Thứ 2, ngày 27 tháng 9 năm 2021

Quyền Linh xây dựng khu văn hóa tín ngưỡng Giếng Tiên kinh phí 200 tỉ

02/03/2020 21:39 GMT+7

TTO - Với mơ ước phục dựng bức tranh văn hóa đặc sắc của người Khmer, khu văn hóa tín ngưỡng Giếng Tiên vừa được MC Quyền Linh động thổ xây dựng tại xã Phú Tân, huyện Châu Thành, Sóc Trăng.

Quyền Linh xây dựng khu văn hóa tín ngưỡng Giếng Tiên kinh phí 200 tỉ - Ảnh 1.

Quyền Linh bên nhà mẫu sẽ được thực hiện trong khu văn hóa. Anh cười nói: "Giờ tôi trở lại làm nông dân chính hiệu, từng nếp nhà, từng con đường, từng cái cây... tôi đều muốn tự tay mình chăm chút!" - Ảnh: QUYỀN LỘC

Khu văn hóa này sẽ được xây dựng trên diện tích đất khoảng 10ha, kinh phí dự kiến 200 tỉ đồng.

Chia sẻ lý do "bạo gan" xây dựng một khu văn hóa, Quyền Linh cho biết cả chục năm nay anh liên tục đến Sóc Trăng để thực hiện các chương trình nhân đạo như Vượt lên chính mình, Tiếp sức hồi sinh

Nghe người dân địa phương kể truyền thuyết khu Giếng Tiên, câu chuyện Tiên Ông và Tiên Bà hạ giới đào giếng giúp bà con vùng đất nghèo khó tưới tiêu.

Hồi ấy, tục lệ người Khmer là phụ nữ phải đi hỏi cưới chồng, ông bà Tiên đã thách nhau cùng đào giếng, nếu phụ nữ thắng thì đảo ngược lại đàn ông phải đi hỏi cưới vợ. Lần đó, Tiên Bà thắng nên "trật tự" đã được thay đổi.

"Tôi đến vùng đất này rất nhiều lần và đã tặng hàng trăm chiếc xe đạp, nghe chuyện tôi thấy hay lắm. Vùng đất này được xem như đất thiêng của người Khmer, hầu như ngày nào cũng có người đến cầu an, cầu phúc và họ cho rằng linh nhất là cầu con.

Rồi tôi nảy ra ý định xây dựng ở đây một khu văn hóa tín ngưỡng hướng tới ba mục đích: tạo công ăn việc làm cho người dân nơi đây (khoảng 90% là người Khmer); phục dựng bức tranh đầy màu sắc của văn hóa, lễ hội Khmer. Và cuối cùng, do đây là vùng đất cằn cỗi nên tôi muốn làm nơi đây bớt cằn cỗi và đẹp hơn" - Quyền Linh tâm sự về mơ ước của mình.

Quyền Linh xây dựng khu văn hóa tín ngưỡng Giếng Tiên kinh phí 200 tỉ - Ảnh 2.

MC Quyền Linh phát biểu trong ngày động thổ xây dựng khu văn hóa tín ngưỡng Giếng Tiên cuối tháng 2 vừa qua - Ảnh: NSCC

Theo dự kiến, khu văn hóa sẽ được hoàn thành vào năm 2025. Giai đoạn 1 đền bù, giải tỏa, làm đường, đóng thuế đất nhà nước, lên thiết kế bản vẽ… đã hoàn thành xong. Quyền Linh mướt mồ hôi cho biết anh đã làm việc này trong 3 năm, liên tục chạy lên, chạy xuống giữa TP.HCM và Sóc Trăng.

"Giám đốc cũng là tui, lính cũng là tui, osin cũng là tui luôn… Thật ra tôi có rủ vài người bạn cùng chung tay, nhưng khi dắt xuống đây họ ngao ngán nói chỗ gì mà xa xôi, hẻo lánh, ai mà làm du lịch ở đây, họ còn biểu tui khùng!", anh hóm hỉnh nói.

"Nhưng không hiểu sao tôi cứ có niềm tin, không biết khu văn hóa này sẽ thành công hay không nhưng tôi mong sẽ giúp vùng đất ở đây đẹp hơn, khởi sắc hơn!".

Vì làm "mình ên" nên Quyền Linh muốn chóng mặt với đủ thứ giấy tờ, bởi nào giờ có làm đâu mà biết. Vì vậy trong ngày động thổ, lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng đã nói vui: "Quyền Linh làm MC các chương trình thì hay mà làm giấy tờ thì… không có hay hung!".

Quý cái tình của anh với vùng đất này nên lãnh đạo địa phương đã hết sức giúp đỡ để anh hoàn thành các thủ tục. Quyền Linh cũng đã đóng một lèo tiền thuê đất trong 50 năm.

Theo kế hoạch, Công ty TNHH - MTV Giếng Tiên Thảo Linh của Quyền Linh sẽ phục dựng khu Giếng Tiên, quanh giếng anh sẽ trồng 108 cây bồ đề biểu trưng 108 vị La Hán. Bà con đến cầu an, cầu phúc, cầu con sẽ đến ngồi dưới gốc bồ đề hướng ra Giếng Tiên.

Trong khu văn hóa, anh cho xây nhà sàn người Khmer theo nguyên mẫu nhà đang được trưng bày tại Bảo tàng tỉnh Sóc Trăng. Toàn bộ khu sẽ như ngôi làng của người Khmer.

Du khách đến có thể lưu trú qua đêm, trải nghiệm những phong tục, tập quán, ẩm thực, âm nhạc… của người Khmer. Đặc biệt là những lễ hội đặc sắc của người Khmer, lễ hội làm món ăn dân gian như cốm dẹp, bánh pía, xiêm lo…

"Nói có thể người ta không tin nhưng tôi thực hiện dự án này không phải để kinh doanh, mà để du khách gần xa biết đến một truyền thuyết đẹp, biết đến văn hóa đặc sắc của người Khmer, là nơi để người ta tịnh tâm, cầu an, cầu phúc cho bản thân và mọi người!", anh chia sẻ.

Vài hình ảnh về khu nhà mẫu theo kiểu nhà sàn người Khmer trong khu văn hóa:

Quyền Linh xây dựng khu văn hóa tín ngưỡng Giếng Tiên kinh phí 200 tỉ - Ảnh 3.

Ngôi nhà mẫu sẽ được thực hiện trong làng văn hóa Khmer - Ảnh: QUYỀN LỘC

Quyền Linh xây dựng khu văn hóa tín ngưỡng Giếng Tiên kinh phí 200 tỉ - Ảnh 4.

Mô hình nhà sàn, đụn rơm để du khách trải nghiệm không gian sống của người Khmer - Ảnh: QUYỀN LỘC

Quyền Linh xây dựng khu văn hóa tín ngưỡng Giếng Tiên kinh phí 200 tỉ - Ảnh 5.

Quyền Linh nói anh thích một con đường mát mẻ, an yên như hình ảnh này, hiện anh đã cho thi công con đường này trong khu văn hóa - Ảnh: NSCC

Quyền Linh, Mỹ Tâm và các nghệ sĩ góp thêm chút ấm áp ngày Tết Quyền Linh, Mỹ Tâm và các nghệ sĩ góp thêm chút ấm áp ngày Tết

TTO - Trong bộn bề công việc những ngày cận tết, nhiều nghệ sĩ tranh thủ thời gian đi chia sẻ cái tết ấm áp với bà con nghèo khắp cả nước.

LINH ĐOAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận