Thứ 7, ngày 23 tháng 10 năm 2021

Rét đậm rét hại, miền Bắc lần đầu tiên có khả năng xảy ra mưa tuyết ở vùng núi

05/01/2021 11:39 GMT+7

TTO - Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia thông tin đợt rét đậm rét hại mới từ ngày 7-1 sẽ kèm theo mưa nên cảm giác rét mạnh hơn đợt rét dịp Tết dương lịch, đặc biệt lần đầu tiên có khả năng xảy ra mưa tuyết ở vùng núi Lào Cai, Lai Châu.

Rét đậm rét hại, miền Bắc lần đầu tiên có khả năng xảy ra mưa tuyết ở vùng núi - Ảnh 1.

Trước đợt không khí lạnh mạnh tăng cường, sáng 5-1 tại Hà Nội đã xảy ra hiện tượng thời tiết bất lợi như sương mùa bao phủ, lớp nghịch nhiệt khiến bụi bẩn không khuếch tán được làm chất lượng không khí ở Hà Nội trong sáng 5-1 ô nhiễm tới mức ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe - Ảnh: XUÂN LONG

Sáng 5-1, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia thông tin về đợt không khí lạnh mạnh, từ ngày 7-1 bộ phận không khí lạnh mạnh này sẽ tăng cường và ảnh hưởng đến vùng núi Bắc Bộ, chiều và tối 7-1 ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ; sau đó sẽ ảnh hưởng đến Bắc Trung Bộ, Trung Trung Bộ và một số nơi ở Nam Trung Bộ.

Ông Trần Quang Năng, trưởng phòng dự báo thời tiết Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, cho biết đây là đợt rét đậm, rét hại thứ ba của mùa đông năm nay.

Chi tiết về đợt rét đậm, rét hại, ông Năng cho biết do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh, từ gần sáng 7-1 ở Bắc Bộ có mưa, mưa nhỏ. Từ đêm 7-1, trời chuyển rét đậm, rét hại, trọng tâm rét hại tập trung ở các tỉnh Lào Cai, Tuyên Quang, Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn với nhiệt độ thấp nhất 8-11 độ, vùng núi 4-7 độ, vùng núi cao có nơi dưới 0 độ.

Tại khu vực Hà Nội, ông Năng cho biết từ chiều và đêm 7-1, do ảnh hưởng của đợt không khí lạnh mạnh, sẽ có mưa nhỏ. Từ đêm 7-1 trời chuyển rét hại với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 8-11 độ.

So sánh đợt rét này với đợt rét xảy ra dịp Tết dương lịch 2021 và đợt rét kỷ lục năm 2016, ông Trần Quang Năng cho biết về cường độ, đây là một đợt không khí lạnh mạnh mạnh, mặc dù vậy cường độ không mạnh bằng đợt rét dịp Tết dương lịch và không so sánh được với đợt kỷ lục đầu năm 2016.

Tuy nhiên, theo ông Năng, trong đợt không khí lạnh mạnh nêu trên, giai đoạn từ ngày 7 đến 10-1 sẽ xảy ra mưa, vì vậy so với đợt rét dịp Tết dương lịch là "rét khô", đợt không khí lạnh mạnh và "rét ẩm" này sẽ khiến mọi người có cảm giác rét mạnh hơn.

"Đặc biệt, lần đầu tiên trong mùa đông năm nay, chúng tôi cảnh báo mưa tuyết ở vùng núi, giai đoạn đầu từ 7 đến 10-1 có khả năng xảy ra mưa tuyết ở vùng núi cao ở Lào Cai, Lai Châu, sau đó khi chuyển sang "rét khô" có khả năng xảy ra băng giá" - ông Năng cho hay.

Ông Hoàng Phúc Lâm, phó giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, cho biết trong đợt rét xảy ra vào dịp Tết dương lịch, khi trời có nắng, "rét khô" nên người dân có cảm nhận dự báo sai nhưng nhiệt độ giữa ban ngày và ban đêm chênh nhau rất lớn, ban đêm nhiệt độ xuống rất thấp.

Còn đợt rét đậm, rét hại ảnh hưởng từ ngày 7-1 dù nhiệt độ giữa ngày và đêm chênh nhau không lớn, nhưng vì có mưa đi kèm nên cảm giác rét sẽ nhiều hơn.

Người dân co ro trong rét 3 độ C ở Sa Pa Người dân co ro trong rét 3 độ C ở Sa Pa

TTO - Sáng 31-12, ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét đậm, rét hại. Tại Sa Pa (Lào Cai), sáng 31-12 nhiệt độ xuống 3 độ C, mây mù bao trùm khiến người dân co ro trong thời tiết lạnh buốt.

XUÂN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận