Chủ nhật, ngày 9 tháng 5 năm 2021

Núi rác Cam Ly cháy, khói độc tràn vào Đà Lạt

27/12/2019 15:07 GMT+7

TTO - Núi rác Cam Ly cháy ngùn ngụt đã nhiều ngày. Khói độc được cho là đã tràn vào nội ô thành phố Đà Lạt.

Núi rác Cam Ly cháy, khói độc tràn vào Đà Lạt - Ảnh 1.

Sau 5 ngày cháy, bãi rác cả trăm nghìn tấn chất cao như núi đã thành tro và xả ra xung quanh một lượng khói lớn - Ảnh: M.VINH

Ngày 27-12 là ngày thứ 5 rác lưu tại bãi rác Cam Ly - nơi tập trung rác cho toàn thành phố Đà Lạt, bốc cháy. Theo những người dân sống quanh bãi rác, có lúc lửa cháy âm ỉ, có lúc lửa bùng lên. Đáng ngại nhất là khói ô nhiễm từ vụ cháy phát tán ra khu vực xung quanh.

Bãi rác Cam Ly là nơi có cả trăm nghìn tấn rác nên người dân hay gọi là núi rác Cam Ly. Rác ở đây không được xử lý mà chỉ được chôn lấp tạm bợ. Đáng lưu ý, núi rác này nằm ở khu vực phường 5, cách nội ô TP. Đà Lạt khoảng 2 km đường chim bay và cách Khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm chỉ khoảng 1 km.

Núi rác Cam Ly cháy, khói độc tràn vào Đà Lạt - Ảnh 2.

Một góc bãi rác Cam Ly đang cháy - Ảnh: M.VINH

Bà Hồ Thị Hải (62 tuổi, P.5, Đà Lạt) có nhà lân cận bãi rác Cam Ly, cho biết: "Mùi khói khiến cả nhà không ai chịu thấu. Cũng không thấy dập đám cháy cho hiệu quả. Nhà có 2 đứa cháu nhỏ đành phải ra phố thuê nhà trọ cho ở tạm chứ sợ bị bệnh".

Anh Nguyễn Hữu Vũ (P.5, Đà Lạt) cho biết mùi khói rác rất gắt. Anh nói: "Tôi làm vườn ở đây nên mùi khói cháy của rác Cam Ly tôi nhớ. Chiều tôi về lại ngoài phố nghe mùi này tôi nhận ra ngay. Chứng tỏ khói ô nhiễm từ đám cháy ở núi rác Cam Ly có phát tán ra ngoài trung tâm thành phố rồi".

Núi rác Cam Ly cháy, khói độc tràn vào Đà Lạt - Ảnh 3.

Đêm và sáng sớm khói quanh quẩn mù kín khu vực bãi rác nhưng đến trưa khi có gió thì khói phát tán ra xung quanh - Ảnh: M.VINH

Công ty Dịch vụ đô thị Đà Lạt (Công ty DVĐT) - đơn vị quản lý bãi rác Cam Ly, hiện vẫn chưa có cách khắc phục hiệu quả và cũng chưa xác định chính xác nguyên nhân gây cháy. Cơ quan chức năng nghi ngờ cháy bãi rác do cháy lan từ việc đốt thực bì (đốt chủ động cỏ lá trong rừng để hạn chế cháy rừng). 

Tại hiện trường, chúng tôi ghi nhận chỉ có vài xe chở nước phun vào cản đám cháy ở những vị trí thuận lợi, trong khi đám cháy xảy ra trong phạm vi rất rộng.

Dự báo việc cháy ở bãi rác vẫn tiếp tục diễn ra do Đà Lạt đang có thời tiết hanh khô. Mặc dù bãi rác vẫn còn đang tiếp tục cháy âm ỉ, nhưng xe chở rác vẫn tiếp tục mang rác đến đổ. Công ty DVĐT Đà Lạt tạm thời khắc phục các điểm cháy bằng cách đổ đất chèn lên các ụ rác bị cháy và phân ranh để không cháy lan. 

Ông Võ Ngọc Trình, phó chủ tịch UBND TP.Đà Lạt, cho biết: "Đám cháy không đáng lo ngại lắm, không ảnh hưởng đến không khí nhiều. Trong ngày 28-12, chúng tôi khắc phục xong".

Núi rác Cam Ly cháy, khói độc tràn vào Đà Lạt - Ảnh 4.

Nỗ lực vô vọng của Công ty Dịch vụ đô thị Đà Lạt trước đám cháy phức tạp - Ảnh: M.VINH

Mặc dù UBND TP Đà Lạt cho rằng đám cháy không đáng ngại nhưng theo quan sát của chúng tôi, cả núi rác Cam Ly với cả trăm nghìn tấn đã cháy thành tro sau nhiều ngày. Như vậy, một lượng khói lớn đã phát tán ra khu vực xung quanh. 

Nhiều người dân ở trung tâm TP Đà Lạt dù không biết có cháy ở bãi rác Cam Ly nhưng vẫn khẳng định không khí có mùi khác lạ. "Không khí Đà Lạt trong lành nên có mùi lạ là biết ngay", bà Nguyễn Ngọc Như (P.1, Đà Lạt) cho biết. Theo bà Như, vào buổi tối cảm nhận mùi lạ rõ ràng nhất.

Núi rác Cam Ly cháy, khói độc tràn vào Đà Lạt - Ảnh 5.

Lửa đã bén vào những đụn rác chưa cháy - Ảnh: M.VINH

Đám cháy vẫn chưa có dấu hiệu cho thấy đã bị khống chế nhưng thành phố Đà Lạt vẫn tiếp tục dồn rác sinh hoạt về đây với công suất mỗi ngày khoảng 200 tấn, vì nếu không đổ rác về Cam Ly thì không thể đổ rác đi nơi khác.

Núi rác Cam Ly cháy, khói độc tràn vào Đà Lạt - Ảnh 6.

Xe chở rác vẫn tiếp tục dồn rác về bãi rác Cam Ly dù đang cháy - Ảnh: M.VINH

Một bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng đã cảnh báo người dân sống gần khu vực bãi rác cần cẩn thận để tránh bị các bệnh về đường hô hấp. Tốt nhất nên di tản ra khỏi khu vực bãi rác cho đến khi đám cháy được dập tắt.

Núi rác Cam Ly cháy, khói độc tràn vào Đà Lạt - Ảnh 7.

Rác cháy âm ỉ tạo nên một lượng khói lớn, các hoạt động canh tác ở khu vực xung quanh bãi rác gần như ngưng trệ - Ảnh: M.VINH

Núi rác Cam Ly cháy, khói độc tràn vào Đà Lạt - Ảnh 8.

Cảm trăm nghìn tấn rác ở Cam Ly bị cháy suốt 5 ngày - Ảnh: M.VINH

Núi rác Cam Ly cháy, khói độc tràn vào Đà Lạt - Ảnh 9.

Buổi trưa, khói bốc lên từ bãi rác khiến không thể phân biệt đâu mà mây, sương hay khói - Ảnh: M.VINH

Núi rác Cam Ly cháy, khói độc tràn vào Đà Lạt - Ảnh 10.

Giữa trưa nhưng con đường gần bãi rác Cam Ly trông như đang buổi sáng sớm bởi khói bao phủ như sương mù - Ảnh: M.VINH

MAI VINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận