Thứ 4, ngày 1 tháng 4 năm 2020

Robot '3 trong 1' ở Singapore: dọn vệ sinh, hát rap, và giỏi ngoại ngữ

19/07/2019 12:12 GMT+7

TTO - Hàng trăm con robot ‘thân thiện’ nói nhiều ngôn ngữ, biết ca hát, và dọn vệ sinh sẽ được triển khai trên khắp Singapore, chủ yếu tại các khách sạn, trung tâm mua sắm, và tòa nhà chính phủ.

Robot 3 trong 1 ở Singapore: dọn vệ sinh, hát rap, và giỏi ngoại ngữ - Ảnh 1.

Những con robot dọn vệ sinh tự động ra mắt ở Singapore tuần này - Ảnh: AFP

Hãng tin AFP cho biết 300 con robot, có đầu hình bầu dục và 2 "con mắt" sáng trưng giúp dọn vệ sinh, sẽ được đưa vào sử dụng trên khắp đảo quốc Singapore vào tháng 3-2020.

Chúng có thể cọ rửa, lau chùi, hút bụi và quét dọn tự động, đặc biệt có thể giúp tiêu khiển khi hát rap bằng tiếng Anh.

"Tôi dễ thương nhất thị trấn này. Tôi sẽ làm thế giới của bạn bừng sáng. Này! Bạn sẽ không bao giờ phải cau mày nhăn mặt đâu!" - một con robot hát nhạc rap khi được ra mắt hôm 17-7

Các con robot trên có thể nói được toàn bộ 4 thứ tiếng được sử dụng chính thức tại Singapore là tiếng Anh, tiếng Mã Lai, tiếng Hoa và tiếng Tamil. Ngoài ra còn có tiếng Nhật và tiếng "Singlish" - một thổ ngữ địa phương pha trộn tiếng Anh với các ngôn ngữ bản địa.

Một trong những điều thú vị khác ở robot đa chức năng này là chúng có thể kể chuyện hài hoặc yêu cầu ai đó lui sang một bên nếu cản trở công việc mà chúng đang làm.

Nếu muốn biết phản ứng của robot, người ta có thể ấn nút "Heart" (Trái tim) trên robot hoặc sử dụng một ứng dụng để hỏi về cảm giác và sở thích của chúng.

Robot dọn vệ sinh đa năng ở Singapore - Nguồn: AFP

Những con robot này do công ty địa phương LionsBot sản xuát, với 13 mẫu thiết kế. Mức giá để thuê chúng làm vệ sinh là 1.000 USD/tháng.

Công ty LionsBot đã ký thỏa thuận với 6 đối tác, dần triển khai số robot này trong thời gian tới. Hiện robot dọn vệ sinh đã được đưa vào sử dụng tại khu phức hợp mua sắm và giải trí mới của sân bay Changi, một phòng trưng bày nghệ thuật, một khu nghỉ dưỡng và một tòa nhà văn phòng.

Ông Dylan Ng, giám đốc điều hành của LionsBot, cho biết việc sử dụng những con robot này không nhằm thay thế hoàn toàn con người, mà chỉ để hỗ trợ. Chúng sẽ giúp lấp đầy khoảng trống lao động ở một quốc gia với 5,6 triệu dân đang già hóa nhanh.

Làm robot khổng lồ từ phế liệu nhựa Làm robot khổng lồ từ phế liệu nhựa

TTO - Từ hơn 100 chi tiết nhựa vỏ xe máy, ôtô cũ, nhóm bạn trẻ ở Hà Nội đã chế tạo robot 'khổng lồ', bắt mắt với mong muốn nâng cao ý thức của người dân trong việc bảo vệ môi trường, giảm thiểu rác thải nhựa.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận