24/03/2023 15:57 GMT+7

Sa Pa xử phạt người mẹ thường xuyên bắt con đi bán hàng rong

UBND thị xã Sa Pa vừa có quyết định xử phạt chị Lù Thị Máy về hành vi bắt con đi bán hàng rong.

Sa Pa xử phạt người mẹ thường xuyên bắt con đi bán hàng rong - Ảnh 1.

Những đứa trẻ mặt đỏ ửng, rộp nẻ, chìa bàn tay lạnh cóng ra để bán hàng rong tại thị xã Sa Pa - Ảnh: NAM TRẦN

Theo đó, chị Lù Thị Máy, 28 tuổi, trú thôn San 2, xã Hoàng Liên, thị xã Sa Pa, Lào Cai, bị xử phạt 22 triệu đồng do vi phạm hành chính vì thường xuyên bắt con đi bán hàng rong. 

Xử "điểm" người bắt trẻ em bán hàng rong

Tối 11-3, lực lượng chức năng giải quyết tình trạng chèo kéo, đeo bám, bán hàng rong tại đường Thạch Sơn, thị xã Sa Pa thì phát hiện hai cháu bé không có người giám hộ đi cùng. Hai cháu được xác định là P. (10 tuổi) và B. (3 tuổi), cùng trú thôn San 2, xã Hoàng Liên, thị xã Sa Pa.

Tổ công tác đã lập biên bản, đưa hai cháu về chăm sóc tại Trung tâm chính trị thị xã Sa Pa. Qua xác minh, cơ quan chức năng liên hệ, vận động chị Lù Thị Máy đến làm việc. Chị thừa nhận từ 2020 đến nay, chị bắt cháu P. địu cháu B. đi bán hàng rong. Cuối tuần, các em phải rong ruổi trên các tuyến đường thuộc trung tâm thị xã Sa Pa để kiếm tiền.

NhưTuổi Trẻ Online phản ánh nhiều lần, dù nhiệt độ về đêm có thể xuống vài độ C, song hơn chục đứa trẻ vẫn phải chèo kéo, đeo bám khách để xin tiền, bán hàng rong trong mưa rét. 

Qua ghi nhận, mặc dù nhiều khách du lịch lắc đầu từ chối nhưng các em nhỏ vẫn bám theo, chìa những món đồ lưu niệm và nói "mua cho cháu đi". Dù có nhiều cảnh báo "Không cho tiền trẻ em lang thang, ăn xin. Không mua hàng từ người chèo kéo, đeo bám" nhưng không ít người mủi lòng.

Sa Pa xử phạt người mẹ thường xuyên bắt con đi bán hàng rong - Ảnh 2.

Những đứa trẻ bán hàng rong, chèo kéo khách du lịch tại Sa Pa - Ảnh: NAM TRẦN

Hàng loạt biện pháp để hạn chế trẻ em bán hàng rong

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, bà Hoàng Thị Vượng - trưởng Phòng Thông tin và Văn hóa thị xã Sa Pa - cho biết qua khảo sát, một trẻ có thể mang về 500.000 đồng đến 1 triệu đồng/ngày.

"Nếu khách du lịch đến Sa Pa vẫn cho tiền, mua hàng của trẻ em thì những bà mẹ này vẫn kiếm tiền được. Họ sẽ tiếp tục bắt con đi bán hàng. Thị xã đã cố gắng tạo sinh kế cho họ", bà Vượng nói. 

Theo bà Vượng, với nhiều giải pháp đã triển khai, thời gian qua tỉ lệ trẻ em chèo kéo, đeo bám khách đã giảm rõ rệt. Tuy vậy, vẫn có trên 20 bà mẹ hoạt động dạng chuyên nghiệp, thường xuyên đưa 2 - 3 trẻ đi chèo kéo, đeo bám khách du lịch.

"Những bà mẹ này rất khó tiếp cận, không nghe tuyên truyền. Điều này làm ảnh hưởng đến thế hệ trẻ. Đặc biệt, các em không được đi học, sớm phải lao vào chuyện cơm áo gạo tiền. Thị xã cũng đã đề nghị cơ quan công an lập một số chuyên án, nghiên cứu xử lý hành vi lợi dụng trẻ em để trục lợi", bà Vượng nói thêm.

Tháng 3-2023, phường Sa Pa và các đơn vị liên quan sẽ khảo sát, đề xuất đầu tư và hình thành các tuyến phố đi bộ vào tối thứ sáu, bảy, chủ nhật quanh nhà thờ và khu vực đường Hoàng Liên. Việc này sẽ đi cùng sắp xếp cho người dân bán hàng, trình diễn văn hóa dân tộc, hình thành điểm tham quan, mua sắm đáp ứng nhu cầu của bà con và du khách. Về lâu dài, sinh kế của bà con đảm bảo, giảm thiểu tình trạng bắt trẻ em bán hàng rong.
Trẻ em Sa Pa vẫn bị đẩy ra đường bán hàng trong mưa rétTrẻ em Sa Pa vẫn bị đẩy ra đường bán hàng trong mưa rét

Những ngày cuối năm 2022, Sa Pa (Lào Cai) về đêm nhiệt độ xuống còn 3-6 độ C, song hơn chục đứa trẻ vẫn phải chèo kéo, đeo bám xin tiền, bán hàng trong mưa rét.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên