Thứ 2, ngày 27 tháng 6 năm 2022

Ra mắt các tác phẩm đoạt giải văn học nghệ thuật TP.HCM

26/12/2019 12:57 GMT+7

TTO - Các tác phẩm đoạt giải văn học nghệ thuật TP.HCM lần thứ 2 vừa được ấn hành và giới thiệu ra mắt vào sáng 26-12.

Ra mắt các tác phẩm đoạt giải văn học nghệ thuật TP.HCM - Ảnh 1.

Các tác phẩnm được trưng bày tại buổi ra mắt - Ảnh: L.ĐIỀN

Đây là hoạt động nhằm quảng bá Giải thưởng Văn học nghệ thuật TP.HCM lần 2 (tuyển chọn các tác phẩm từ năm 2012 đến 2017, vừa trao giải vào tháng 4-2019) thuộc các lĩnh vực chuyên ngành: Văn học, Âm nhạc, Sân khấu, Điện ảnh, Mỹ thuật, Nhiếp ảnh, Lý luận phê bình, Múa.

Loạt tác phẩm này được Nhà xuất bản Văn hóa Văn nghệ ấn hành thành 9 đầu sách: tiểu thuyết Hoa Hướng Dương (Đồng Đen); tiểu thuyết Trong cơn lốc xoáy (Trầm Hương); thơ và trường ca Bước gió truyền kỳ, Giữa ngày và đêm, Âm thanh những giấc mơ (Phan Hoàng, Phạm Sỹ Sáu, Trần Hữu Dũng); tiểu thuyết Phượng hoàng (Văn Lê); truyện ký Ở R - chuyện kể sau 50 năm (Lê Văn Thảo); Mỹ thuật và Nhiếp ảnh - các tác phẩm đoạt giải (nhiều tác giả); Mỹ thuật TP.HCM một thoáng hôm nay một chút xưa (Huỳnh Văn Mười); Phương pháp phê bình điện ảnh (Trần Luân Kim); tập thư pháp 40 năm huy hoàng (nhiều tác giả).

Phát biểu tại lễ ra mắt tác phẩm, bà Lê Tú Lệ - phó chủ tịch thường trực Liên hiệp các hội Văn học nghệ thuật TP.HCM ghi nhận giải thưởng Văn học nghệ thuật TP.HCM "có truyền thống từ trên hai chục năm qua, do UBND thành phố tổ chức dành cho các tác phẩm xuất sắc nhằm tôn vinh những sáng tạo của văn nghệ sĩ thành phố".

Trong số các tác phẩm đoạt giả lần này, Hội Nhà văn có nhiều tác phẩm đoạt giải được đánh giá cao. Nhà văn Trần Văn Tuấn - chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM - nhân dịp này nhắc lại những kỷ niệm với nhà văn quá cố Lê Văn Thảo và những tâm huyết trong hoạt động sáng tác cũng như nội dung của tác phẩm vừa đoạt giải Ở R - chuyện kể sau 50 năm.

Ra mắt các tác phẩm đoạt giải văn học nghệ thuật TP.HCM - Ảnh 2.

Nhà văn Văn Lê (giữa) chia sẻ về quá trình sáng tác tiểu thuyết Phượng hoàng - Ảnh: L.ĐIỀN

Nhà văn Văn Lê cũng trình bày những điều ông tâm huyết từ thực tế hồi chiến tranh ấp ủ cho đến tận bây giờ để viết tác phẩm Phượng hoàng. Đây cũng là tác phẩm đề tài chiến tranh được đánh giá cao. 

Phát biểu tại buổi lễ, tác giả Văn Lê đọc mấy câu thơ ông lấy làm đề từ cho tập sách, như một lời lưu ý về tính nhân nghĩa và tình người trong cuộc chiến - một đặc điểm đáng kể của chiến tranh Việt Nam:

Xin người về cho bớt sầu đau

Xin đừng gieo oán với nhau dài lâu

Đường trải rộng cầu nhân nghĩa bắc

Xin người đừng hờ hững trông nhau...

Nhà văn Trầm Hương chia sẻ những nhân duyên và mối quan hệ đời thực đã trở thành chất liệu và cảm hứng để chị viết bộ tiểu thuyết 2 tập Trong cơn lốc xoáy

Đó là câu chuyện ly kỳ của bà Jeanne Anna Villarialle - một Việt kiều Mỹ, ám ảnh Trầm Hương đến mức cô cho rằng "không thể không viết lại", và từ đó ngót ngàn trang tiểu thuyết được hình thành.

Các tác phẩm đoạt giải sau khi ra mắt sẽ được phát hành trước hết đến các hệ thống thư viện thành phố và quận - huyện, các trường đại học để lan tỏa giá trị đến với đông đảo công chúng.

Cảm hứng yêu nước và đề tài chiến tranh ở giải thưởng VHNT TP.HCM Cảm hứng yêu nước và đề tài chiến tranh ở giải thưởng VHNT TP.HCM

TTO - Phim tài liệu Đội cận vệ A6 anh hùng, vở nhạc kịch Tiên Nga, phim Thiên mệnh anh hùng... đã được trao giải thưởng Văn học Nghệ thuật TP.HCM 5 năm lần thứ 2.

LAM ĐIỀN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận