Thứ 5, ngày 18 tháng 8 năm 2022

Sách hay cho thiếu nhi: Mẫu giáo cũng đã có top cho riêng các bé

29/08/2019 09:20 GMT+7

TTO - 30 đầu sách hay dành cho bạn đọc ba cấp lớp mầm non, tiểu học và trung học vừa được công bố. Đây là kết quả của cuộc bình chọn sách hay dành cho thiếu nhi do Đường sách TP.HCM khởi động từ ngày 1-6 đến nay.

Sách hay cho thiếu nhi: Mẫu giáo cũng đã có top cho riêng các bé - Ảnh 1.

Một số tựa trong danh sách 30 cuốn/bộ sách thuộc 3 top 10 các sách thiếu nhi hay dành cho 3 cấp lớp - Minh họa: ĐẶNG HỒNG QUÂN

Kết quả cuộc bình chọn này là một góc nhìn ở một địa phương cụ thể, một thời điểm cụ thể và một phạm vi cụ thể. Tức là chúng ta có thêm một thước đo, nhưng đây không phải là phản ánh toàn bộ - và cũng không ai ảo tưởng đây là toàn bộ thị trường sách thiếu nhi.

Nhà thơ Cao Xuân Sơn (giám đốc chi nhánh NXB Kim Đồng tại TP.HCM)

Ý tưởng này bắt đầu từ cuộc khảo sát về "Niềm tin - thói quen đọc của giới trẻ tại TP.HCM" do đường sách tiến hành hồi tháng 4-2019. 

Điều bất ngờ là có đến 12% phụ huynh cho biết thường xuyên lúng túng khi phải chọn sách cho con mình. Ở mức độ "thỉnh thoảng lúng túng" thì số phụ huynh cao hơn nhiều: 48%. 

Điều này cho thấy cả phụ huynh và thầy cô giáo đang cần có một danh mục sách đủ uy tín để tham khảo và giới thiệu, khuyến khích các em đọc.

Tín hiệu vui từ cấp mẫu giáo

Cuộc bình chọn được tiến hành theo ba vòng, khởi đầu từ top 300 quyển sách thiếu nhi do bạn đọc giới thiệu. 

Thông qua hai hình thức online (bình chọn qua fanpage Đường sách) và offline (bình chọn trực tiếp tại đường sách), cuộc bình chọn thu hút sự quan tâm và hào hứng tham gia của cả học sinh, phụ huynh, các giáo viên và bạn đọc đến đường sách có quan tâm đến chương trình này.

Kết quả cho thấy các sách lọt vào top 10 cuối cùng đều là những đầu sách có chất lượng. Điểm đặc biệt của cuộc bình chọn này là phụ huynh tham gia tìm kiếm sách cho các bé độ tuổi mẫu giáo. 

Và thật thú vị, cuộc bình chọn như một lượt tổng rà soát lại xem thị trường sách mẫu giáo hiện đang có những đầu sách nào đáng chú ý, đáng tin cậy để các bé làm quen với sách từ buổi đầu đời.

Đó là bộ sách Bé học lễ giáo của Dolphin Press (First News) giới thiệu mười đức tính cơ bản mà trẻ cần có. 

Hay như bộ sách Vườn ươm tính cách (Nhiều tác giả - Đông A) tập trung hướng dẫn các bé phát triển ngôn ngữ và nuôi dưỡng thói quen tốt để rèn luyện các tính cách quan trọng như: kỷ luật, nề nếp, tình cảm, trách nhiệm, ứng xử giao tiếp... 

Bộ sách Bé tập kể chuyện (NXB Trẻ) và Chuyện kể cho bé hiếu thảo (NXB Kim Đồng) cũng lọt vào top như những đầu sách được yêu thích của cả phụ huynh và các bé.

Đặc biệt, Thái Hà có bộ sách EHON - Kích thích nguồn cảm hứng, sáng tạo của trẻ (của Peter H. Reynolds) là loại sách kỹ năng mới rất thú vị với những hình ảnh, đường nét làm mới và sống động các câu chuyện cổ tích xa xưa... để những phụ huynh quan tâm tìm chọn cho các bé. 

Về dòng sách kỹ năng, Thái Hà còn có bộ Chơi cùng momo (của Kazuhiro Toyota) và Nhã Nam có bộ Thư viện song ngữ đầu tiên cũng lọt vào top, là những tập sách hướng dẫn cho các bé những phản xạ đầu đời để định hình nhân cách và làm quen với ngôn ngữ.

Nguyễn Nhật Ánh sánh vai cùng Harry Potter

"Ban tổ chức căn cứ vào lượt bình chọn (của chính bạn đọc là các em thiếu nhi và phụ huynh) từ cao xuống thấp để lọc ra top 10 quyển cho mỗi cấp lớp. Khi vào top 10 thì ban tổ chức kiểm tra lại một lần nữa để bảo đảm nội dung sách thực sự tốt, chứ không chỉ căn cứ vào mỗi một tiêu chí là số đông bình chọn" - bà Quách Thu Nguyệt, phó giám đốc Công ty Đường sách đồng thời là người chủ trì cuộc bình chọn Sách hay dành cho thiếu nhi, nói về quy trình bình chọn. 

TS Quách Thu Nguyệt cũng cho biết qua theo dõi cuộc bình chọn mới nhận ra chất lượng sách thiếu nhi còn nhiều vấn đề phải bàn. "Chúng ta có những nội dung chưa ổn, câu đố chưa phù hợp với độ tuổi thiếu nhi".

Top 10 quyển sách dành cho các em tiểu học bên cạnh những bộ sách quen thuộc như Doraemon, Thần đồng đất Việt, Hoàng tử bé, Dế mèn phiêu lưu ký, Lược sử nước Việt bằng tranh..., còn có một quyển sách rất dễ thương cũng được bình chọn: Có một con mọt sách (của Đỗ Hồng Ngọc - First News). 

Đây là quyển sách được tác giả - vốn là bác sĩ của bà mẹ và trẻ con - viết lại một cách sáng tạo và độc đáo. Lồng vào những câu chuyện ngộ nghĩnh là lời khuyên vui nhộn, nhẹ nhàng nhắc bé biết giữ mắt khỏe để không cận thị, biết giữ gìn vệ sinh và sức khỏe cơ thể, tránh nhiễm giun sán và phòng tránh những tai nạn thường gặp...

Trong khi đó, danh mục các sách dành cho bạn đọc tuổi trung học sinh động hơn nhiều. Có sự gặp nhau của Nguyễn Nhật Ánh với loạt 3 tác phẩm Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh, Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ, Hạ đỏ và các danh tác từ nước ngoài như Harry Potter của J. K. Rowling, Nhà giả kim (Paulo Coelho), Chiến binh cầu vồng (Andrea Hirata), Ba chàng ngốc (Chetan Bhagat)...

Cùng với độ tuổi lớn dần, việc đọc của các em cũng đòi hỏi sách có chất lượng hơn. Theo ông Trần Đại Thắng - giám đốc Đông A Books, những cuộc bình chọn như thế này trước hết là có tác dụng tạo sự quan tâm của người đọc đối với sách, lan tỏa giá trị hay độ tín nhiệm của sách ra cho cộng đồng. 

Tuy nhiên, trong tình hình sách thiếu nhi hiện nay có nhiều nơi làm, nhiều chất lượng khác nhau, ông Thắng đồng ý rằng "chính bạn đọc là người nhận ra sách nào đáng tin cậy. Sự phản hồi của thị trường, của bạn đọc sẽ giúp những người làm sách nhìn lại để làm tốt hơn lên".

Ý kiến độc giả trẻ

* Nguyễn Vũ Thái An (lớp 10, THPT Nguyễn Hiền): "Em đã đọc 3 quyển trong top 10 sách hay thiếu nhi năm 2019 cấp trung học: Harry Potter, Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh và Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ.

Em cảm thấy vui khi Không gia đình của Hector Malot được bình chọn và tiếc là bộ truyện 4 cuốn về Anne tóc đỏ không nằm trong danh sách. Đó là những cuốn sách mà đọc xong em cảm thấy mình đầy nghị lực".

* Huỳnh Mỹ Phương (lớp 12, THPT Nguyễn Hiền): "Em đã đọc qua Đắc nhân tâm. Quyển sách dạy em rất nhiều về cách ứng xử trong giao tiếp, từ bỏ lối sống vô tâm và bắt đầu quan tâm đến người khác. Bảng bình chọn rất có ích cho những bạn chưa biết tìm sách nào để đọc.

Em cũng rất hứng thú với quyển Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu vì nội dung nói về cách có được một tuổi thanh xuân trọn vẹn và tươi đẹp.

Trước đây em không mua Harry Potter vì không có thời gian và điều kiện, nhưng danh sách bình chọn này cho em thêm động lực để tìm đọc trọn bộ".

* Minh Thư (lớp 10, THPT Phú Nhuận): "Em thích nhất là Harry Potter. Còn Đắc nhân tâm và Nhà giả kim có những triết lý và bài học cuộc sống rất hay. Biết đến bảng bình chọn này, em sẽ tìm đọc một số sách của Nguyễn Nhật Ánh mà trước giờ em vẫn chưa đọc".

KHÁNH MY ghi

Top 10 sách thiếu nhi hay năm 2019 cấp mẫu giáo:

Bộ sách Bé học lễ giáo - tác giả: Dolphin Press; Bộ sách Bé tập kể chuyện - Nhiều tác giả; Bộ sách Vườn ươm tính cách - Nhiều tác giả; Bộ sách Những câu chuyện về Bubu; Bộ sách Chuyện kể cho bé hiếu thảo - Nhiều tác giả; Ehon - bộ sách kích thích nguồn cảm hứng, sáng tạo của trẻ - Peter H. Reynolds; Chơi cùng Momo - Kazuhiro Toyota; Thư viện song ngữ đầu tiên - Nhiều tác giả; Bộ sách truyện cổ tích nổi tiếng thế giới (song ngữ Anh Việt) - The usborne; Bộ sách Chuột típ, Marco Campanella.

Top 10 sách thiếu nhi hay năm 2019 cấp tiểu học:

Doraemon - Fujiko F Fujio; Hoàng tử bé - Antoine de Saint-Exupéry; Chuyện con mèo dạỵ hải âu bay - Luis Sepulveda; Dế mèn phiêu lưu ký - Tô Hoài; Bộ truyện Thần đồng đất Việt – Phan Thị; Không gia đình - Hector Malot; Hai vạn dặm dưới biển - Jules Verne; Lược sử nước Việt bằng tranh - Nhiều tác giả; Ngàn xưa cổ tích Việt Nam - Nhiều tác giả; Có một con mọt sách – Đỗ Hồng Ngọc.

Top 10 sách thiếu nhi hay năm 2019 cấp trung học:

Harry Potter - J.K Rowling; Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh - Nguyễn Nhật Ánh; Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ - Nguyễn Nhật Ánh; Hạ đỏ - Nguyễn Nhật Ánh; Nhà giả kim - Paulo Coelho; Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu - Rosie Nguyễn; Đắc nhân tâm - Dale Carnegie; Chiến binh cầu vồng - Andrea Hirata; Ba chàng ngốc - Chetan Bhagat; Đất rừng phương Nam - Đoàn Giỏi.

Sách Việt: Yếu và thiếu sách thiếu nhi "made in Vietnam" Sách Việt: Yếu và thiếu sách thiếu nhi 'made in Vietnam'

TTO - Câu chuyện thiếu và yếu của sách thiếu nhi "made in Vietnam" là một trong những nội dung đáng chú ý tại hội nghị giao ban công tác xuất bản 6 tháng đầu năm 2018.

LAM ĐIỀN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận