Thứ 2, ngày 8 tháng 8 năm 2022

Kinh doanh trực tuyến: học hỏi từ những sai lầm

22/05/2019 10:25 GMT+7

TTO - Samantha thất bại chỉ sau 4 tháng thành lập công ty, do quy trình làm việc không chặt chẽ, đơn vị vận chuyển đã đánh tráo sản phẩm bằng loại có chất lượng kém hơn.

Kinh doanh trực tuyến: học hỏi từ những sai lầm - Ảnh 1.

Natasha (trái) và Samantha Mah (phải) giới thiệu các sản phẩm của công ty - Ảnh: Star2

Samantha Mah, 30 tuổi, là con út trong một gia đình có hai người chị và một người anh. Cô tốt nghiệp ngành truyền thông tại Đại học Tunku Abdul Rahman (bang Selangor, Malaysia).

Ra trường, Samantha làm công việc hành chính bán thời gian và đọc các mẩu quảng cáo trên radio, nhưng chỉ được một thời gian ngắn trước khi cô quyết định nghỉ việc để theo đuổi nghề kinh doanh.

Học cách trò chuyện và làm việc

Trong lần kinh doanh đầu tiên, cô gặp khá nhiều thuận lợi. Cô nhận được khoản đầu tư trị giá 10.000 RM từ người chị 37 tuổi, Natasha, sau đó cùng hai người bạn thành lập một cửa hàng trực tuyến chuyên bán hàng cho phụ nữ trẻ.

Sau một năm rưỡi hoạt động, công ty của Samantha gặt hái thành công nhất định. Cô bán công ty cho một người bạn, rồi cùng chị mở tiếp doanh nghiệp thứ hai, kinh doanh các sản phẩm đậu phộng và hạt mè. 

Vận hành một công ty nhưng lại không có kinh nghiệm là thử thách lớn đối với Samantha. Cả cô và các đồng sự đều chưa từng trải qua một vị trí hay công việc nào liên quan đến kinh doanh.

"Thời gian đầu, chúng tôi cãi nhau rất nhiều, đôi khi còn phải nhờ bạn bè tư vấn. Nhưng từ từ mỗi người tự học cách trò chuyện và làm việc cùng nhau sao cho tốt nhất" - cô chia sẻ.

Tuy nhiên, Samantha thất bại chỉ sau 4 tháng thành lập công ty. Lý do khiến công ty thứ hai thất bại là quy trình làm việc không chặt chẽ, khiến đơn vị vận chuyển đánh tráo sản phẩm bằng loại có chất lượng kém hơn. 

Sự cố khiến công ty lỗ nặng, nhưng không vì thế mà Samantha suy sụp. "Chúng tôi loay hoay với suy nghĩ làm thế nào để tiếp tục công việc kinh doanh. Cha tôi khuyên hai chị em nên đứng dậy sau cú ngã và học hỏi từ sai lầm để biết cẩn thận hơn. Mọi người đều hỗ trợ hết mình và khuyến khích chúng tôi tiếp tục. Ai cũng tin rằng tôi và chị Natasha có thể làm tốt hơn" - Samantha nhớ lại.

Học từ thất bại

Điều khiến Samantha hài lòng nhất là mối quan hệ của cô với chị ruột, Natasha, vẫn tốt đẹp sau rất nhiều thăng trầm khi cả hai cùng ở vị trí điều hành. Bất cứ ai từng hợp tác kinh doanh với người thân đều biết việc này không dễ dàng. Khi công ty cắt giảm ngân sách sau vụ lỗ, họ phải gánh nhiều trách nhiệm hơn, nặng áp lực hơn.

"Quá nhiều thứ đổ ập đến, khiến tôi thấy mình sắp chết ngộp. Mỗi ngày tôi đều làm thêm giờ và cố gắng hoàn thành mọi việc, từ nhân sự, kế toán, thiết kế và quảng cáo. Tôi đã phải "cầu cứu" các thành viên khác trong công ty, nhưng chúng tôi không có đủ tiền để thuê thêm người" - Samantha nhớ lại.

Cô và chị tìm người quen để học hỏi kinh nghiệm trong kinh doanh các sản phẩm nông nghiệp, đồng thời xem xét siết chặt hơn quy trình làm việc giữa các đơn vị liên quan. Với số tiền ít ỏi còn lại, Samantha và Natasha đã cùng nhau xây dựng lại công ty. 

"Thời gian đầu, mọi việc vô cùng khó khăn và thảm hại. Lương tháng của tôi chỉ có 1.000 RM (khoảng 5 triệu đồng)" - cô kể. Tuy nhiên, nỗ lực của hai cô gái đã thành công khi không chỉ duy trì thương hiệu mà còn mở thêm được một cửa hàng giới thiệu sản phẩm.

Giờ đây, dù vẫn phải đóng gói hàng đến tận nửa đêm, hay đi rất xa để giao hàng và làm việc cả cuối tuần, Samantha vẫn rất hạnh phúc vì sản phẩm của cô đã được nhiều người biết đến. Chỉ từ 50 sản phẩm kinh doanh ban đầu, giờ đây công ty đã có 180 mặt hàng.

Gia đình là gốc rễ thành công

Dù bận rộn, Samantha vẫn hiểu rằng gia đình là gốc rễ của thành công, bởi chính cha đã tiếp thêm sức mạnh cho cô và chị Natasha ngày công ty thất bại. "Ngoài công việc kinh doanh, tôi còn là một người vợ, người mẹ. Tôi hiểu rằng cùng với người đàn ông trong gia đình, vai trò của người phụ nữ cũng rất quan trọng" - Samantha giải thích.

Cô nói, một đứa trẻ nếu không nhận được sự quan tâm đúng mực từ cha mẹ sẽ rất dễ đi sai đường. Ngược lại, nếu được nuôi dạy đúng cách, trẻ sẽ trở thành "mặt trời" tỏa năng lượng và nắng ấm đến mọi người xung quanh.

Tôi sẵn sàng hi sinh công việc vì gia đình và sẽ tự mình dạy con thay vì tìm người giữ trẻ. Tôi cũng mong mình có thời gian để đến được nhiều nơi trên thế giới, bởi điều này giúp tôi mở mang tầm mắt và tư duy

Samantha

Cất bằng tiến sĩ Mỹ, về nước khởi nghiệp với hàng hiệu Cất bằng tiến sĩ Mỹ, về nước khởi nghiệp với hàng hiệu

TTO - Tốt nghiệp thạc sĩ tại Hàn Quốc và tiến sĩ xây dựng tại Mỹ, bạn Tạ Xuân Hiển (35 tuổi) khiến nhiều người ngạc nhiên khi từ chối cơ hội ở lại nước ngoài làm việc, rời lĩnh vực đang nghiên cứu để về nước khởi nghiệp.

BÌNH MINH (tổng hợp)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận