Thứ 3, ngày 6 tháng 12 năm 2022

Robot 'cháu cưng' xoá tan nỗi cô đơn của người già

02/09/2021 15:28 GMT+7

Với đôi mắt to tròn cùng giọng nói vui tươi, robot Ami-chan vừa được tung ra thị trường ở Nhật Bản, hứa hẹn sẽ xoá tan nỗi cô đơn của những cụ già thời giãn cách xã hội.

Robot cháu cưng xoá tan nỗi cô đơn của người già - Ảnh 1.

Ami-chan sẽ trở thành 'cháu cưng' của các cụ già. Ảnh: takaratomy.co.jp

Công ty Takara Tomy vừa ra mắt robot 'cháu cưng' Ami-chan sở hữu công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), nhằm giảm bớt nỗi cô đơn cho người già. Robot này đã có mặt trên thị trường Nhật Bản với giá 250 USD (khoảng 5,6 triệu đồng).

Ami-chan có kho từ vựng lên đến 1.600 từ tiếng Nhật và dùng công nghệ nhận dạng khuôn mặt để phân biệt từng cụ ông, cụ bà. Người máy nhỏ gọn này cũng có thể hát ít nhất 40 giai điệu và bài hát trước khi hết pin.

Cô Sumino Nishihara, nhân viên một cửa hàng điện tử đang bán robot 'cháu cưng' ở Tokyo, cho hay: 'Ở Nhật Bản có đến 6 triệu người cao tuổi sống một mình. Tôi nghĩ rằng rất cần thiết để các cụ có ai đó trò chuyện cùng, hoặc ai đó khích lệ họ mỗi ngày. Nghiên cứu cho thấy nói chuyện với Ami-chan, bạn có thể cảm thấy vui tươi hơn'.

Cảm giác bế bồng người máy Ami-chan sẽ gợi nhắc lại những kỷ niệm khi còn chăm sóc con cháu của mỗi cụ ông, cụ bà. Họ có thể ru ngủ, thay quần áo và chải tóc cho Ami-chan.

Theo thống kê chính thức của chính phủ Nhật Bản, quốc gia này có khoảng 36 triệu người cao tuổi, trong đó gần 6 triệu người sống một mình.Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận