Rừng Khe Cau bị ủi, công an và kiểm lâm chỉ qua chỉ lại

28/10/2018 10:01 GMT+7

TTO - Công an huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị khẳng định trách nhiệm khởi tố vụ ủi rừng tự nhiên tại khu vực Khe Cau, khi phát hiện có dấu hiệu tội phạm, trước hết là của kiểm lâm. Nhưng kiểm lâm tỉnh này lại nói đó là việc của công an!

Rừng Khe Cau bị ủi, công an và kiểm lâm chỉ qua chỉ lại - Ảnh 1.

Tình trạng rừng Khe Cau tại khu vực rừng tự nhiên bị ủi: cây dày đặc, thân to trên 30cm, cao trên 10m - Ảnh: QUỐC NAM

Chiều 27-10, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, thượng tá Hồ Sỹ Hùng - phó trưởng Công an huyện Vĩnh Linh (tỉnh Quảng Trị) - cho biết trách nhiệm xử lý vụ đưa máy vào ủi rừng tại khu vực rừng Khe Cau, tiểu khu 586, thuộc địa phận xã Vĩnh Hà (huyện Vĩnh Linh) trước hết thuộc về lực lượng kiểm lâm, nhất là khi trong đó có một diện tích lớn là rừng tự nhiên.

Theo thượng tá Hùng, với vụ ủi rừng này, khi diện tích rừng tự nhiên bị ủi có dấu hiệu trên 0,5ha thì đó là dấu hiệu của tội phạm. Cơ quan kiểm lâm có đủ chức năng khởi tố vụ án rồi sau đó đề nghị cơ quan công an phối hợp tiếp tục điều tra, xác minh để khởi tố bị can. Hoặc nếu không thì cũng có thể chủ động đề nghị cơ quan công an vào cuộc điều tra, xác minh dấu hiệu phạm tội.  

"Kiểm lâm là lực lượng bảo vệ rừng, nên trước hết khi có dấu hiệu bất thường phải vào cuộc thực hiện những bước đầu tiên để xác minh làm rõ dấu hiệu tội phạm. Không thể nói là ngồi đợi công an được", ông Hùng giải thích.

Rừng Khe Cau bị ủi, công an và kiểm lâm chỉ qua chỉ lại - Ảnh 2.

Toàn bộ diện tích rừng tự nhiên này đã bị ủi, nhưng kiểm lâm vẫn cho rằng chưa có dấu hiệu tội phạm để vào cuộc xử lý - Ảnh: QUỐC NAM

Trong khi đó, ông Trần Văn Tý - chi cục trưởng kiểm lâm tỉnh Quảng Trị - xác nhận cơ quan này vẫn chưa có thêm động thái gì để xử lý đối tượng đưa máy ủi hạng nặng vào ủi rừng tại khu vực Khe Cau.

Theo ông Tý, nếu báo chí chứng minh được diện tích bị ủi lớn hơn diện tích phải khởi tố thì hãy chủ động đề nghị cơ quan công an xác minh những dấu hiệu này để làm căn cứ khởi tố chứ kiểm lâm không thể khởi tố được do diện tích rừng này đã bị ủi rồi, kiểm lâm không có nghiệp vụ để xác minh xem có quá 0,5ha rừng tự nhiên hay không.

"Nghị định 157 của Chính phủ quy định mức phá rừng tự nhiên (trong rừng sản xuất) quá 0,5 hecta là phải khởi tố hình sự thì phải tuân thủ. Nhưng giờ kiểm lâm không biết diện tích rừng tự nhiên bị ủi là bao nhiêu để đối chiếu", ông Tý giải thích.

Rừng Khe Cau bị ủi, công an và kiểm lâm chỉ qua chỉ lại - Ảnh 3.

Những gốc cây tự nhiên to vẫn còn tại hiện trường - Ảnh: QUỐC NAM

Nhắc đến đoạn phim mà Tuổi Trẻ Online đã ghi được tại vùng rừng tự nhiên này khi chưa bị ủi, ông Tý cũng nói những hình ảnh này sẽ làm căn cứ để cơ quan điều tra của công an đối chiếu tại hiện trường.

Những hình ảnh trong clip video của Tuổi Trẻ Online ghi được cho thấy khu rừng tự nhiên bị ủi trải rộng qua hai quả đồi. Cây tự nhiên có chiều cao từ 10-15m. Nhiều cây bị ủi hiện vẫn còn tại hiện trường cho thấy có đường kính 30-40cm.

UBND xã Vĩnh Hà đã cử cán bộ cùng phóng viên Tuổi Trẻ Online trở lại khu vực rừng nói trên để xác định diện tích vùng rừng tự nhiên vừa bị ủi.

Ranh giới vùng rừng tự nhiên này được xác định dựa trên những hình ảnh mà phóng viên Tuổi Trẻ Online quay được thời điểm khu rừng này chưa bị ủi.

Kết quả đo bằng máy định vị GPS cho thấy diện tích rừng tự nhiên bị ủi lên đến trên 2ha, vượt gấp 4 lần mức quy định phải khởi tố hình sự quy định trong nghị định 157 của Chính phủ.

Rừng Khe Cau bị ủi, công an và kiểm lâm chỉ qua chỉ lại - Ảnh 4.

Kết quả đo phần diện tich rừng tự nhiên bị ủi bằng máy định vị GPS dưới sự chứng kiến của cán bộ UBND xã Vĩnh Hà cho thấy diện tích bị ủi trên 2,3ha - Ảnh: QUỐC NAM

Khi làm việc với báo Tuổi Trẻ Online, ông Vũ Thắng (trú tại làng thanh niên lập nghiệp Tây Vĩnh Linh, là người lái xe ủi rừng) xác nhận tình trạng rừng ở khu vực vừa ủi là rừng tự nhiên. Chỉ có một số đám nhỏ ông có trồng xen một lứa keo tràm.

Trong khi ngày 23-10, đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh Quảng Trị đã vào hiện trường và xác định trong số 6,5ha rừng bị ủi chỉ có vài khoảnh nhỏ cây tự nhiên, còn lại là đất thực bì đã trồng keo tràm trước nó nay ủi để trồng lại. Thời điểm đó ông Tý nói vì lý do đó nên không có căn cứ để xử lý người liên quan.

'Khoảnh nhỏ' rừng Khe Cau bị ủi gấp hơn 4 lần mức có thể khởi tố

TTO - Khu rừng tự nhiên bị các đối tượng đưa máy ủi vào ủi tại Khe Cau, tiểu khu 586 (xã Vĩnh Hà, Vĩnh Linh, Quảng Trị) được xác định lên đến 2ha, gấp hơn 4 lần mức có thể khởi tố.

QUỐC NAM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận