Thứ 2, ngày 16 tháng 5 năm 2022

Rộn ràng vinh danh tốt nghiệp trực tuyến, chưa từng có tiền lệ

10/06/2020 11:59 GMT+7

TTO - Có thể nói lứa sinh viên ra trường vào mùa hè năm nay khá thiệt thòi, khi hầu hết lễ tốt nghiệp của các trường đại học trên thế giới đều bị hủy do COVID-19.

Rộn ràng vinh danh tốt nghiệp trực tuyến, chưa từng có tiền lệ - Ảnh 1.

Các tân cử nhân tại Mỹ tham gia chương trình giao lưu, vinh danh tốt nghiệp trực tuyến vào ngày 6-6 của Hội Thanh niên sinh viên Việt Nam tại Mỹ - Ảnh: chụp từ màn hình

Dẫu vậy, họ lại có dịp nhận một "món quà" đặc biệt từ những người xa lạ, thậm chí rất nổi tiếng.

"Món quà" tinh thần đó chính là các chương trình vinh danh trực tuyến được nhiều tổ chức, cá nhân có ảnh hưởng tổ chức những ngày gần đây. Không chỉ dừng ở sự vinh danh, mà ở đó còn là những lời tự sự và gửi gắm ấm áp, các câu chuyện truyền cảm hứng từ người đi trước.

Chẳng hạn, hàng loạt ngôi sao hàng đầu thế giới như Beyoncé, Alicia Keys, Justin Timberlake, Shawn Mendes, Taylor Swift... đã bắt tay cùng "cặp đôi da màu quyền lực hàng đầu nước Mỹ" là cựu tổng thống Barack Obama và vợ Michelle Obama để làm một chương trình trực tuyến chúc mừng các tân cử nhân vào ngày 7-6.

Gửi gắm sự ấm áp

Bên cạnh các hình ảnh, giai điệu âm nhạc đầy sức sống, hầu hết các nghệ sĩ trên cũng đã dành những lời tâm tình với những bạn trẻ chuẩn bị vào đời.

"Cuộc sống luôn bấp bênh. Đây là một bài học đa số chúng ta sẽ học được qua năm tháng. Và trong thế giới bấp bênh đó, sự chân thực và tính chính trực, sự thấu cảm, lòng trắc ẩn sẽ là những giá trị bền vững theo thời gian. 

Đối xử với người khác một cách đúng đắn sẽ không bao giờ khiến bạn thất vọng về bản thân. Và hãy nhớ là luôn cất lên tiếng nói của mình. Nếu bạn luôn câm lặng thì mọi thứ sẽ không bao giờ được lắng nghe và thay đổi" - bà Michelle Obama chia sẻ.

Mong là sợi dây gắn kết chất Việt

Không đứng ngoài cuộc, Hội Thanh niên sinh viên Việt Nam tại Mỹ cũng đã gửi tặng "món quà" tương tự vào ngày 6-6. 

Chương trình có sự tham gia của những gương mặt cựu du học sinh đình đám như giáo sư Trương Nguyện Thành, tiến sĩ Trần Việt Hùng, thạc sĩ Bùi Quang Minh, "cô nàng thủ khoa" Lê Diệp Kiều Trang, ca sĩ Tóc Tiên...

Tại chương trình, giáo sư Trương Nguyện Thành chia sẻ nguyên tắc cân bằng cuộc sống là "không đem việc làm về nhà", thay vào đó sẽ đọc sách, giải trí và sinh hoạt với gia đình. 

"Tôi để não bộ chuyển qua chế độ thay đổi và thích nghi, học hỏi những kiến thức trước giờ chưa biết, và nhờ thế mà dù bị "cách ly" trong nhà vì COVID-19 nhưng cuộc sống những ngày qua của tôi vẫn rất thú vị" - ông hóm hỉnh cho biết.

Còn chia sẻ riêng với Tuổi Trẻ, tiến sĩ Trần Việt Hùng (sáng lập viên ứng dụng Got It, thành viên tổ tư vấn Ủy ban quốc gia đổi mới giáo dục và đào tạo Việt Nam) cho biết lý do anh tham gia buổi lễ vinh danh tốt nghiệp online trên là vì:

"Đây là một sự kiện chưa từng có trong tiền lệ. Với những ai đang làm việc và học tập ở Mỹ thời gian qua, mới thấy mọi thứ thay đổi kinh khủng tới chừng nào. Từ đại dịch rồi bị phong tỏa, sau đó thất nghiệp tỉ lệ cao, và giờ là biểu tình bạo loạn nên rất thấu hiểu tình cảnh của các bạn sinh viên vừa tốt nghiệp".

TS Trần Việt Hùng mong trong thời điểm khó khăn, hoạt động vinh danh tốt nghiệp online sẽ giúp gắn kết cộng đồng người Việt ở Mỹ bên cạnh việc phần nào chia sẻ những thiệt thòi mà các bạn phải chịu vì lễ tốt nghiệp luôn rất trọng đại.

Anh cũng nhắn nhủ thêm một điều "trong nguy luôn có cơ", và lưu ý các bạn là quay về Việt Nam làm việc lúc này cũng là một lựa chọn rất tốt, vì thế giới đang thay đổi cơ cấu về chuỗi cung ứng, rất nhiều công ty nước ngoài đang chuyển sang Việt Nam.

Hẹn hò trực tuyến với Tinder, bạn đã thử chưa? Hẹn hò trực tuyến với Tinder, bạn đã thử chưa?

TTO - Nhiều bạn trẻ không ngần ngại chia sẻ thông tin cá nhân và sắp xếp cuộc hẹn chỉ ngay sau năm mười phút nhắn tin. Còn bạn, bạn có muốn thoát “kiếp FA” bằng cách này không?

CÔNG NHẬT
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận