Chủ nhật, ngày 2 tháng 10 năm 2022

Robot 'bơi' trong cơ thể trừ vi khuẩn

17/08/2017 15:40 GMT+7

TTO - Các nhà nghiên cứu ở Mỹ vừa chế tạo thành công robot tí hon có thể 'bơi' vào bụng để đưa kháng sinh tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh đau dạ dày.

Hình ảnh mô phỏng robot đi vào dạ dày - Ảnh: Jacobschool
Hình ảnh mô phỏng robot đi vào dạ dày - Ảnh: JacobsSchool

Các robot này là "đứa con tinh thần" của các nhà nghiên cứu nano tại Trường Kỹ thuật Jacob thuộc Đại học California, San Diego (USCD).

Chúng có kích thước chỉ bằng một nửa bề ngang sợi tóc người và đã được cho thử nghiệm trên chuột. Kết quả, chúng có thể "bơi" trong bụng chuột và vô hiệu hóa axit dạ dày trước khi đưa kháng sinh vào tiêu diệt vi khuẩn.

Theo RT, đây là lần đầu tiên robot loại này được thử nghiệm và kết quả thíử nghiệm được đánh giá là mang tính đột phá.

Còn theo nhóm nghiên cứu, họ tự tin kỹ thuật của họ đem lại một phương pháp mới đầy hứa hẹn trong điều trị bệnh dạ dày và tiêu hóa bằng các loại thuốc nhạy cảm với axit.

Clip mô phỏng robot đi vào dạ dày - Ảnh: JacobsSchoolNews/YouTube

Axit dạ dày có thể phá hủy các thuốc dùng đường uống như kháng sinh và các dược phẩm dựa vào protein. Để khắc phục, các bác sĩ sẽ kê đơn thuốc điều trị nhiễm khuẩn và loét đi kèm với các loại thuốc làm ức chế sản xuất axit dạ dày.

Tuy nhiên khi dùng thuốc liều cao hơn trong thời gian dài có thể gây tác dụng phụ, như nhức đầu, tiêu chảy, mệt mỏi và thậm chí là lo âu hoặc trầm cảm.

TƯỜNG VY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận