Thứ 7, ngày 19 tháng 6 năm 2021

Rồng rắn xếp hàng làm thủ tục gói 30.000 tỉ đồng

31/03/2016 08:31 GMT+7

TTO - Nhiều người mua nhà nằm trong diện được vay gói 30.000 tỉ đồng đã rồng rắn xếp hàng tại các sàn giao dịch bất động sản để làm thủ tục ký vay

Sáng 30-3 - ngày cuối cùng trước khi gói 30.000 tỉ đồng chấm dứt ký hợp đồng mới, người mua nhà lũ lượt kéo đến làm thủ tục vay và yêu cầu chủ đầu tư tìm hướng giải quyết - Ảnh: Đình Dân
Sáng 30-3 - ngày cuối cùng trước khi gói 30.000 tỉ đồng chấm dứt ký hợp đồng mới, người mua nhà lũ lượt kéo đến làm thủ tục vay và yêu cầu chủ đầu tư tìm hướng giải quyết - Ảnh: Đình Dân

Ngay từ đầu giờ sáng 30-3, nhiều người mua nhà nằm trong diện được vay gói 30.000 tỉ đồng đã rồng rắn xếp hàng tại các sàn giao dịch bất động sản để làm thủ tục ký vay, sau khi Ngân hàng nhà nước (NHNN) yêu cầu các ngân hàng thương mại ngừng ký cho vay gói tín dụng này từ ngày 31-3.

Mới hơn 9g sáng, sàn giao dịch bất động sản trên đường Nguyễn Văn Trỗi (Q.Phú Nhuận, TP.HCM) đã đông nghẹt người xếp hàng làm thủ tục vay. Bà Trần Lan Anh (ở Nhà Bè), người đăng ký mua một căn hộ tại dự án nhà ở xã hội trên địa bàn Q.7, cho biết đã chờ ba giờ để ký hợp đồng mua bán với chủ đầu tư, trước khi chuyển hồ sơ sang ngân hàng OCB để ký vay gói 30.000 tỉ đồng.

Trước đó, từ tháng 7-2015, bà Anh đã làm hồ sơ vay gói 30.000 tỉ và đã được ngân hàng thông báo chấp nhận cho vay nhưng chưa có hợp đồng cọc với chủ đầu tư nên chưa được ngân hàng giải ngân.

“Sau khi có thông báo ngừng ký hợp đồng, tôi lo quá nên xin nghỉ làm để đến hoàn tất hồ sơ gấp. Nếu không vay được gói 30.000 tỉ, gia đình tôi lại tiếp tục ở trọ chứ không mua nổi” - bà Anh nói.

Anh Minh - nhân viên bán hàng tại một sàn giao dịch bất động sản ở Q.12 - giải thích sau khi có hợp đồng mua bán, khách hàng đến ngân hàng để mở tài khoản và ký hợp đồng tín dụng vay gói 30.000 tỉ đồng.

“Nếu khách hàng nào đã có văn bản thỏa thuận cho vay may ra mới ký được trước ngày hết hạn, còn các khách hàng đang làm thủ tục thẩm định thì không thể kịp” - anh Minh nói. Tại một sàn giao dịch bất động sản khác ở Q.10, khách mua nhà kéo đến lũ lượt, chỗ gửi xe của sàn này kẹt cứng, trong khi khách đứng xếp hàng dài tại sảnh phòng giao dịch.

Anh Vỹ - nhân viên bán hàng ở đây - cho biết nhiều khách đến từ sáng sớm để làm thủ tục vì sợ hết hạn vay gói 30.000 tỉ. Anh Minh Đức, một khách mua căn hộ 63m2 giá 1,045 tỉ đồng, cho hay phải lên đây để đòi lại tiền cọc vì chủ đầu tư cam kết nếu không vay được gói 30.000 tỉ sẽ trả lại cọc.

Theo ghi nhận của chúng tôi, rất nhiều người đã đặt cọc tiền, đủ điều kiện vay nhưng do dự án chưa làm xong móng nên ngân hàng chưa đồng ý ký hợp đồng tín dụng mà mới ký biên bản chấp thuận cho vay.

Do đó, khi NHNN thông báo ngừng ký hợp đồng mới, những người này tìm đến các sàn giao dịch bất động sản để đòi lại tiền cọc. Nhiều chủ đầu tư dự án căn hộ cho biết đang mệt mỏi khi bị người mua nhà đòi trả lại tiền cọc do cam kết vay gói 30.000 tỉ không thực hiện được nữa.

“Với các khách hàng đã được chấp thuận cho vay, chúng tôi phải giải quyết gấp rút để ký trong ngày hôm nay. Riêng các khách hàng đã đặt cọc và có ý định mua nhà, chúng tôi cố gắng thỏa thuận, đưa ra phương án tài chính mới với các ngân hàng liên kết để hỗ trợ khách hàng. Nếu khách hàng muốn lấy lại tiền, chúng tôi chấp nhận trả lại theo yêu cầu” - chủ một doanh nghiệp bất động sản có dự án trong chương trình 30.000 tỉ đồng nói.

Chỉ giải quyết hồ sơ đã hoàn tất thủ tục

Cùng ngày, nhiều ngân hàng cũng tất bật tập trung giải quyết các hồ sơ vay vốn gói 30.000 tỉ đồng, do những khách hàng đã nhận được thông báo chấp thuận cho vay kéo đến rất đông sau khi nghe tin ngừng ký hợp đồng gói 30.000 tỉ đồng từ ngày 31-3.

Giám đốc một ngân hàng cho biết theo quy trình, sau khi nhận được thư thông báo cho vay, khách hàng phải hoàn tất việc ký hợp đồng với chủ đầu tư, ký hợp đồng vay vốn với ngân hàng và phải hoàn tất thủ tục công chứng nên rất khó để hoàn tất các thủ tục này trong vòng một vài ngày.

Do đó, các ngân hàng chỉ kịp giải quyết những hồ sơ mà khách hàng đã nộp từ trước và đã thỏa mãn những điều kiện để được vay vốn chứ không thể giải quyết cho các khách hàng mới.

A.H.

ĐÌNH DÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận