Giáo dục khai phóng: 'Giá trị cốt lõi' của ĐH Hoa Kỳ trên đất Việt

22/06/2019 10:00 GMT+7

Trường ĐH Tân Tạo (TTU) là một trong những trường đại học đầu tiên tại Việt Nam áp dụng mô hình giáo dục khai phóng, quyết tâm đạt chuẩn kiểm định ĐH Việt Nam và Hoa Kỳ.

Giáo dục khai phóng: Giá trị cốt lõi của ĐH Hoa Kỳ trên đất Việt - Ảnh 1.

Học sinh tham quan, tìm hiểu TTU qua Chương trình Hành trình định hướng tương lai 2019

Sinh viên TTU sẽ là "Công dân toàn cầu"

Giáo dục khai phóng là xu hướng đào tạo đại học không mới ở Việt Nam, nhưng với TTU, chính cách thức triển khai phương pháp đào tạo đã tạo được sự khác biệt rõ nét, không lẫn vào đâu so với phần còn lại. Định hướng giáo dục được TTU lựa chọn là áp dụng theo đúng chuẩn ĐH Hoa Kỳ, không pha tạp, đặc biệt chú trọng cả chiều rộng và chiều sâu của môn học. Các môn liên ngành được nhà trường chú trọng giúp tăng cường khả năng lựa chọn cho sinh viên. Từ đây, người học được thỏa thích khám phá hết khả năng, tư chất của bản thân, đủ tự tin, không e ngại bất cứ lĩnh vực học thuật nào.

Trường Đại học Tân Tạo có mối quan hệ và ký kết hợp tác với các trường đại học, học viện, doanh nghiệp các tổ chức hàng đầu tại các nước tiên tiến trên thế giới. Trong các năm qua, sinh viên Tân Tạo được tạo điều kiện để học tập, thực tập và tham gia hội thảo khoa học tại Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Singapore để phát triển kỹ năng cần thiết của một công dân toàn cầu. Đây là những cơ hội cọ xát quý giá do Đại học Tân Tạo mở ra cho sinh viên.

Từ tháng 5-2019, TTU đưa 12 sinh viên khoa Y đã đến Chicago để bắt đầu công việc thực tập mùa hè tại Trung tâm y tế

St Mary, Hobart IN và Bệnh viện Methodist, Merrillville Indiana. Nhóm sinh viên này đã tham dự lớp học kĩ năng dựa trên các vấn đề thực tế (Problem-based Learning — PBL) tại Đại học Y Bang Indiana. Cùng lúc đó, tại thành phố Baltimore, Maryland, 3 sinh viên khoa Y đang thực tập trong khoa cấp cứu. Tiếp đến vào tháng 7, 8, 9, TTU phối hợp với Khoa Y Đại học Texas ở Houston đưa 5 sinh viên đến thực tập tại đây. Vào mùa hè, TTU đã gởi 40 sinh viên khoa Y thực tập tại Hoa Kỳ theo chương trình hợp tác thường niên.

Trong khi đó, Đại học Widya Mandala, Indonesia sẽ tiếp nhận 3 sinh viên khoa Ngôn Ngữ của TTU đến đây thực tập. Khoa Kinh tế TTU có 5 sinh viên đến Hoa Kỳ tham gia nghiên cứu, báo cáo tại hội nghị quốc tế ở Đại học Indiana, Bang Pennsylvania, Hoa Kỳ.

Giáo dục khai phóng: Giá trị cốt lõi của ĐH Hoa Kỳ trên đất Việt - Ảnh 2.

Ts. Đặng Thị Hoàng Yến - Chủ tịch HĐQT TTU trao giải Hoa Trạng Nguyên cho các học sinh xuất sắc trên toàn quốc

Chất lượng chứ không phải số lượng

TTU đào tạo song ngữ ngành Y đa khoa; các ngành khác đào tạo bằng tiếng Anh. Thí sinh được nhà trường xét tuyển học bạ bằng điểm trung bình của 3 năm THPT (>= 6-7.0), riêng ngành Y đa khoa TTU sẽ dùng cả 2 phương thức (Xét học bạ THPT và xét KQ thi THPT 2019 theo quy định của Bộ GD&ĐT). Dù thi tuyển hay xét tuyển, TTU không hướng đến hình thức cứng nhắc, quan trọng đào tạo phù hợp, tìm đúng việc sau khi ra trường.

Theo Thạc sĩ Mai Đức Toàn - GĐ Ban Tuyển sinh - Truyền thông: "Tiêu chí xét tuyển của TTU dựa trên tinh thần nhà trường muốn chọn được sinh viên đầu vào có năng lực học tập phù hợp, nhằm mục tiêu đảm bảo chất lượng đào tạo và tất nhiên là sau khi tốt nghiệp các em sẽ có công việc đạt mức thu nhập cao. Bên cạnh đó là cơ hội thực tập, học lên cao, đủ khả năng làm việc tại Hoa Kỳ để trở thành công dân toàn cầu".

Học bằng tiếng Anh, được nhiều suất học bổng

Đó là những lợi thế khi sinh viên theo học tại TTU theo mô hình giáo dục khai phóng. Môi trường đào tạo bằng tiếng Anh với hơn 64% giảng viên là người nước ngoài hoặc người Việt Nam được đào tạo tại nước ngoài.

"Ngay từ năm thứ nhất, sinh viên được tạo cơ hội tiếp xúc thực tế, làm việc tại các doanh nghiệp, các công ty, cũng như hệ thống các bệnh viện, các phòng thí nghiệm khoa học để tích lũy cho mình những kinh nghiệm thực tế bước đầu trong ngành nghề. Và sau khi ra trường, vì đây là ngôn ngữ học nên các bạn có thể cạnh tranh làm việc ở công ty nước ngoài đóng tại Việt Nam, hay tại nước ngoài", ông Toàn phân tích.

Với học bổng khoa Y trong năm đầu, thí sinh có tổng số điểm 3 môn thi THPT Quốc gia từ 23 điểm trở lên sẽ được xét tặng học bổng trị giá 100% học phí, tổng điểm khoảng 21-22,9 điểm sẽ được xét tặng học bổng trị giá 30% học phí.

Học bổng năm học đầu tiên các khoa: Kinh tế và quản trị kinh doanh, Công nghệ sinh học, Kỹ thuật, Nhân văn và ngôn ngữ, đối với thí sinh có tổng số điểm 3 môn thi THPT Quốc gia (tổ hợp môn thi xét tuyển vào từng Khoa) từ 20 điểm trở lên sẽ được xét tặng học bổng trị giá 100% học phí, từ 18-19,9 điểm sẽ được xét tặng học bổng trị giá 50% học phí.

Giáo dục khai phóng: Giá trị cốt lõi của ĐH Hoa Kỳ trên đất Việt - Ảnh 3.

Sinh viên Khoa Y TTU và các thực tập sinh Hoa Kỳ tại Trung tâm y tế St Mary, Hobart IN

Không chỉ ở bậc đại học, với khối THPT, hàng năm TTU trao các suất học bổng "Thắp sáng ước mơ, tài năng Việt" cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, vươn lên trong cuộc sống cùng các chính sách hỗ trợ học sinh học lớp 12 trên địa bàn tỉnh Long An. Các năm tiếp theo sẽ có những phần học bổng dành cho sinh viên tài năng ITA, học bổng tiếp sức sinh viên vượt khó ITASS...

Ts. Đặng Thị Hoàng Yến - Chủ tịch Hội đồng Quản trị, người sáng lập TTU này đã đều đặn 12 năm liên tiếp tổ chức Chương trình Hoa Trạng Nguyên, giải thưởng dành cho các học sinh có thành tích học tập xuất sắc trong cả nước. Tâm nguyện lớn nhất của bà là xây dựng TTU thành một ngôi trường phi lợi nhuận, góp phần đào tạo các tài năng tương lai sẽ làm rạng danh đất nước và con người Việt Nam ra thế giới.

Liên hệ xét tuyển: Trường Đại học Tân Tạo; Khu đô thị E.City, Tân Đức, Đức Hòa, Long An; Hotline Tư vấn: 0981 152 153 - www.ttu.edu.vn

Theo đề án tuyển sinh đăng ký, trong năm học 2019-2020, TTU xét tuyển 400 sinh viên, nhận hồ sơ xét tuyển từ tháng 6/2019. 12 ngành tuyển sinh gồm: CN sinh học, Sinh học ứng dụng, Kỹ thuật điện, Ngôn ngữ Anh, Khoa học máy tính, Y đa khoa, Điều dưỡng và Kỹ thuật Xét nghiệm Y học, QT Kinh doanh, Kinh doanh quốc tế, Tài chính Ngân hàng, Kế toán.

Đặc biệt, trường không chỉ tuyển sinh trong nước mà còn có sinh viên của nhiều nước đang theo học tại đây. Trong năm nay, tập thể Ban giám hiệu và giảng viên TTU quyết tâm hoàn thiện chương trình đào tạo, đạt chuẩn giáo dục Việt Nam và Hoa Kỳ.

Ngoài hình thức xét tuyển, TTU còn tổ chức phỏng vấn thí sinh theo cách làm của các trường ĐH Hoa Kỳ. Giảng viên nhà trường trực tiếp kiểm tra chất lượng đầu vào của sinh viên, giảm thiểu rủi ro cho các em lựa chọn ngành học vượt quá sức của mình, từ đó giúp các sinh viên giữ được sự đam mê, theo học đến cùng, khi tốt nghiệp ra trường làm đúng nghề và có mức thu nhập cao.


T.D.V
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận