03/07/2017 08:50 GMT+7

Rút dự án thu hồi đất tái định cư ở xã Đồng Tâm

XUÂN LONG
XUÂN LONG

TTO - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã ký tờ trình gửi HĐND TP xin rút dự án thu hồi đất làm nơi tái định cư phục vụ việc di dời các hộ dân sử dụng đất quốc phòng tại sân bay Miếu Môn (xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức) ra khỏi danh mục các dự án thu hồi đất năm 2017.

Nguồn tin của Tuổi Trẻ cho biết, từ tháng 5-2016 UBND TP Hà Nội đã có chỉ đạo thực hiện công tác giải phóng mặt bằng di dời 14 hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất quốc phòng quản lý tại sân bay Miếu Môn.

Thu hồi đất làm nơi tái định cư 

Sau chỉ đạo trên, đến tháng 12-2016 HĐND TP Hà Nội ban hành danh mục các dự án thu hồi đất năm 2017, trong đó có dự án thu hồi đất làm nơi tái định cư phục vụ việc di dời 14 hộ dân sử dụng đất quốc phòng tại sân bay Miếu Môn.

Nguồn tin này cũng cho biết tại thời điểm tháng 5-2016, UBND TP đã giao UBND huyện Mỹ Đức ban hành thông báo thu hồi đất và quyết định thu hồi đất đối với 14 hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng khoảng 6ha đất quốc phòng quản lý tại sân bay Miếu Môn - khu Đồng Sênh, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức.

Đồng thời giao UBND huyện Mỹ Đức tổ chức thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, thu hồi đất do các hộ gia đình, cá nhân nêu trên, bàn giao cho Tập đoàn Viễn thông Quân đội Vietel để thực hiện dự án phục vụ quốc phòng.

Kinh phí thực hiện việc bồi thường, hỗ trợ và tái định cư được nêu rõ do Tập đoàn Viễn thông Quân đội Vietel chi trả.

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ, để tổ chức thu hồi đất, giải phóng mặt bằng với 14 hộ gia đình, cá nhân trên, đầu tháng 5-2016 UBND huyện Mỹ Đức đã kiến nghị thu hồi khoảng 0,2ha tại xã Đồng Tâm làm nơi tái định cư cho 14 hộ gia đình, cá nhân này.

"Dân đã có đất, không phải tái định cư nữa"

Trao đổi với Tuổi Trẻ về lý do xin rút khỏi danh mục các dự án thu hồi đất năm 2017 với dự án thu hồi đất làm nơi tái định cư phục vụ việc di dời 14 hộ gia đình, cá nhân, ông Trịnh Xuân Viết - chánh văn phòng UBND huyện Mỹ Đức - cho biết Thanh tra TP đang tiến hành thanh tra đất đai tại xã Đồng Tâm và chưa có kết luận cụ thể.

Ông Viết cũng cho biết đầu năm 2016, khi có chủ trương thực hiện thu hồi đất với 14 hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất trong khu Đồng Sênh, huyện có đề xuất nếu thu hồi đất, giải phóng mặt bằng thì phải có đất tái định cư cho các hộ dân. Vì thế, các cấp đã đồng ý chủ trương thu hồi 0,2ha đất tại xã Đồng Tâm làm nơi tái định cư cho 14 hộ gia đình, cá nhân này.

Nhưng hiện sau khi kiểm tra sơ bộ thấy không phải lo đất tái định cư cho 14 hộ nữa.

“Giả sử có thu hồi đất, giải phóng mặt bằng ở khu Đồng Sênh thì người dân cũng đã có đất, không phải tái định cư nữa, đó là lý do chính xin giảm, rút khỏi danh mục thu hồi đất năm 2017 với dự án thu hồi đất làm nơi tái định cư cho 14 hộ” - ông Viết cho hay.

Ngoài dự án nêu trên, UBND TP Hà Nội cũng kiến nghị HĐND TP điều chỉnh giảm, đưa ra khỏi danh mục các dự án thu hồi đất năm 2017 với một số dự án khác.

XUÂN LONG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên