Thứ 4, ngày 22 tháng 9 năm 2021

Rác tràn ngập trung tâm thành phố Bảo Lộc

11/01/2020 17:05 GMT+7

TTO - Những ngày này, dù tết đã cận kề nhưng TP Bảo Lộc (tỉnh Lâm Đồng) vẫn đang trong tình trạng rác ngập tràn, chất đống khắp nơi.

Rác tràn ngập trung tâm thành phố Bảo Lộc - Ảnh 1.

Rác ứ đọng, chất đống trên quốc lộ 20 đoạn qua TP Bảo Lộc - Ảnh: GIA BẢO

Rác ngập tràn, chất đống tại trung tâm TP Bảo Lộc. Tình trạng này đã kéo dài nhiều tháng nay trong khi những giải pháp mà chính quyền địa phương đưa ra đều không hữu hiệu.

Ngày 11-1, ông Nguyễn Duy Tiên - phó giám đốc Công ty Công trình đô thị Bảo Lộc - cho biết rác bị ứ đọng đang là vấn đề nan giải ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân địa phương.

Cứ mỗi lần nhà máy xử lý rác thông báo không tiếp nhận rác là công ty không biết đưa rác đi đâu nên việc thu gom rác ngưng trệ và người dân lại phản ứng mạnh.

Rác tràn ngập trung tâm thành phố Bảo Lộc - Ảnh 2.

Một đống rác âm ỉ cháy trên đường Huỳnh Thúc Kháng - Ảnh: GIA BẢO

Sáng 11-1, tại các tuyến đường từ vùng ven đến khu vực trung tâm TP Bảo Lộc đều có rác bị ứ đọng chất thành đống tràn cả ra đường, bốc mùi hôi nồng nặc.

Đặc biệt, trên quốc lộ 20 kéo dài hơn 10km (từ xã Đại Lào tới xã Lộc Nga) hàng chục đống rác chiếm hết vỉa hè, tràn cả ra đường bốc mùi hôi thối. Một số nơi, người dân đốt các đống rác này khiến tình trạng ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng do mùi hôi và khói bụi.

Nguyên nhân của rác không được thu gom là từ tháng 8-2019, Nhà máy xử lý rác thải Bảo Lộc bị hư hỏng buộc phải ngưng tiếp nhận rác để xử lý.

Rác tràn ngập trung tâm thành phố Bảo Lộc - Ảnh 3.

Rác ngập vỉa hè trung tâm TP Bảo Lộc - Ảnh: GIA BẢO

Nhà máy xử lý rác thải Bảo Lộc có 2 lò đốt với tổng công suất đốt khoảng 160 tấn/ngày. Lượng rác thải bình quân của TP Bảo Lộc mỗi ngày từ 80 đến 100 tấn. Tuy nhiên, từ khi đi vào hoạt động đến nay, do máy móc liên tục bị hư hỏng nên nhà máy xử lý rác thường xuyên phải ngưng hoạt động.

Chính quyền địa phương đưa rác vào khu vực nhà máy để lưu trữ tạm thì đều bị người dân phản ứng và ngăn chặn. Để giải quyết tình thế tạm thời, Bảo Lộc đã nhiều lần có công văn đề nghị các địa phương lân cận hỗ trợ tiếp nhận rác nhưng đây cũng chỉ là giải pháp không hữu hiệu.

Sắp tới, Công ty Công trình đô thị cho biết sẽ phối hợp với các ngành chức năng tiến hành thu gom, vận chuyển rác vào bãi lưu giữ trong khuôn viên nhà máy xử lý rác để đảm bảo vệ sinh môi trường chung trong dịp Tết Nguyên đán.

7 loại rác trong nhà không nên dùng máy hút bụi 7 loại rác trong nhà không nên dùng máy hút bụi

TTO - Nếu rác là bột hay hạt cà phê hoặc đất cát, hãy lấy chổi quét rồi lau sạch thay vì dùng máy hút bụi để tránh làm bít ống hút, tấm lưới lọc và làm giảm tuổi thọ của máy.

GIA BẢO
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận