Thứ 3, ngày 9 tháng 8 năm 2022

Ra sức xây dựng, chỉnh đốn Đảng

04/02/2020 08:54 GMT+7

TTO - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã khẳng định như vậy tại Lễ kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng, sáng 3-2 tại Hà Nội.

Ra sức xây dựng, chỉnh đốn Đảng - Ảnh 1.

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng với các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các đại biểu dự lễ kỷ niệm - Ảnh: TTXVN

Việt Nam đã trở thành một quốc gia có quy mô dân số gần 100 triệu người với mức thu nhập bình quân 2.800 USD/người; đã tham gia hầu hết các tổ chức quốc tế, trở thành một thành viên tích cực, có trách nhiệm trong các hoạt động của cộng đồng quốc tế.

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng

Lễ kỷ niệm được Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và TP Hà Nội phối hợp tổ chức, với sự tham dự của các vị lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng nhiều quan chức cấp cao của Đảng, Nhà nước, các đoàn khách quốc tế, các mẹ Việt Nam anh hùng và hàng ngàn đảng viên, sinh viên, học sinh thủ đô.

Lập nên nhiều kỳ tích

Điểm lại những thành quả đạt được của dân tộc, dưới sự lãnh đạo của Đảng qua 2 cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ và thời kỳ đổi mới từ Đại hội VI năm 1986, Tổng bí thư, Chủ tịch nước khẳng định: "Với những thành tựu to lớn đã đạt được, chúng ta có cơ sở để khẳng định rằng đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày nay".

Theo Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, thực tiễn phong phú, sinh động của cách mạng Việt Nam trong 90 năm qua đã chứng tỏ sự lãnh đạo đúng đắn và sáng suốt của Đảng là nhân tố hàng đầu quyết định mọi thắng lợi của cách mạng, lập nên nhiều kỳ tích trên đất nước Việt Nam.

Trong bài diễn văn của mình, Tổng bí thư, Chủ tịch nước cũng đã ôn lại các dấu mốc lịch sử, đánh dấu sự lãnh đạo đúng đắn và tài tình của Đảng. Đặc biệt, sau gần 35 năm tiến hành công cuộc đổi mới, Việt Nam đã vươn lên trở thành nước đang phát triển, có thu nhập trung bình; văn hóa, xã hội tiếp tục phát triển, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được cải thiện; công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị có bước đột phá; khối đại đoàn kết toàn dân tộc không ngừng được củng cố; chính trị - xã hội ổn định, quốc phòng - an ninh, độc lập, chủ quyền được giữ vững; vị thế và uy tín của đất nước ngày càng được nâng cao trên trường quốc tế. 

Đến nay, Việt Nam đã trở thành một quốc gia có quy mô dân số gần 100 triệu người với mức thu nhập bình quân 2.800 USD/người; đã tham gia hầu hết các tổ chức quốc tế, trở thành một thành viên tích cực, có trách nhiệm trong các hoạt động của cộng đồng quốc tế. 

Mới đây, được Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc bầu với số phiếu tín nhiệm rất cao, gần như tuyệt đối, lần thứ hai trở thành ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

Qua sách báo, qua lời ru của mẹ, của bà, tôi càng cảm nhận sự vĩ đại của Đảng ta - Đảng Cộng sản Việt Nam. Thế hệ trẻ hôm nay luôn biết ơn, tri ân sâu sắc những cống hiến, sự mất mát hi sinh của các anh hùng dân tộc. Họ là người nâng cánh cho chúng tôi, để chúng tôi là "rường cột của nước nhà", là cánh tay, đội hậu bị tin cậy của Đảng.

Nguyễn Thùy Linh (sinh viên ĐH Ngoại ngữ - ĐHQG Hà Nội phát biểu tại buổi lễ)

Phấn đấu vượt qua mọi khó khăn

Tổng bí thư, Chủ tịch nước cho biết hiện nay toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta đang ra sức phấn đấu thực hiện Cương lĩnh của Đảng, Hiến pháp của Nhà nước, đẩy mạnh toàn diện và đồng bộ sự nghiệp đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa. 

Đây là một sự nghiệp cách mạng vô cùng to lớn, vĩ đại, "một cuộc chiến đấu khổng lồ" như Bác Hồ đã nói, nhưng cũng cực kỳ khó khăn, phức tạp.

Tình hình đó đòi hỏi toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta, hơn bao giờ hết, phải phát huy cao độ truyền thống yêu nước và cách mạng, tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, nỗ lực phấn đấu vượt qua mọi khó khăn, thử thách để xây dựng Tổ quốc ta ngày càng đàng hoàng hơn, tươi đẹp hơn. 

Sự phấn đấu kiên cường, sáng tạo của toàn dân, của các ngành, các địa phương, các thành phần kinh tế là nhân tố cực kỳ quan trọng đối với sự phát triển đất nước ta. Đảng ta phải ra sức đẩy mạnh việc xây dựng, chỉnh đốn Đảng, làm cho Đảng ngày càng trong sạch, vững mạnh, làm tròn trách nhiệm là đội tiên phong lãnh đạo sự nghiệp cách mạng trong giai đoạn mới.

Theo Tổng bí thư, Chủ tịch nước, từ sau Đại hội XII của Đảng đến nay, Đảng ta đã dành không ít thời gian và công sức cho công tác xây dựng Đảng, coi đây là nhiệm vụ then chốt.

Tuy nhiên, công tác xây dựng Đảng vẫn còn nhiều việc phải làm, nhất là việc đấu tranh chống sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống; những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa"; tệ tham nhũng, lãng phí, quan liêu, xa dân...

Tổng bí thư, Chủ tịch nước cũng nhắc lại lời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng cảnh báo: "Một dân tộc, một đảng và mỗi con người, ngày hôm qua là vĩ đại, có sức hấp dẫn lớn, không nhất định hôm nay và ngày mai vẫn được mọi người yêu mến và ca ngợi, nếu lòng dạ không trong sáng nữa, nếu sa vào chủ nghĩa cá nhân". 

Ông cho rằng: "Một đảng cách mạng chân chính có đường lối đúng, có tổ chức chặt chẽ, có đội ngũ cán bộ, đảng viên trong sạch, gương mẫu, tận tụy, gắn bó máu thịt với nhân dân, được nhân dân ủng hộ thì đảng đó có sức mạnh vô địch, không thế lực nào ngăn cản nổi trên con đường dẫn dắt dân tộc đi lên".

Sáng cùng ngày, đoàn đại biểu Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch nước, Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã đặt vòng hoa, vào lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn dự lễ viếng.

Đoàn đại biểu đã bày tỏ lòng thành kính, tưởng nhớ công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh - người sáng lập, lãnh đạo, rèn luyện Đảng Cộng sản Việt Nam, đội tiên phong của giai cấp công nhân, nhân dân lao động và của dân tộc Việt Nam.

Thủ tướng thăm triển lãm sách

Sáng 3-2, tại Thư viện Quốc gia Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham quan triển lãm sách kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3-2-1930 - 3-2-2020). Triển lãm do Bộ Thông tin và truyền thông chủ trì phối hợp với Ban Tuyên giáo trung ương cùng Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch tổ chức.

Cùng tham quan có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo trung ương Võ Văn Thưởng và lãnh đạo một số bộ, ngành.

Triển lãm sách khai mạc ngày 2-2 và sẽ kéo dài đến 9-2. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tham quan và nghe giới thiệu về các cuốn sách của các nhà xuất bản lớn, giới thiệu tổng quan về quá trình thành lập Đảng, vai trò lãnh đạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh trong công cuộc kháng chiến giành độc lập dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; cũng như thành quả của quá trình đổi mới, phát triển và hội nhập quốc tế.

Bên cạnh triển lãm sách, tại đây còn diễn ra nhiều hoạt động giao lưu, tọa đàm của các tác giả với bạn đọc nhân kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam.

'Không thế lực nào cản được Đảng dẫn dắt dân tộc đi lên'

TTO - “Được nhân dân ủng hộ, đảng có sức mạnh vô địch”, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nói tại lễ kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng diễn ra sáng 3-2 tại Hà Nội.

ĐỨC BÌNH - TTXVN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận