18/04/2017 11:12 GMT+7

25/48 nội dung dân Mỹ Đức tố cáo là có cơ sở

LÂM HOÀI - THÂN HOÀNG  - QUANG THẾ
LÂM HOÀI - THÂN HOÀNG - QUANG THẾ

TTO - Sáng 18-4, Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội đã có thông tin cụ thể, chi tiết về diễn biến vụ việc phức tạp xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức mấy ngày vừa qua.

 

Khu vực  xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức trên bản đồ


Theo đó, hiện nay các cơ quan chức năng đang tiếp tục giải quyết và triển khai các biện pháp ổn định tình hình an ninh, trật tự địa phương này.

Đất chính phủ giao Bộ Quốc phòng từ năm 1980

Theo thông tin này, từ năm 1980, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Quốc phòng xây dựng sân bay Miếu Môn trên địa bàn các xã: Mỹ Lương, Trần Phú, Đồng Lạc (huyện Chương Mỹ) và xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức).

Đến tháng 10-2014, Bộ Quốc phòng giao Quân chủng Phòng không không quân tiếp tục sử dụng làm vị trí đóng quân của Lữ đoàn 28 (đất quốc phòng), với các mốc giới trên thực địa không thay đổi.

Bộ Quốc phòng đã thu hồi 50,03 ha đất quốc phòng do Quân chủng Phòng không không quân đang quản lý, sử dụng để giao cho Tập đoàn viễn thông quân đội Viettel tiếp nhận quản lý sử dụng vào công trình quốc phòng A1, trong đó bao gồm 46 ha thuộc xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức).

Một số người dân thôn Hoành, xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức) đã lấn chiếm đất canh tác, xây dựng công trình trên diện tích này.

Do có sự buông lỏng quản lý của chính quyền địa phương, để xảy ra tình trạng lấn chiếm, sử dụng, xây dựng công trình trên đất quốc phòng nên người dân trên địa bàn xã Đồng Tâm đã có đơn thư khiếu tố lên các cơ quan của huyện và thành phố.

Trong đơn có 48 nội dung khiếu tố các cá nhân và chính quyền các cấp: có 25 nội dung có cơ sở, 23 nội dung không có cơ sở. Huyện Mỹ Đức đã giải quyết khẩn trương, nghiêm túc, có trách nhiệm nhưng còn nhiều nội dung chưa được đồng thuận, thành phố đã giải quyết 15 nội dung công dân còn chưa đồng thuận.

Về vấn đề này, huyện Mỹ Đức và thành phố đã nhiều lần tổ chức đối thoại, nghiêm túc giải quyết nhiều nội dung khiếu tố và vẫn đang tập trung giải quyết.

Ngày 31-10-2016, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành kết luận nội dung tố cáo của một số công dân thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức không có cơ sở để giải quyết, giao UBND huyện Mỹ Đức tuyên truyền, giải thích để công dân rõ và chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND thành phố, các cơ quan chức năng của thành phố đã áp dụng nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động, thuyết phục, đối thoại, trả lời và giải quyết nhiều kiến nghị của người dân, nhưng số công dân khiếu kiện vẫn ngoan cố, không chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật. 

Đặc biệt, UBND huyện đã thành lập 5 tổ công tác liên ngành xuống tuyên truyền, vận động tới từng hộ dân theo phương châm “3 cùng”.

Tuy nhiên, khi các tổ công tác của huyện Mỹ Đức đến nhà từng người dân xã Đông Tâm để vận động, tuyên truyền, triển khai các chủ trương, chính sách của chính quyền địa phương, số công dân khiếu kiện tại đây đã không tham gia ký và vận động người dân không ký vào văn bản cam kết không xâm lấn đất quốc phòng.

Phức tạp về an ninh trật tự do khiếu kiện

Cũng theo thông tin của Ban tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, từ cuối năm 2016 đến nay, tình hình nội bộ nhân dân tại xã Đồng Tâm diễn biến phức tạp, liên quan chủ yếu đến việc số công dân khiếu kiện tổ chức các hoạt động “đòi đất” quốc phòng.

Mặc dù các nội dung khiếu nại, tố cáo của số công dân xã Đồng Tâm liên quan đến diện tích đất quốc phòng tại khu vực đồng Sênh đã được cơ quan chức năng của huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội, Bộ Quốc phòng giải quyết và khẳng định diện tích đất tại khu vực đồng Sênh là đất quốc phòng.

Tuy nhiên số công dân khiếu kiện vẫn không đồng tình và tổ chức nhiều hoạt động gây phức tạp tại địa phương, nhất là khi Tập đoàn Viễn thông quân đội Viettel nhận bàn giao diện tích đất trên để thi công.

Giữa tháng 11-2016, số công dân khiếu kiện tổ chức nhiều hoạt động để ngăn cản, gây khó khăn cho việc giải phóng mặt bằng diện tích đất quốc phòng tại khu vực 14 hộ dân đang sử dụng như: tụ tập đông người ngăn cản các cơ quan chức năng của huyện tiến hành đo đạc diện tích đất trên; gây mất an ninh trật tự tại khu vực kiểm đếm, tổ chức tuần hành đông người kéo đến Trụ sở tiếp dân của Trung ương để gửi đơn khiếu kiện...

Đáng chú ý từ giữa tháng 2-2017 đến nay, khi Tập đoàn viễn thông quân đội Viettel tổ chức triển khai việc thi công dự án A1 thì số công dân khiếu kiện tại địa bàn tổ chức nhiều hoạt động gây mất an ninh tại địa bàn và khu vực đất quốc phòng trên, với tính chất phức tạp ngày càng tăng.

Liên tiếp nhiều ngày trong tháng 2-2017, số công dân khiếu kiện đã vận động người dân trên địa bàn tổ chức ngăn cản các đơn vị Quốc phòng cắm biển, chăng dây xác định mốc giới diện tích đất Quốc phòng; tự ý thu giữ số dây phản quang và nhổ biển báo “Khu vực quân sự” tại khu vực này; đưa máy móc (4 máy cày, 1 máy xúc), thiết bị, vật tư nông nghiệp vào khu vực đang thi công để canh tác...

Nghiêm trọng hơn, số đổi tượng trên còn tổ chức cho nhiều người dân tự ý lấn chiếm, cày bừa, canh tác trên diện tích đất Quốc phòng tại khu vực đồng Sênh, gây khó khăn cho đơn vị Quân đội trong quá trình triển khai thi công dự án A1.

Trong các ngày 1-3 và 7-3-2017, số công dân khiếu kiện tại địa bàn đã tổ chức tập trung đông người tại trụ sở UBND xã Đồng Tâm khi các đoàn công tác của huyện đến thực hiện nhiệm vụ.

Số người này có nhiều hành vi gây mất ANTT như: gây mất trật tự tại phòng họp nơi đoàn công tác đang làm việc; sử dụng hệ thống loa phóng thanh (tự chế) để tuyên truyền trái phép trong khu vực UBND xã và trước cửa phòng họp của Tổ công tác Huyện ủy Mỹ Đức; tụ tập đông người trước cổng UBND xã, đóng cổng UBND xã không cho các phương tiện của đoàn công tác của huyện rời khỏi trụ sở UBND xã.

Khi lực lượng công an huyện thực hiện nhiệm vụ bảo vệ, dẫn đoàn công tác thì các đối tượng ngăn cản, tung tin bịa đặt “xe công an đâm chết người” gây kích động quần chúng...

Bên cạnh đó, các công dân khiếu kiện liên tiếp có các hoạt động vi phạm tại khu vực đất đồng Sênh. Cụ thể ngày 10-3, dựng trái phép 1 lều với lý do để bảo vệ diện tích hoa màu đang gieo trồng, dựng cổng chào bằng tre, gỗ hướng thẳng vào lều.

Trong các ngày 13, 14, 15, 16 - 3, họ đã đổ đá mạt làm đường rộng 2,5 dài khoảng 20m từ khu vực cổng chào vào đến lều dựng trái phép; đào và xây giếng khơi xây bể nước, cắm cờ dọc đường 429 trong khu vực đất đồng Sênh, căng 3 băngrôn tại các điểm ranh giới đất đồng Sênh với nội dung “Đất từ đây trở xuống là đất nông nghiệp của xã Đồng Tâm”.

Ngày 16-3, xây dựng trái phép 1 gian nhà lợp mái tôn diện tích khoảng 12m2 ngay cạnh vị trí lều tạm.

Ngày 17-3, tiếp tục dựng trái phép 1 gian bếp để phục vụ việc sinh hoạt của số đối tượng trực gác tại đây.

Cùng với việc lấn chiếm trái phép đất Quốc phòng tại khu vực đồng Sênh, số công dân trên còn tổ chức nhiều hoạt động gây mất an ninh trật tự tại địa bàn xã Đồng Tâm, như: công khai sử dụng hệ thống loa phóng thanh tuyên truyền trái phép nhiều nội dung dung kích động, xuyên tạc sự thật về đất Quốc phòng;

Tụ tập đông người kéo đến trụ sở UBND xã để phản ứng với chính quyền địa phương khi đài truyền thanh huyện phát các thông tin chính thống về khu vực đất Quốc phòng; tập trung đông người tại đồng Sênh (thường xuyên có từ 50 - 300 người tập trung để tham gia xây dựng và ủng hộ số công dân khiếu kiện);

Chửi bới, lăng mạ cán bộ chính quyền xã tại nhà riêng; cắt loa phát thanh của xã nhằm ngăn cản công tác tuyên truyền của lực lượng chức năng; kích động một bộ phận quần chúng nhân dân buộc con em mình nghỉ học.

Người dân đổ đất đá, mang nhiều vật dụng ra chốt chặn các ngả đường dẫn vào thôn Hoành, xã Đồng Tâm - Ảnh: Thân Hoàng
Người dân đổ đất đá, mang nhiều vật dụng ra chốt chặn các ngả đường dẫn vào thôn Hoành, xã Đồng Tâm - Ảnh: Thân Hoàng

Tiếp tục ổn định tình hình

Thông tin của Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội cho biết trên cơ sở tài liệu, chứng cứ thu thập được, xét thấy mức độ vi phạm pháp luật của các đối tượng là nghiêm trọng, có tổ chức, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự của địa phương và hoạt động bình thường của các cơ quan, doanh nghiệp, trường học, Công an thành phố, Cục Điều tra hình sự Bộ Quốc phòng đã phối hợp với các đơn vị có liên quan đã thu thập tài liệu, củng cố chứng cứ hồ sơ về những hành vi vi phạm pháp luật của các đối tượng.

Ngày 30-3, Công an thành phố đã ra quyết định khởi tố vụ án “gây rối trật tự công cộng” theo điều 245.

Cục Điều tra Hình sự Bộ Quốc phòng đã ra quyết định khởi tố vụ án “Chống người thi hành công vụ” theo điều 257 và vụ án “Vi phạm các quy định về sử dụng đất đai” theo điều 173 Bộ Luật hình sự năm 1999.

Công an Thành phố đã 3 lần triệu tập các công dân có liên quan lên làm việc nhưng họ cố tình không chấp hành, tiếp tục tổ chức, thực hiện các hoạt động chống đối.

Ngày 15-4, Công an Thành phố đã bắt 4 đối tuợng có hành vi vi phạm pháp luật để điều tra vụ án gây rối trật tự công cộng tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức theo Điều 245 Bộ luật hình sự năm 1999.

Ngay sau khi Công an Thành phố triển khai bắt giữ các đối tượng trên, một số công dân xã Đồng Tâm đã tập trung đông người bao vây, không cho ôtô của các lực lượng làm nhiệm vụ ra khỏi địa bàn xã Đồng Tâm, giữ, đập phá 5 ôtô của lực lượng chức năng, giữ trái phép 38 cán bộ huyện Mỹ Đức và cán bộ, chiến sĩ Công an thành phố Hà Nội tại Nhà văn hóa thôn Hoành.

Số người cầm đầu tăng cường bố trí lực lượng, chặt cây to chắn đường vào làng; đồng thời chuẩn bị gậy, đất, cát và vôi bột, xăng, kẻng sẵn sàng chống trả khi lực lượng chức năng tổ chức phương án giải cứu số cán bộ bị giữ trái pháp luật.

Lãnh đạo Thành phố trực tiếp tuyên truyền, vận động với số cầm đầu, quá khích, giải thích rõ việc bắt giữ người là hành vi vi phạm pháp luật; yêu cầu họ thả cán bộ, chiến sỹ bị bắt giữ trái pháp luật.

Thành phổ tổ chức 2 tổ công tác trực tiếp xuống địa bàn tuyên truyền, vận động quần chúng, tuy nhiên, các đối tượng không hợp tác, ném cát sỏi, đá vào các tổ công tác làm một số cán bộ, chiến sĩ Công an Thành phố bị thương.

Theo thành phố Hà Nội, khu vực đất đồng Sênh là đất quốc phòng, đã được Chính phủ giao Bộ Quốc phòng quản lý, sử dụng; dự án A1 là dự án lớn, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng về quốc phòng, an ninh của quân đội và đất nước.

Việc khiếu kiện của một số công dân xã Đồng Tâm huyện Mỹ Đức đã được UBND Thành phố kết luận và tiếp tục giải quyết theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, từ đầu năm 2017 đến nay, số công dân khiếu kiện liên tục lôi kéo, kích động người dân có các hành vi vi phạm pháp luật với mức độ vi phạm ngày càng nghiêm trọng: xâm chiếm đất quốc phòng; gây rối an ninh, trật tự trên địa bàn; cản trở các hoạt động bình thường, sinh hoạt của quần chúng nhân dân: chống người thi hành công vụ và bắt, giữ người trái pháp luật.

Đây là những hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng, cần phải xử lý nghiêm minh; không để ảnh hưởng đến tư tưởng trong cán bộ và nhân dân huyện Mỹ Đức nói riêng, thành phố Hà Nội nói chung; gây xáo trộn, hoang mang tư tưởng, chia rẽ nội bộ nhân dân.

Hiện nay các cơ quan chức năng đang tiếp tục giải quyết và triển khai các biện pháp ổn định tình hình an ninh, trật tự địa phương này.

Khởi tố bị can, cách chức nhiều cán bộ địa phương sai phạm

Liên quan tới sai phạm của các cán bộ địa phương trong việc buông lỏng quản lý đất đai, cơ quan chức năng đã khai trừ Đảng 8 đảng viên, cách chức 1, cảnh cáo 5, khiển trách 5 (nguyên bí thư đảng ủy, nguyên chủ tịch, phó chủ tịch xã, nguyên trưởng công an xã), khởi tố vụ án và khởi tố 3 bị can, bắt tạm giam 2 bị can (nguyên chủ tịch xã, nguyên cán bộ địa chính xã), cho tại ngoại nguyên bí thư Đảng ủy xã vì lý do sức khỏe.

Đã có 15 cảnh sát cơ động được thả và 3 người tự giải cứu

Ngày 18-4, xác nhận với Tuổi Trẻ, ông Bạch Thành Định, phó giám đốc Công an TP Hà Nội cho biết đã có 15 chiến sĩ cảnh sát cơ động (trong tổng số 38 người bị giữ tại xã Đồng Tâm) được người dân thả ra, có 3 người tự giải cứu và thoát được.

Cũng theo ông Định, hiện còn 20 người đang bị giữ tại xã Đồng Tâm. Cơ quan chức năng đang vận động để người dân sớm trao trả những người này.

LÂM HOÀI - THÂN HOÀNG - QUANG THẾ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên