27/04/2018 12:45 GMT+7

Robot biến thành xe hơi, viễn tưởng đã thành hiện thực

ĐỖ DƯƠNG
ĐỖ DƯƠNG

TTO - Các nhà khoa học Nhật Bản đã phát minh ra một robot “Transformer” thực sự khi trong khoảng một phút, con robot này có thể “biến thành” một chiếc xe hơi chở được 2 người.

Robot biến thành xe hơi, viễn tưởng đã thành hiện thực - Ảnh 1.

Robot - xe hơi của các kỹ sư Nhật Bản - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Reuters, đây được đánh giá là thành tựu đầu tiên dạng này trong lịch sử ngành chế tạo robot.

Theo đó con robot cao 3,7 mét có tên "J-deite RIDE" có khả năng "biến hình" thành một chiếc xe hơi thể thao 2 chỗ ngồi chỉ trong một quá trình "hô biến" kéo dài một phút.

Về mặt kỹ thuật, chiếc xe hơi - robot này có thể "sải bước" với tốc độ 100 mét mỗi giờ khi là robot hoặc di chuyển trên bốn bánh xe khi là một chiếc xe hơi bình thường.

Tuy nhiên các nhà phát triển cho biết họ vẫn chưa thực sự kiểm nghiệm hoạt động của robot này trong điều kiện môi trường thực tế. Tất cả mới chỉ đang được tiến hành ở môi trường nghiên cứu.

Nguồn: REUTERS

Ông Kenji Ishida, giám đốc điều hành công ty Brave Robotics, đơn vị đồng khởi xướng dự án robot - xe hơi này cùng với hãng Asratec, cho biết ông được gợi ý tưởng và cảm hứng từ những robot siêu nhân có khả năng biến hình trong các bộ phim hoạt hình xem lúc nhỏ.

Ông nói: "Những con robot tôi được xem trong phim hoạt hình lúc nhỏ luôn có hình dáng thế này và chúng có thể biến hình hoặc kết hợp với nhau thành một thứ khác có thể chứa con người bên trong".

"Thế nên khi trưởng thành tôi vẫn luôn tin là các robot có khả năng làm những việc như vậy, điều đó trở thành động lực để tôi phát triển mẫu robot".

Mặc dù thừa nhận mẫu robot - xe hơi này dường như là mộn "món đồ chơi xa xỉ", song ông Ishida cho rằng nó sẽ truyền cảm hứng cho những người khác và nới rộng khả năng tưởng tượng của con người.

Các nhà phát triển cũng cho biết sẽ ứng dụng công nghệ của robot - xe hơi vào ngành công nghiệp giải trí, như các công viên vui chơi và các cuộc diễu hành trên đường phố.

ĐỖ DƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên