06/11/2019 22:37 GMT+7

Ra mắt cổng tri thức khai phóng đầu tiên ở Việt Nam

HOÀNG THI
HOÀNG THI

TTO - Tối 6-11, cổng tri thức OpenEdu chính thức ra mắt với nguồn dữ liệu ban đầu trên 200 bài giảng, 400 bài viết, 1.000 tựa sách... Đây là thành quả sau hơn một năm chuẩn bị của nhiều bạn trẻ với mục đích chia sẻ kiến thức khai phóng.

Ra mắt cổng tri thức khai phóng đầu tiên ở Việt Nam - Ảnh 1.

TS Nguyễn Xuân Xanh chia sẻ tại buổi lễ ra mắt cổng tri thức mở (OpenEdu) - Ảnh: TRỌNG NHÂN

Được điều hành bởi chương trình IPL Scholarship, OpenEdu (openedu.vn) là một cổng tri thức trực tuyến nhằm giúp mọi người, nhất là các bạn trẻ, có thể tự học và tự lực khai phóng bản thân thông qua khối tri thức toàn cầu.

OpenEdu bao gồm kho tri thức được phân thành 4 năng lực trọng yếu trong mô hình giáo dục khai phóng, là năng lực văn hóa (làm người), năng lực công dân (làm dân), năng lực chuyên môn (làm nghề) và năng lực lãnh đạo (làm sếp).

Trên OpenEdu, các bài giảng, bài viết, sách và phim được phân loại theo chuyên ngành như triết học, văn hóa, giáo dục, lịch sử, tôn giáo, quản trị… của các tác gia nổi tiếng từ cổ chí kim, từ Đông sang Tây được tổng hợp, thống kê và gửi đến các bạn đọc bằng tiếng Việt trên môi trường trực tuyến.

Chị Văn Thị Ngọc Dung (TP.HCM) - đại diện IPL Scholarship 5 - chia sẻ từ tháng 9-2018, hơn 20 học viên đã bắt đầu quá trình tìm kiếm và khai thác các dữ liệu thông tin từ các nguồn sách, bài giảng, được chia thành các nhóm, chọn lọc, biên tập, biên dịch 200 bài giảng, 400 bài viết, 1.000 tựa sách và hơn 80 bộ phim…

Nguồn kiến thức này không dừng lại mà tiếp tục được bổ sung liên tục bởi những người có đam mê với giáo dục khai phóng.

Dung cho biết dù học viên ai cũng có những công việc tại các công ty, tổ chức, nhưng gần như mỗi người một tuần 20 giờ trong nhiều tháng liên tiếp làm việc để lan tỏa tri thức đến cộng đồng.

"Có những bạn luôn mở máy tính kiểm tra tiến độ ngay trong các kỳ nghỉ. Có những bạn học công tác ở nước ngoài vẫn tranh thủ bay về nước dự các cuộc họp. Có những buổi thảo luận đến tận khuya. Có những cuộc gọi bàn việc vội vã trong giờ trưa" - Dung chia sẻ.

Cũng chính nhóm, dưới sự hỗ trợ của nhiều chuyên gia giáo dục, là những người lập, thiết kế trang web, rà soát nội dung… cho OpenEdu.

Ra mắt cổng tri thức khai phóng đầu tiên ở Việt Nam - Ảnh 2.

Chị Hương Thu - đại diện cộng đồng IPL Scholarship - chia sẻ về OpenEdu - Ảnh: TRỌNG NHÂN

Ông Giản Tư Trung - viện trưởng Viện giáo dục IRED - cho biết OpenEdu là một mô hình giáo dục rất mở, về mọi mặt.

"Nó mở về mục đích: khai trí, khai tâm. Mở về đối tượng: dành cho tất cả mọi người. Mở về cách thức: có thể học mọi lúc, mọi nơi mà không bị giới hạn về thời gian, địa điểm, ngôn ngữ hay bị bản quyền chi phối" - ông Trung nói.

Theo ông Trung, OpenEdu là cách lan tỏa tinh thần thực học, cùng với tinh thần khai phóng và lãnh đạo rộng hơn trong xã hội, đặc biệt với giới trẻ, mà không giới hạn trong những bạn trúng tuyển trong các khóa học IPL Scholarship.

Chương trình lãnh đạo khai phóng IPL Scholarship được sáng lập từ năm 2007 bởi các nhà trí thức và doanh nhân tâm huyết.

Hiện chương trình hoạt động phi lợi nhuận. Tất cả những ứng viên vượt qua 5 vòng thi tuyển sẽ được nhận học bổng và tiếp cận mô hình đào tạo với các môn học khai phóng, nhằm hướng đến mục tiêu cuối cùng là sự thực học và tự lực khai phóng.

Dù không cấp bằng cấp, chương trình IPL Scholarship mỗi khóa tuyển sinh luôn nhận được hàng chục ngàn đơn đăng ký.

Giáo dục khai phóng: Giáo dục khai phóng: 'Giá trị cốt lõi' của ĐH Hoa Kỳ trên đất Việt

Trường ĐH Tân Tạo (TTU) là một trong những trường đại học đầu tiên tại Việt Nam áp dụng mô hình giáo dục khai phóng, quyết tâm đạt chuẩn kiểm định ĐH Việt Nam và Hoa Kỳ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận