03/10/2023 19:27 GMT+7

Rút đội tuyển bóng bàn trẻ quốc gia về Nhổn sau thông tin VĐV ăn đói

Chiều 3-10, lãnh đạo Cục Thể dục thể thao đã quyết định đưa đội tuyển bóng bàn trẻ quốc gia về Nhổn tập huấn thay vì ở tại Mỹ Đình.

Bữa ăn được cho là khiến các VĐV bóng bàn trẻ VN đói - Ảnh: TIỀN PHONG

Bữa ăn được cho là khiến các VĐV bóng bàn trẻ VN đói - Ảnh: TIỀN PHONG

Trước đó như Tuổi Trẻ Online đưa tin, những ngày qua thông tin các tuyển thủ đội tuyển bóng bàn trẻ quốc gia đang tập luyện tại Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình bị cho là thiếu ăn, tiền lương sau khi nhận phải chuyển một phần cho HLV đã được phản ánh trên báo Tiền Phong.

Theo phản ánh, bữa ăn của 8 VĐV với chi phí 800.000 đồng nhưng chỉ có đậu rán, cá ba sa kho, nem rán, một đĩa củ quả luộc, một bát canh cà chua. Các VĐV cho biết vì ăn uống không đầy đủ nên thường xuyên phải tự đi mua đồ ăn thêm mới đủ sức tập.

Sau khi thông tin này được đăng tải, hai ngày qua Cục Thể dục thể thao đã chỉ đạo xác minh, làm rõ thông tin. Các cuộc họp đã được lãnh đạo cục tiến hành với Phòng thể thao thành tích cao 2, bộ môn bóng bàn, Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội (Nhổn), Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình.

Sau cuộc họp chiều 3-10, lãnh đạo Cục Thể dục thể thao cho biết đã quyết định đưa đội tuyển bóng bàn trẻ quốc gia tập luyện tại Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình về trung tâm Nhổn. Mục đích để đảm bảo tốt điều kiện ăn, ở cho VĐV. Việc tập luyện tại Nhổn cũng sẽ được bố trí để đảm bảo yêu cầu chuyên môn.

Liên quan đến thông tin về việc tiền ăn của VĐV có thể bị cắt xén khiến đói ăn, Cục Thể dục thể thao cho biết vẫn đang tiếp tục làm rõ.

Bữa ăn 320.000 đồng/người/ngày dành cho 6 VĐV/mâm của Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia bị các VĐV phản ánh cũng thiếu chất - Ảnh: C.T

Bữa ăn 320.000 đồng/người/ngày dành cho 6 VĐV/mâm của Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia bị các VĐV phản ánh cũng thiếu chất - Ảnh: C.T

VĐV được ăn 320.000 đồng/người/ngày nhưng vẫn thiếu chất

Theo thông tư 86 Bộ Tài chính quy định về chế độ dinh dưỡng đặc thù với VĐV, HLV thể thao có hiệu lực từ ngày 1-1-2021: VĐV đội tuyển quốc gia và trẻ quốc gia được hưởng chế độ dinh dưỡng 320.000 đồng/người/ngày.

VĐV được triệu tập vào các đội tuyển thể thao quốc gia để chuẩn bị tham dự SEA Games, Asiad, Olympic được hưởng chế độ dinh dưỡng 480.000 đồng/người/ngày trong thời gian không quá 90 ngày.

Với VĐV được triệu tập vào các đội tuyển quốc gia và có khả năng giành huy chương vàng Asiad, Olympic trẻ, có khả năng đạt chuẩn tham dự Olympic được hưởng chế độ dinh dưỡng 640.000 đồng/người/ngày.

Kinh phí thực hiện chế độ dinh dưỡng cho VĐV được lấy từ ngân sách nhà nước cấp cho ngành thể thao hằng năm. Tiền ăn, tiền nước uống hằng ngày của VĐV được gói gọn trong số kinh phí này theo thông tư 86.

Mức chi này với người bình thường là tốt, nhưng với VĐV thể thao thì chưa đáp ứng được nhu cầu vận động cao, đòi hỏi dinh dưỡng và thực phẩm hỗ trợ chất lượng. Nhiều năm qua, các VĐV quốc gia tập huấn ở các trung tâm huấn luyện thường xuyên kêu ca về việc họ chưa được ăn đủ chất, lượng.

Các VĐV cũng không được cung cấp thường xuyên thực phẩm chức năng trong quá trình tập huấn và thi đấu. Cộng với việc thiếu trang thiết bị hồi phục, nên sau khi tập nặng, VĐV dễ chấn thương, thành tích khó phát triển.

Lịch thi đấu ngày 3-10 của đoàn thể thao Việt Nam tại Asiad 19: Hy vọng với cầu mâyLịch thi đấu ngày 3-10 của đoàn thể thao Việt Nam tại Asiad 19: Hy vọng với cầu mây

Cầu mây sẽ là môn thi đấu được kỳ vọng nhất của đoàn thể thao Việt Nam ở ngày thi đấu 3-10 tại Asiad 19.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên