Thứ 6, ngày 25 tháng 6 năm 2021

Ra mắt máy bán sách tự động đầu tiên tại Việt Nam

03/11/2018 19:21 GMT+7

TTO - Công ty sách Saigon Books kết hợp cùng Quận Đoàn Q.1 (TP.HCM) vừa giới thiệu đến độc giả máy bán sách tự động đầu tiên vào ngày 3-11.

Ra mắt máy bán sách tự động đầu tiên tại Việt Nam - Ảnh 1.

Độc giả hào hứng trải nghiệm với máy bán sách tự động tại Sense Market, Q.1 chiểu ngày 3-11 - Ảnh: T.T.D.

Máy đặt tại Sense Market (số 4 Phạm Ngũ Lão, Q.1), trình bày 25 đầu sách, và mỗi tuần sẽ được cập nhật 25 đầu sách mới.

Ông Nguyễn Tuấn Quỳnh - giám đốc Saigon Books - cho biết: "Máy bán sách tự động ra đời với hai mục đích là mang sách đến gần hơn với đối tượng độc giả là dân văn phòng, người sống ở các trung tâm thương mại, chung cư cao cấp; đồng thời máy giải quyết được vấn đề kinh doanh là tiền thuê mặt bằng gian hàng và thuê nhân viên bán sách".

Theo đó, độc giả có thể mua sách theo hai cách: thực hiện 4 bước mua hàng tự động và mobile banking (dự kiến đưa vào áp dụng sau hai tuần nữa). 

Có bốn mệnh giá tiền có thể mua sách là 10.000 đồng, 20.000 đồng, 50.000 đồng, 100.000 đồng. Vì vậy nên giá sách cũng được làm tròn 50.000 đồng, 60.000 đồng, 70.000 đồng… thuận tiện cho việc thối tiền cho khách.

Tuy nhiên, theo quan sát của Tuổi Trẻ, loại hình bán sách này tương tự máy bán nước tự động đã được sử dụng rộng rãi song cũng còn mặt hạn chế. 

Bạn Nguyễn Trần Phương Uyên (sinh viên Đại học Văn Lang TP.HCM) cho biết: "Lúc mình bấm nút chọn sách thì sách từ trên kệ rơi xuống bị mắc kẹt chứ không xuống thẳng thùng. Anh nhân viên phải vào hỗ trợ mở cửa tủ lấy sách cho mình. Cảm giác này gây lo lo vì sợ không lấy được sách mà tiền thì mình đã đút vào máy rồi".

Trong khi đó, chị Nguyễn Thị Cẩm (nội trợ, Q Bình Thạnh) chia sẻ lý do chưa mua sách sau khi ngắm nghía và hỏi thăm nhân viên khá kỹ: "Mua sách tôi thích cảm giác sờ vào cuốn sách, lật trang ngó thử, đọc vài đoạn trích dẫn hay thông tin tác giả. Máy này tuy có hiện đại nhưng không cho cảm giác chọn sách. Nhỡ sách có rách trang, có in thiếu chữ hay mờ chữ thì đâu có đặt lại trên kệ được vì mình đã đút tiền vào máy rồi".

Giải đáp những băn khoăn trên, ông Quỳnh nói: "Chúng tôi có đặt số hotline để tiếp nhận bất kỳ khiếu nại của khách. Đối diện nơi đặt máy, chúng tôi kết hợp với nhân viên ở quầy tiếp tân để có thể hỗ trợ khách ngay tại chỗ. Về thông tin sách và tác giả, chúng tôi đã trang bị màn hình LED trên máy bán sách để độc giả có thể nắm rõ. Sắp tới chúng tôi sẽ bày kệ sách ngay bên cạnh để độc giả có thể tận tay cảm nhận sách trước khi nhấn nút mua".

Sau khi thử nghiệm ổn định mô hình trên, Saigon Books sẽ cho 20 máy bán sách tự động hoạt động ở đường sách Nguyễn Văn Bình và các trung tâm thương mại, chung cư cao cấp trên địa bàn thành phố.

Kim Dung với "quái tượng" đọc sách Kim Dung với 'quái tượng' đọc sách

TTO - Khi nghe tin nhà văn Kim Dung "dừng bước giang hồ" ở tuổi 94, hẳn người ta sẽ phải bồi hồi nhớ về cái thời mà nhà nhà người người xứ ta (chính xác hơn là ở miền Nam Việt Nam trước năm 1975) cùng có niềm ham mê đọc… truyện chưởng các kiểu!

ĐỖ TRƯỜNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận