Ra quân tuyên truyền, xử lý xe chưa gắn thẻ nộp phí tự động đi vào làn thu ETC

11/11/2019 15:59 GMT+7

TTO- Sáng 11-11, các lượng lượng thuộc Tổng cục Đường bộ cùng cảnh sát giao thông Bắc Ninh tổ chức hướng dẫn, phân làn cho xe sử dụng thẻ nộp phí tự động đi vào làn thu phí tự động (ETC) tại trạm thu phí đường cao tốc Hà Nội – Bắc Giang.

Ra quân tuyên truyền, xử lý xe chưa gắn thẻ nộp phí tự động đi vào làn thu ETC - Ảnh 1.

Trạm thu phí cao tốc Hà Nội - Bắc Giang đã lắp 6 làn ECT nhưng số xe nộp phí tự động chưa nhiều - Ảnh: TUẤN PHÙNG

Tổng cục Đường bộ kỳ vọng việc phân làn kết hợp tuyên truyền theo kế hoạch của cơ quan này tại các trạm thu phí từ 11 đến 26-11-2019 sẽ tăng lượng xe sử dụng thu phí tự động khi họ luôn được đi qua làn ETC tại trạm thu phí mà không phải dừng chờ những xe trả tiền mặt đi vào làn này.

Theo ông Nguyễn Mạnh Thắng - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam, kế hoạch của Tổng cục Đường bộ là trong vòng một tháng sẽ phân làn hướng dẫn xe nộp phí thủ công không đi vào làn ETC, dành riêng làn này cho xe đã dán thẻ nộp phí tự động. Đồng thời các trạm thu phí phát tờ rơi tuyên truyền, tờ cam kết cho tài xế xe trả phí tiền mặt "lỡ" đi vào làn ETC.

Giai đoạn tiếp theo, lực lượng cảnh sát giao thông sẽ xử lý những xe không nộp phí tự động đi vào làn ETC theo nghị định 46 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ. Việc này đã có sự thống nhất của Tổng cục Đường bộ và Cục cảnh sát giao thông.

Xe nộp phí tự động qua làn ETC trạm thu phí cao tốc Hà Nội - Bắc Giang - Tác giả: TUẤN PHÙNG

Ông Thắng cho biết Tổng cục Đường bộ đã đề nghị các trạm thu phí cắm biển hướng dẫn làn ETC chỉ dành riêng cho xe trả phí tự động cách trạm thu phí 500m và sơn kẻ, chỉ dẫn làn ETC dành riêng cho xe nộp phí tự động. Tuy nhiên, ông Thắng hi vọng các tài xế tuân thủ, không có trường hợp nào bị xử phạt là hay nhất.

Hiện nay trạm thu phí đường cao tốc Hà Nội – Bắc Giang đã lắp 6 làn ETC trong số 13 làn thu phí. Xe gắn thẻ nộp phí tự động đi qua rất thuận tiện, không phải dừng xe trả tiền, lấy vé. Nhưng trong sáng 11-11 vẫn có một số xe trả tiền mặt đi vào làn ETC khiến xe nộp phí tự động phải dừng chờ những xe này.

"Trạm BOT cầu Đồng Nai tuyên truyền, phân làn tốt nên số xe nộp phí tự động tại đây từ 10% đã tăng lên 25-30% và hầu như làn này chỉ có xe nộp phí tự động đi vào"- ông Thắng cho biết.

Theo ông Hồ Trọng Vinh- phó Tổng giám đốc Công ty TNHH thu phí tự động VETC- nhà đầu tư dự án BOO thu phí tự động trên các quốc lộ giai đoạn 1, hiện nay cả nước có 812.000 ô tô trong số hơn 3,5 triệu xe dán thẻ Etag để nộp phí tự động. Có khoảng 30% xe đã dán thẻ thường xuyên qua trạm thu phí.

Ông Vinh lý giải khách hàng chưa dùng dịch vụ ETC nhiều là do một số chủ xe không có nhu cầu đi qua trạm thu phí hoặc vùng đó chưa có trạm thu phí có làn ETC nên dán thẻ nhưng không sử dụng. Nhưng khách hàng nào đã dùng thì ít khi bỏ do có sự tin tưởng về tính thuận tiện của dịch vụ ETC.

Ra quân tuyên truyền, xử lý xe chưa gắn thẻ nộp phí tự động đi vào làn thu ETC - Ảnh 3.

Vẫn còn xe nộp phí bằng tiền mặt đi vào làn ETC - Ảnh: TUẤN PHÙNG

Ông Nguyễn Mạnh Thắng - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam, khẳng định dự án thu phí tự động vẫn được tiếp tục triển khai theo kế hoạch và cam kết của nhà đầu tư VETC. Các trạm thu phí trên đường cao tốc của VEC vẫn phải thực hiện trước 31-12-2019 và VEC chịu trách nhiệm việc này. Còn các đường cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ, Hà Nội – Hải Phòng đang thực hiện lắp đặt để đưa làn ETC hoạt động trong tháng 12-2019.

Theo ông Hoàng Thế Lực – Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế Thanh tra của Tổng cục Đường bộ hành vi lái xe không dán thẻ nộp phí tự động đi vào làn ETC tại trạm thu phí có thể xử phạt theo điều 5, nghị định 46 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt như sau:

-Phạt tiền từ 100 đến 200 ngàn đồng với vi phạm không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của biển báo, vạch kẻ đường.

-Phạt tiền từ 800 ngàn đồng đến 1,2 triệu đồng với hành vi đi không đúng phần đường hoặc làn đường quy định.

-Phạt tiền từ 1,2 đến 2 triệu đồng với hành vi không chấp hành hiệu lệnh, hướng dẫn của người điều khiển giao thông hoặc người kiểm soát giao thông.

TUẤN PHÙNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận