16/01/2019 14:35 GMT+7

Rùa quý hiếm nặng trên 150kg chết ngạt vì dính lưới giã cào

D.KHÁNH-K.NAM
D.KHÁNH-K.NAM

TTO - Xác con rùa nặng hơn 150kg bị chết ngạt do kẹt trong dàn lưới của 1 tàu đánh cá đã được chủ tàu giao nộp cho trạm kiểm soát biên phòng xã Hòn Thơm, huyện Phú Quốc (Kiên Giang).

Rùa quý hiếm nặng trên 150kg chết ngạt vì dính lưới giã cào - Ảnh 1.

Rùa được ngư dân đưa đến Trạm kiểm soát biên phòng Hòn Thơm, huyện Phú Quốc (Kiên Giang) - Ảnh: D. KHÁNH

Chiều 16-1, ông Hà Thế Phong, giám đốc Ban quản lý Khu bảo tồn biển Phú Quốc, cho biết cơ quan này vừa tiếp nhận xác rùa da nặng hơn 150kg (tên khoa học Dermochelys coriacea), là loài rùa biển lớn nhất còn sống trên trái đất và đang có nguy cơ tuyệt chủng.

Trước đó, xác con rùa này được tàu cá biển kiểm soát KG-93930 do ông Hồ Ngọc Hay (ngụ TP Rạch Giá, Kiên Giang) làm chủ nộp cho trạm kiểm soát biên phòng ở xã Hòn Thơm, huyện Phú Quốc (Kiên Giang).

Theo ông Hay, trước đó tàu cá của ông đang hành nghề giã cào trên vùng biển Thổ Châu, khi kéo lưới lên các ngư dân phát hiện con rùa da mắc vào lưới.

Những người này định thả rùa trở lại biển, nhưng phát hiện là rùa đã chết. Hơn nữa, đây là lần đầu tiên họ nhìn thấy loài rùa rất lạ nên quyết định chở vào bờ bàn giao cho trạm biên phòng.

Ông Hà Thế Phong cho biết thêm ngay khi nhận được tin báo, cơ quan này đã tìm cách đưa xác rùa da vào cấp đông để bảo quản tạm, đồng thời xin ý kiến cấp trên xử lý.

Hiện Viện Hải dương học Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) đã có văn bản đề nghị được tiếp nhận xác con rùa da này nhằm làm tiêu bản phục vụ việc lưu giữ, giáo dục ý thức bảo vệ tài nguyên thiên nhiên lâu dài.

Một cán bộ Ban quản lý Khu Bảo tồn biển Phú Quốc cho biết thêm chi sau của cá thể rùa da nói trên có 1 lỗ tròn. Rất có thể trước đây con rùa này đã được cơ quan chức năng giải cứu và gắn chip điện tử theo dõi.

Được biết, tỉnh Kiên Giang có đội tàu đánh cá lớn nhất nước với khoảng 10.500 tàu. Trong đó, có ít nhất 2.000 tàu đánh cá dạng "cào đôi" (sử dụng 2 tàu công suất lớn kéo dàn lưới cào miệng rất rộng càn quét từ trên bề mặt xuống sát đáy biển - PV) mang tính tận diệt các loài thủy sản rất cao.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận