01/06/2023 19:05 GMT+7

'Rồng vàng' vào lớp 6 tăng đột biến ở TP.HCM

Thống kê từ nhiều quận, huyện tại TP.HCM cho thấy năm học 2023 - 2024 tăng đột biến số lượng học sinh vào lớp 6 vì hiệu ứng năm sinh 'rồng vàng' (Nhâm Thìn) 2012.

Rồng vàng vào lớp 6 tăng đột biến ở TP.HCM - Ảnh 1.

Học sinh lớp 6 Trường THCS Nguyễn Gia Thiều (quận Tân Bình, TP.HCM) - Ảnh: MỸ DUNG

Theo kế hoạch huy động trẻ ra lớp và tuyển sinh lớp 6 năm học 2023 - 2024 của UBND quận Bình Tân, năm học tới sẽ có 12.637 học sinh vào lớp 6 (tăng 2.378 học sinh, tương ứng với tăng 53 lớp). 

Năm nay, học sinh lớp 9 tại quận Bình Tân ra trường 8.274 học sinh. Như vậy số học sinh vào lớp 6 hơn số học sinh ra trường ở lớp 9 đến hơn 4.000 học sinh.

Đó là tình hình chung được ghi nhận ở nhiều quận, huyện tại TP.HCM. Ông Trần Khắc Huy - trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Tân Bình - cho biết năm nay quận này cũng tăng hơn 1.000 học sinh vào lớp 6. 

"Đó là thống kê từ những học sinh đã học tiểu học trên địa bàn. Còn những học sinh lớp 6 cư trú tại địa bàn nhưng có thể học ở những quận lân cận thì chưa tính. Con số tăng này là đột biến", ông Huy cho biết.

Quận 11 cũng ghi nhận số lượng học sinh vào lớp 6 tăng đột biến. Năm nay, quận 11 dự kiến sẽ phải bố trí chỗ học cho khoảng 3.403 học sinh lớp 6. Trong khi số lượng này năm ngoái chỉ khoảng 2.900 học sinh. Như vậy, năm nay quận 11 sẽ tăng khoảng 500 học sinh lớp 6.

Lý giải việc tăng đột biến số học sinh lớp 6, lãnh đạo nhiều phòng giáo dục và đào tạo quận, huyện tại TP.HCM cho biết do học sinh lớp 6 năm học tới sinh năm 2012 là năm Nhâm Thìn. Theo quan niệm Á Đông, đây là năm sinh "rồng vàng" nên nhiều bậc phụ huynh chọn sinh con vào năm này vì quan niệm tuổi đẹp, tuổi tốt.

Trước thực tế học sinh lớp 6 tăng đột biến như trên, nhiều quận huyện đã tính đến các phương án trường lớp để bố trí đủ chỗ học cho học sinh.

"Dù tăng số lượng học sinh lớp 6 nhưng quận 11 mới có thêm một trường mới và cũng mở rộng thêm Trường THCS Nguyễn Huệ, THCS Phú Thọ. Dự kiến sẽ mở 76 lớp 6 trên toàn quận, đảm bảo đủ chỗ học và cơ bản vẫn đáp ứng được nhu cầu học hai buổi/ngày của học sinh, chỉ còn một vài trường phải học một buổi", ông Nguyễn Trọng Hiếu - trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo quận 11 - thông tin. 

Áp lực tăng dân số tại quận Bình Tân luôn lớn. Vì thế tăng số lượng học sinh lớp 6 khiến quận khá vất vả trong bố trí chỗ học cho học sinh.

"Quận Bình Tân hiện có 14 trường THCS công lập với 571 phòng học. Năm nay cũng chưa có trường mới nên để đảm bảo chỗ học cho học sinh, chúng tôi phải tăng thêm số lượng phòng học trong các trường hiện có. 

Tuy nhiên, không phải trường nào cũng có khả năng tăng phòng học. Về cơ bản, năm học này sẽ phải thu hẹp việc tổ chức bán trú và hai buổi/ngày để đảm bảo chỗ học cho học sinh lớp 6 tăng đột biến như hiện nay", ông Ngô Văn Tuyên - trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Bình Tân - cho biết.

TP.HCM hướng dẫn đăng ký trực tuyến tuyển sinh lớp 1, lớp 6TP.HCM hướng dẫn đăng ký trực tuyến tuyển sinh lớp 1, lớp 6

Chiều 5-4, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM đã có thông báo về việc tuyển sinh lớp 1, lớp 6 năm học 2022 - 2023.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên