Thứ 4, ngày 28 tháng 9 năm 2022

Giải Sách hay hướng đến các vấn đề xã hội đương đại

17/09/2018 15:35 GMT+7

TTO - Lần thứ 8, giải thưởng Sách hay, nơi bình chọn những đầu sách được chờ đợi đối với cộng đồng bạn đọc cả nước, vừa được công bố trao giải tại TP.HCM sáng 16-9. Năm nay, điểm chung của các sách đoạt giải là các vấn đề xã hội Việt Nam đương đại.

Giải Sách hay hướng đến các vấn đề xã hội đương đại - Ảnh 1.

TS Lê Nguyên Phương phát biểu nhận giải sách giáo dục - Ảnh: L.ĐIỀN

Có thể nhìn thấy điều đó ở hạng mục giải sách nghiên cứu: bộ sách 3 tập Đời sống xã hội Việt Nam đương đại (Nguyễn Đức Lộc chủ biên) đoạt giải dành cho tác phẩm trong nước.

Thạc sĩ Lê Anh Vũ, đại diện nhóm tác giả, cho biết nhóm đã thực hiện dự án nghiên cứu đời sống xã hội Việt Nam đương đại, đi sâu vào nhiều mảng miếng của đời sống xã hội hôm nay...

Hạng mục sách giáo dục với tác phẩm Dạy con trong hoang mang (của TS Lê Nguyên Phương, Anbooks ấn hành) đoạt giải cũng là một quyển sách tập trung cái nhìn phân tích và đề ra giải pháp cho việc giáo dục gia đình trong bối cảnh xã hội Việt Nam hiện thời.

Quyển sách dịch đoạt giải của hạng mục giáo dục mang một đề tài tương tự: Dạy con thành công hơn cả mẹ hổ (của Maya Thiagarajan, Huyền Trang, Thủy Tiên dịch, NXB Phụ Nữ). Đây cũng là một chú ý của Giải Sách hay năm nay.

Đại diện hội đồng xét giải ở hạng mục sách giáo dục, nhà hoạt động giáo dục Giản Tư Trung nhắc lại hai tinh thần của giải thưởng Sách hay là khuyến đọc sách hay và mỗi cuốn được giải là một thông điệp chuyển đến cho người đọc.

"Vấn đề giáo dục gia đình có lẽ chưa bao giờ quan trọng như bây giờ. Cả hai quyển sách đoạt giải giáo dục lần này đều mang lại sự suy ngẫm về thời đại này là thời đại gì? Nhiều người đưa ra nhiều cách gọi, còn tôi cho rằng thời đại này là thời đại hoang mang: thế giới biến động chóng mặt khôn lường, vậy ta dạy con như thế nào?" - ông Trung chia sẻ.

Đặc biệt, ở hạng mục sách kinh tế, tác phẩm đoạt giải cũng là công trình mang dấu ấn về một cụm từ đang được nhắc nhiều trên các phương tiện truyền thông: Từ nhà nước điều hành sang nhà nước kiến tạo phát triển (chủ biên: Đinh Tuấn Minh, Phạm Thế Anh, NXB Tri Thức).

Kiến tạo phát triển, cũng chính là mục tiêu theo đuổi của Chính phủ khởi xướng từ nhiệm kỳ này, đang dần trở thành cảm hứng trong các vùng miền, nỗ lực cho nền kinh tế được đổi khác trong thực tế.

Còn ở hạng mục sách quản trị, tác phẩm bình luận pháp luật: Quyền tác giả - đường hội nhập không trải hoa hồng (GS.TS Nguyễn Vân Nam, NXB Trẻ) cũng là một vấn đề cốt tử của xã hội Việt Nam hiện nay đang vướng phải trên đường hội nhập...

Như thường lệ, giải Sách hay - do Viện giáo dục IRED, Quỹ văn hóa Phan Châu Trinh tổ chức - sẽ sàng lọc các sách đã được xuất bản tại Việt Nam trong năm qua để bỏ phiếu bình chọn.

Ở 7 hạng mục: nghiên cứu, giáo dục, kinh tế, quản trị, văn học, thiếu nhi, phát hiện mới, Sách hay trao hai giải: một cho các tác phẩm dịch và một cho các tác phẩm trong nước.

Giải Sách quốc gia lần đầu tiên tôn vinh Sách Hay, Sách Đẹp Giải Sách quốc gia lần đầu tiên tôn vinh Sách Hay, Sách Đẹp

TTO - Sáng 19-4, tại Thư viện quốc gia, Hội Xuất bản Việt Nam và Hội đồng giải thưởng Sách quốc gia tổ chức lễ trao giải thưởng Sách quốc gia lần đầu tiên.

LAM ĐIỀN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận