Xe
23/07/2023 20:00 GMT+7

Robot Eastract cẩu xe đỗ sai quy định bất kể không gian nhỏ hẹp

'Hung thần' của xe đỗ sai quy định trong tương lai có thể là bản tự vận hành của Eastract - một mẫu 'xe lai' nhỏ gọn giữa xe tải và xe nâng.

Eastract cẩu chiếc Range Rover đỗ sai quy định sang xe cẩu - Ảnh cắt từ video, nguồn: Manchester Breakdown Service

Eastract cẩu chiếc Range Rover đỗ sai quy định sang xe cẩu - Ảnh cắt từ video, nguồn: Manchester Breakdown Service

Đôi khi có những chiếc xe đỗ sai quy định ở những vị trí rất bất tiện mà ngoài cách tặng vé phạt, chính quyền cũng không có cách nào di dời.

Nguyên nhân thường thấy nhất cho vấn đề này là không đủ không gian để xe cẩu/xe cứu hộ vận hành, hoặc xe bị khóa cứng bánh (phanh/lỗi phanh/xe điện chết máy).

Một giải pháp được sử dụng để trị những trường hợp khó xử lý nói trên mang tên Eastract, do Công ty Multitract của Pháp sản xuất. Eastract về cơ bản là một robot do con người điều khiển từ xa.

Eastract có kết cấu nhỏ gọn để dễ len lỏi trong môi trường đô thị - Ảnh: Multitract

Eastract có kết cấu nhỏ gọn để dễ len lỏi trong môi trường đô thị - Ảnh: Multitract

Trong video tham khảo dưới đây, chiếc Range Rover Evoque bị 3 công ty khác từ chối vận chuyển, bởi không có khả năng di chuyển xe mà không gây thiệt hại lớn. Quan sát trong video, có thể thấy Eastract "xúc" dần chiếc xe sang nước Anh lên từ phía dưới bánh sau, sau đó dùng bàn nâng nâng 2 bánh để vận chuyển xe lên xe cẩu, chở đi nơi khác.

Eastract dễ dàng cẩu Range Rover Evoque khỏi vị trí đỗ sai quy định

Để vận hành, Eastract chỉ cần không gian cực nhỏ phía sau hoặc trước xe cần di dời. Cách "cẩu" xe của robot này cũng không quan tâm tới việc bánh xe đang đỗ có bị khóa hay không.

Theo tìm hiểu, Eastract có nhiều phiên bản với khả năng cẩu khác nhau. Trọng lượng thấp nhất mà xe cẩu đi được là 2.500kg, trong khi mức tối đa là 3.500kg. Kích thước mẫu xe cần cẩu đi có lẽ không phải vấn đề khi robot khá nhỏ nhắn này cẩu được xe có chiều dài cơ sở tối đa lên tới 4.700mm.

Trong tương lai, Eastract đang được kỳ vọng sẽ có khả năng vận hành tự động như những "nhân viên lao công" dọn dẹp đường phố để đảm bảo giao thông thông suốt. 

Hiện Eastract đang được nhiều công ty cứu hộ tại châu Âu ưa chuộng vì sự tiện lợi, và đang ngày một trở nên phổ biến hơn từ khi lần đầu xuất hiện trên thị trường vào năm 2012.

Lamborghini Urus có bản xe cứu hộ phục vụ giới siêu giàuLamborghini Urus có bản xe cứu hộ phục vụ giới siêu giàu

Bên ngoài tổng hành dinh của Lamborghini tại Ý mới đây đã xuất hiện một chiếc Lamborghini Urus khá lạ mắt.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên