao cho các cuốn:

- Kiểm soát quyền lực ở nước ta qua công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật Đảng của tập thể tác giả, Mai Trực chủ biên, NXB Chính trị Quốc gia Sự thật phát hành;

- Mặt trái của công nghệ của Peter Townsend, Quế Chi dịch, NXB Chính trị Quốc gia Sự thật và Thái Hà Books phát hành;

- Các khuynh hướng và trường phái ngôn ngữ học hiện đại của Nguyễn Thiện Giáp, NXB Đại học Quốc gia Hà Nội phát hành;

- Tên tự tên hiệu các tác gia Hán Nôm Việt Nam của PGS.TS Trịnh Khắc Mạnh, NXB Khoa học Xã hội phát hành;

- Thực phẩm chức năng của tập thể tác giả, PGS.TS y học Trần Đáng chủ biên, NXB Y Học phát hành;

- Biến động môi trường lớp phủ và giải pháp phát triển bền vững tại các đảo san hô khu vực quần đảo Trường Sa của Đỗ Huy Cường, NXB Khoa học tự nhiên và Công nghệ;

- Lược khảo văn học (3 tập) của tác giả Nguyễn Văn Trung do NXB Tổng Hợp TP.HCM phát hành;

- Hát Then các dân tộc Tày, Nùng, Thái Việt Nam (3 cuốn) do Đặng Hoành Loan, Phạm Minh Hương, Nguyễn Thủy Tiên biên soạn, NXB Văn hóa dân tộc phát hành; 

- Bộ sách Dòng tranh dân gian Kim Hoàng, Dòng tranh dân gian Đông Hồ (2 cuốn) của Nguyễn Thị Thu Hòa (chủ biên), Trịnh Sinh, Lê Bích, NXB Thế Giới phát hành;

- Sài Gòn của em (2 cuốn) của Lê Thư, Hoàng Nguyên, Thiện Kiều do NXB Trẻ phát hành.

Trong số các cuốn sách được trao giải B, đáng chú ý có bộ Lược khảo văn học (3 tập), tác giả Nguyễn Văn Trung vốn là giáo sư của Đại học Văn khoa Sài Gòn và bộ sách đã từng được xuất bản trước năm 1975 ở miền Nam, được đánh giá là rất có giá trị.

Thứ trưởng Bộ Thông tin - truyền thông, chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam Hoàng Vĩnh Bảo thay mặt ban tổ chức đánh giá đây là "bộ sách có giá trị về mặt văn học sử, góp phần giúp những người nghiên cứu và yêu văn học hôm nay hiểu thêm về bộ phận văn học, văn chương tiến bộ thời kỳ đất nước còn bị chia cắt trước năm 1975".

Ngoài ra, ban tổ chức trao 14 giải C, trong đó có cuốn Được học của Tara Westover, Nguyễn Bích Lan dịch; Nét Việt trên bia Tiến sĩ Văn Miếu - Quốc Tử Giám của Trần Hậu Yên Thế, Trần Trung Hiếu, vài bộ sách cho thiếu nhi…

Giải Sách hay gợi mở xu hướng đọc Giải Sách hay gợi mở xu hướng đọc

TTO - Lễ trao giải Sách hay lần thứ 10 vừa diễn ra tại TP.HCM sáng 27-9. Nhà giáo dục Giản Tư Trung - viện trưởng Viện giáo dục IRED, đơn vị tổ chức giải - trao đổi với Tuổi Trẻ nhân hành trình 10 năm khuyến đọc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên