25/02/2022 20:42 GMT+7

Sắc màu 'Biển Chết' ở hồ muối Yuncheng

VIÊN VY (Theo CNN)
VIÊN VY (Theo CNN)

TTO - Hồ Xiechi, còn được gọi là hồ muối Yuncheng, nằm ở tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc, nổi tiếng trên Instagram và các trang mạng trong những năm gần đây nhờ những bức ảnh chụp từ trên không về bề mặt đầy màu sắc.

Sắc màu Biển Chết ở hồ muối Yuncheng - Ảnh 1.

Một hồ sunfat ở tỉnh Sơn Tây (Trung Quốc) đã trở nên nổi tiếng do bề mặt đầy màu sắc tuyệt đẹp - Ảnh: Alamy

Trung Quốc đang muốn chuyển sự phổ biến trực tuyến đó thành du lịch ngoài đời thực với bước đầu tiên: quảng cáo đến khách du lịch nội địa của nước này.

Các chiến dịch du lịch gần đây trên những trang mạng xã hội của Trung Quốc gồm Weibo và WeChat đã gọi Xiechi là "Biển Chết của Trung Quốc", ca ngợi vẻ đẹp cũng như khả năng chữa bệnh.

"Là phiên bản Trung Quốc của Biển Chết ở Israel, nổi lềnh bềnh ở đây sẽ là một trải nghiệm khó quên và bạn không thể tìm thấy ở bất kỳ nơi nào khác", quảng cáo của Công ty TNHH Phát triển du lịch Hồ muối Yuncheng (Biển Chết của Trung Quốc) viết.

Sắc màu Biển Chết ở hồ muối Yuncheng - Ảnh 2.

Tên gọi chính thức là hồ Xiechi - Ảnh: TopPhoto / Alamy

Sắc màu Biển Chết ở hồ muối Yuncheng - Ảnh 3.

Những màu sắc rực rỡ này càng nổi tiếng hơn nhờ góc nhìn từ trên không - Ảnh: Xue Jun / Alamy

Sắc màu Biển Chết ở hồ muối Yuncheng - Ảnh 4.

Nước mặn đóng băng ở nhiệt độ thấp hơn nước ngọt, và hiệu ứng ở đây có thể gây kinh ngạc khi mùa đông đến - Ảnh: Alamy

Sắc màu Biển Chết ở hồ muối Yuncheng - Ảnh 5.

Chính quyền tỉnh Sơn Tây đã quảng cáo hồ như một điểm thu hút khách du lịch trên nền tảng mạng xã hội WeChat của Trung Quốc với biệt danh "Biển Chết của Trung Quốc" - Ảnh: Cao Yang / Xinhua / Alamy

Sắc màu Biển Chết ở hồ muối Yuncheng - Ảnh 6.

Bùn đen đậm đặc của hồ được cho là có khả năng chữa bệnh - Ảnh: Li xianjun / Alamy

Sắc màu Biển Chết ở hồ muối Yuncheng - Ảnh 7.

Trung Quốc đang nộp hồ sơ để UNESCO công nhận nơi này là di sản thế giới - Ảnh: Alamy

Sắc màu Biển Chết ở hồ muối Yuncheng - Ảnh 8.

Ảnh: Alamy

Sắc màu Biển Chết ở hồ muối Yuncheng - Ảnh 9.

Các tinh thể muối được hình thành - Ảnh: Alamy

Cách kỳ quan được hình thành

Có ba loại hồ muối trên thế giới: cacbonat, clorua và sunfat. Biển Chết và Hồ Muối Lớn (tên tiếng Anh: Great Salt Lake) ở Utah (Mỹ) đều là hồ clorua. Yuncheng rơi vào nhóm cuối cùng.

Giáo sư địa lý Bernie Owen của Đại học Baptist Hong Kong giải thích: “Nếu lượng sunfat trong nước lớn hơn canxi thì tất cả canxi sẽ được sử dụng hết, tạo ra dư thừa sunfat, và ta có một hồ sunfat”.

Xiechi là hồ có "lưu vực kín" - nghĩa là không chảy ra sông hoặc đại dương, điều này giải thích tại sao hàm lượng muối ở đây cao như vậy.

Owen nói: "Nước đi kèm với muối. Nước bay hơi nhưng muỗi vẫn ở đó, không có lối thoát. Hồ sẽ dần trở nên mặn và mặn hơn mà thôi".

Nhưng điều gì về những màu sắc tuyệt đẹp đó đã làm cho hồ nổi tiếng với các nhiếp ảnh gia? Chúng liên quan đến các loài động vật và thực vật sống dưới nước.

"Tôm ngâm nước muối sẽ có màu đỏ. Có một loài động vật cực nhỏ gọi là luân trùng, tạo ra màu tím cho hồ. Nó cũng có xu hướng mắc phải tảo lục, và sau đó màu xanh lá và cam xuất hiện”, Owen cho biết.

Bán đảo Hải Giang - Quy Nhơn chuyển mình trở thành điểm đến du lịch thế giới Bán đảo Hải Giang - Quy Nhơn chuyển mình trở thành điểm đến du lịch thế giới

TTO - Với địa thế độc nhất vô nhị cùng cảnh quan độc đáo, bán đảo Hải Giang – Quy Nhơn sẽ là điểm đến mới trên bản đồ du lịch trong nước và quốc tế. Đây là bán đảo duy nhất tại Việt Nam phát triển du lịch – thương mại cho đến thời điểm hiện tại.

VIÊN VY (Theo CNN)
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên