29/11/2023 08:22 GMT+7

Rút BHXH một lần, sau này có tham gia trở lại được không?

Rút bảo hiểm xã hội một lần đang nóng hơn bao giờ hết, nhất là năm 2023 số lao động bị mất việc, giảm việc gia tăng. Bên cạnh đó, nhiều người cũng chưa biết rõ quyền lợi của người lao động với bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế.

Các khách mời tham dự chương trình giao lưu trực tuyến bảo hiểm xã hội sáng 29-11 - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Các khách mời tham dự chương trình giao lưu trực tuyến bảo hiểm xã hội sáng 29-11 - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Quý 2-2023, số người lao động làm hồ sơ rút bảo hiểm xã hội một lần và bảo hiểm thất nghiệp tăng gấp rưỡi so với quý trước. Lý do chính là số người mất việc hoặc giảm việc làm trong quý tăng cao.

Bên cạnh đó, một tỉ lệ khá lớn người lao động, đặc biệt là lao động trẻ, chưa có tích lũy, lương thấp... gặp nhiều khó khăn khi cần ổn định lại cuộc sống, vì vậy họ chấp nhận rút bảo hiểm xã hội một lần.

Tuy nhiên điều này ảnh hưởng rất nhiều đến an sinh xã hội của chính họ về sau này, khi tuổi lớn hơn và không có lương hưu hoặc thu nhập ổn định đủ sống.

Để giải đáp các thắc mắc của bạn đọc về chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế, đóng phí ra sao, quyền lợi thế nào, nếu rút bảo hiểm xã hội một lần sau này tham gia có thuận lợi hay không... báo Tuổi Trẻ và Bảo hiểm xã hội Việt Nam tổ chức buổi giao lưu trực tuyến "Thuận tiện khi giao dịch bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế", từ 9-11h ngày 29-11.

Chương trình có sự tham dự của các khách mời:

- Bà Dương Thị Minh Châu - trưởng phòng truyền thông và phát triển đối tượng - Bảo hiểm xã hội Hà Nội

- Bà Nguyễn Thanh Thúy - chuyên viên Bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính (Bảo hiểm xã hội Hà Nội).

Đặt câu hỏi đến
Gửi câu hỏi
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên