04/05/2024 14:20 GMT+7

Sách nhạy cảm với học sinh: Cấm hay không cấm, đọc hay không đọc?

Tôi đã đọc toàn bộ cuốn Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian của tác giả Ocean Vương ngay khi nó được xuất bản ở Việt Nam năm 2021 và có đọc cả bản gốc bằng tiếng Anh.

Sách Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian, Nhà xuất bản Hội Nhà Văn, 2021

Sách Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian, Nhà xuất bản Hội Nhà Văn, 2021

Là người đã đọc và dịch nhiều tác phẩm văn chương của phương Tây sang tiếng Việt, tôi khẳng định đây là một tác phẩm văn học có chất lượng, có cách viết khá độc đáo, chuyển tải cái nhìn sâu sắc về các chủ đề như hậu quả chiến tranh, đặc biệt là sang chấn tâm lý do chiến tranh, sự trăn trở về cội nguồn, thế giới tinh thần của người trẻ và chủ đề đồng tính.

Tôi không thể phủ nhận chất văn chương rõ nét của tác phẩm này, thậm chí chất thơ trong một tác phẩm văn xuôi mà nó thể hiện.

Tôi xin khẳng định Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian không phải là một cuốn sách khiêu dâm hay sách độc hại. Nó là một tác phẩm văn học được xếp hạng tốt, được trao một số giải thưởng quốc tế.

Bạn nên đọc toàn bộ tác phẩm để hiểu về cuộc sống, về tâm lý của nhân vật và những điều mà tác giả muốn chuyển tải thay vì đánh giá nó qua một hoặc hai trích đoạn. Ngay cả khi chỉ trích ra những đoạn được cho là "nhạy cảm" thì, theo cách nhìn của tôi, những chi tiết nhạy cảm ấy cũng được tác giả viết bằng tiếng Anh một cách tế nhị, có thẩm mỹ và không nhằm mục đích khiêu dâm.

Tôi cho rằng việc chúng ta đặt cái mốc 18+ cho những bộ phim, những cuốn sách có yếu tố tình dục để ngăn con chúng ta tiếp cận dường như đã lỗi thời. Giờ đây với sự phát triển chóng mặt của các phương tiện nghe nhìn, nhất là mạng xã hội, bạn khó có thể đảm bảo con bạn đủ 18 tuổi mới biết đến "tình dục" (sex).

Dù bạn đặt ra các lệnh cấm như thế nào, kiểm soát con bạn ra sao thì đa số trẻ thời nay có lẽ đã vô tình tiếp cận hoặc chủ động tìm kiếm những chất liệu về sex trên điện thoại thông minh và trên máy tính từ khá sớm, sớm hơn tuổi 18 nhiều.

Tôi cho rằng các bạn trẻ học lớp 11 có thể bắt đầu được tiếp cận với những tác phẩm văn chương có yếu tố tình dục với sự hướng dẫn hoặc gợi mở của các chuyên gia mà cụ thể là các nhà văn, các chuyên gia tâm lý.

Tôi cũng hy vọng rằng trong môi trường giáo dục của trường quốc tế, vấn đề tình dục và giới tính được thảo luận một cách cởi mở, nhân văn cùng với các chủ đề rất đáng thảo luận như quan hệ đồng giới, hậu quả của chiến tranh, đặc biệt là về thế giới tinh thần của người trẻ sẽ khiến việc tiếp cận một tác phẩm văn chương như Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian trở nên bổ ích, mang lại trải nghiệm tích cực cho học sinh hơn là gây sốc cho bất cứ ai.

Làm sao để "Vẽ đường cho hươu chạy đúng"?

Câu chuyện sách nhạy cảm phát cho học sinh tham khảo nhận nhiều ý kiến trái chiều nhưng gợi lên vấn đề về giáo dục giới tính cho học sinh.

Theo bạn, việc giáo dục giới tính cho trẻ hiện nay nên ra sao để "vẽ đường cho hươu chạy đúng" thay vì "chạy lung tung"? Bài viết tham gia xin gởi về giaoduc@tuoitre.com.vn.

TUỔI TRẺ

Sở Giáo dục TP.HCM yêu cầu kiểm điểm giáo viên phát sách có nội dung nhạy cảmSở Giáo dục TP.HCM yêu cầu kiểm điểm giáo viên phát sách có nội dung nhạy cảm

Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM yêu cầu Trường Quốc tế TP.HCM kiểm điểm giáo viên phát sách có nội dung giường chiếu nhạy cảm cho học sinh lớp 11.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên