Sách giáo khoa toán của Việt Nam khó hơn nhiều so với ở Séc

08/06/2018 18:34 GMT+7

TTO - Ông Václav Klaus, chủ tịch Ủy ban Khoa học, Giáo dục, Văn hóa, Thanh niên và Thể thao Cộng hòa Séc nhận xét như vậy trong buổi nói chuyện với giảng viên, sinh viên Trường ĐH Tôn Đức Thắng sáng 8-6.

Sách giáo khoa toán của Việt Nam khó hơn nhiều so với ở Séc - Ảnh 1.

Sinh viên Trường ĐH Tôn Đức Thắng trao đổi cùng Đoàn đại biểu Hạ viện Cộng hòa Séc - Ảnh: Anh Tuấn

Nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam, đoàn đại biểu Hạ viện Cộng hòa Séc đã thăm Trường ĐH Tôn Đức Thắng và nói chuyện cùng giảng viên, sinh viên về chủ đề "Trung tâm giáo dục thế giới thế kỷ 21 - Phương Đông hay phương Tây" vào sáng 8-6.

Đoàn do ông Václav Klaus, Chủ tịch Ủy ban Khoa học, giáo dục, văn hóa, thanh niên và thể thao Cộng hòa Séc, làm trưởng đoàn.

Ông Václav Klaus cho rằng sau gần 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước, Cộng hòa Séc đã và đang mở ra rất nhiều cơ hội và điều kiện học tập cho du học sinh Việt Nam với cùng chuẩn đào tạo và học phí hợp lý.

"Ngoài ra, chúng ta sẽ dễ dàng bắt gặp người dân nói tiếng Việt khi đến nhiều đại học ở CH Séc như: ĐH Tomas Bata, ĐH kỹ thuật Ostrava và ĐH Công nghệ hóa Praha, là những đại học đang có mối quan hệ mạnh mẽ với Trường ĐH Tôn Đức Thắng" – ông Václav Klaus cho biết.

Sách giáo khoa toán của Việt Nam khó hơn nhiều so với ở Séc - Ảnh 2.

Ông Vacslav Klause ghi cảm nghĩ vào sổ lưu niệm trong buổi làm việc tại Trường ĐH Tôn Đức Thắng - Ảnh: Anh Tuấn

Ông nhận định sự phát triển vũ bão của kinh tế châu Á, trong đó có Việt Nam đã thúc đẩy sự tiến bộ của giáo dục. 

"Tôi đã xem qua sách giáo khoa toán ở Việt Nam và nhận thấy nó khó hơn nhiều so với sách giáo khoa dùng cho học sinh 15 tuổi tại Séc. Có thể các bạn sẽ nghĩ như vậy là quá tải cho học sinh ở Việt Nam, nhưng trái lại, các bạn sẽ đào tạo tư duy tốt cho các học sinh" – ông nói.

Đồng thời ông Václav Klaus cũng cho biết ở Séc có 90% trường công lập, hệ thống tiêu chuẩn cho toàn quốc gia, khuyến khích đào tạo những kỹ năng tích cực. Có hơn 15% học sinh Séc tiếp tục học lên đại học.

"Tôi đã thấy rất nhiều gia đình có điều kiện đầu tư cho con đi học nước ngoài, nhưng như thế có thể trở thành một gánh nặng. Cần làm cho giáo dục đại học trở nên có chọn lọc hơn. Có rất nhiều thống kê cho rằng giáo dục đại học ở phương Tây không hẳn là vượt trội hơn tại chính phương Đông" – ông nhận định.

Ông Václav Klaus cũng dành cho sinh viên ĐH Tôn Đức Thắng ba lời khuyên để rèn luyện, hoàn thiện bản thân mình: thứ nhất, chăm chỉ đọc thật nhiều; thứ hai, không ngừng trau dồi ngoại ngữ và cuối cùng, đừng quên vai trò của toán học, môn khoa học nền tảng.

TRẦN HUỲNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận