19/07/2023 16:02 GMT+7

Rừng thông ở Lâm Đồng lại bị đầu độc

Rừng thông 30-40 tuổi tại huyện Bảo Lâm (tỉnh Lâm Đồng) đang bị đầu độc hàng loạt.

Nhiều cây thông rừng già tuổi bị khoan lỗ trên thân, sau đó bơm thuốc diệt cỏ vào bên trong - Ảnh: M.V.

Nhiều cây thông rừng già tuổi bị khoan lỗ trên thân, sau đó bơm thuốc diệt cỏ vào bên trong - Ảnh: M.V.

Ngày 19-7, Hạt Kiểm lâm huyện Bảo Lâm (tỉnh Lâm Đồng) cho biết lực lượng tuần tra của đơn vị vừa phát hiện một vụ phá thông rừng già. Hàng loạt cây thông từ 30 đến 40 năm tuổi bị đầu độc.

Vụ đầu độc thông già xảy ra tại khoảnh 6, tiểu khu 614 (xã Lộc Ngãi, huyện Bảo Lâm), lâm phần quản lý thuộc Công ty CP Hà Phong. 

Tại khu vực nói trên, 42 cây thông ba lá đang có dấu hiệu vàng lá, dưới mỗi gốc cây đều có dấu vết cưa. Trên thân các cây thông đã chết đều có lỗ khoan rộng khoảng 2cm, sâu 10cm. Từ các lỗ khoan, mùi thuốc diệt cỏ vẫn còn. Tại địa phương, người dân gọi hình thức khoan lỗ đổ thuốc độc để làm chết cây là “ken” cây.

Thống kê ban đầu, diện tích rừng bị tác động 2.600m2, tổng trữ lượng lâm sản 38,290m3.

Một khoảnh rừng bị đầu độc - Ảnh: M.V.

Một khoảnh rừng bị đầu độc - Ảnh: M.V.

Tại một khu vực khác, cũng thuộc vùng rừng do Công ty CP Hà Phong quản lý, có 51 cây thông cũng bị đầu độc với cách thức tương tự: khoan lỗ đổ thuốc độc. Ghi nhận ban đầu, có khoảng 3.000m2 rừng bị phá. 

Một cán bộ kiểm lâm cho hay dù đã tăng cường kiểm tra, nhưng việc “ken” cây diễn ra rất khó phát hiện. Hiện các cây thông già bị đầu độc đang được cơ quan chức năng xử lý để loại bỏ chất độc nhằm cứu cây. Tuy nhiên, lực lượng kiểm lâm cho rằng cứu được rất khó vì loại thuốc độc là thuốc lưu dẫn.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng đã có văn bản đề nghị Công an huyện Bảo Lâm vào cuộc làm rõ. Đồng thời rà soát các băng nhóm chuyên tổ chức phá rừng, "ken" cây với mục đích chiếm đất, sang nhượng trái phép để có biện pháp xử lý nghiêm theo quy định.

Buộc thôi chức đội trưởng đội bảo vệ rừng để thông bị đầu độcBuộc thôi chức đội trưởng đội bảo vệ rừng để thông bị đầu độc

TTO - Một đội trưởng đội bảo vệ rừng ở Lâm Đồng đã bị buộc thôi chức, nhận phê bình, rút kinh nghiệm vì để gần 700 cây thông rừng chết vì bị đầu độc

M.V
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên