Thứ 3, ngày 30 tháng 11 năm 2021

Quyền được học kỹ năng sống

23/05/2019 09:42 GMT+7

TTO - Khi những vụ đuối nước xảy ra quá nhiều, việc đưa vào luật quy định mang tính tiến bộ nhằm bảo vệ con trẻ trước những hiểm nguy cuộc sống là điều nên làm và hết sức cần thiết. Chúng ta có nợ con trẻ cơ hội được học kỹ năng sống và sinh tồn?

Quyền được học kỹ năng sống - Ảnh 1.

Trẻ em học bơi tại hồ bơi Ánh Viên, quận 9, TP.HCM - Ảnh: DUY NGÂN

Bốn chiếc quan tài được chuyển tới thôn Tân Lập, xã Ninh Sim, thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa), nơi có bốn em nhỏ đều là anh em bà con trong dòng họ, cùng gặp tai nạn đuối nước xảy ra ngày 20-5 là hình ảnh gây bàng hoàng cho dư luận.

Như một quy luật xảy ra hằng năm, cứ đến đầu hè khi các trường phổ thông bắt đầu cho học sinh nghỉ học, những vụ đuối nước thương tâm (hầu hết là học sinh cấp I, cấp II) lại xảy ra liên tiếp.

Những cái chết trẻ xảy ra luôn gây nỗi đau, để lại thương tiếc khôn nguôi cho người ở lại.

Với đặc thù là một đất nước có nhiều ao hồ, sông suối, nước ta được xếp vào nhóm những quốc gia có tỉ lệ các vụ đuối nước nhiều nhất trong khu vực. Số vụ đuối nước xảy ra ngày càng nhiều khiến Quốc hội phải đặt vấn đề đưa bộ môn bơi lội vào tổ chức giảng dạy như một môn học bắt buộc trong trường phổ thông tại nhiều kỳ họp gần đây.

Nói về sự cần thiết của quy định dạy bơi cho học sinh, tại kỳ họp trước rất nhiều đại biểu Quốc hội đã lên tiếng đề nghị đưa vào luật.

Đại biểu Dương Trung Quốc (Đồng Nai) đã nói rằng nếu cứ lấy lý do chúng ta thiếu cơ sở vật chất, tăng biên chế mà không bắt buộc dạy bơi cho các em học sinh là vô tình chúng ta đang tước đoạt đi một quyền được học kỹ năng sống.

"Môn bơi lội hết sức cần thiết, không chỉ trang bị kỹ năng thoát hiểm mà còn như một kỹ năng sống cần có, đã là học sinh thì phải biết bơi".

Đại biểu Nguyễn Tạo (Lâm Đồng) cũng cho rằng tình trạng các vụ đuối nước thương tâm xảy ra liên tiếp, trên thực tế cả nước thì các vụ đuối nước trẻ em "năm sau luôn cao hơn năm trước".

Thậm chí đại biểu Trương Trọng Nghĩa (TP.HCM) còn cho rằng kinh tế chúng ta muốn khỏe thì trước tiên con người phải khỏe, muốn thế thì ngay từ sớm phải dạy cho con trẻ biết bơi, bởi bơi cũng là một cách rèn luyện sức khỏe rất tốt.

Dù có nhiều lời đề nghị như vậy, nhưng rất tiếc Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật thể dục thể thao khi được thông qua năm 2018 đã không còn nội dung bắt buộc dạy bơi trong trường học.

Lý do được đưa ra là với điều kiện phát triển kinh tế - xã hội ở nước ta hiện nay, quy định bơi là môn bắt buộc trong chương trình chính khóa là "khó khả thi; hầu hết các trường chưa có bể bơi, giáo viên dạy bơi. Việc tổ chức cho học sinh học bơi sẽ làm phát sinh chi phí, tạo gánh nặng cho học sinh, phụ huynh và nhà trường", như giải trình của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Đất nước đang còn nghèo, dĩ nhiên việc tổ chức dạy bơi nếu được quy định thành nội dung bắt buộc chắc chắn sẽ mất rất nhiều thời gian cũng như tiền của để có thể áp dụng vào các trường.

Tuy nhiên khi mà những vụ đuối nước hằng năm đang xảy ra quá nhiều, việc đưa vào luật một quy định mang tính tiến bộ nhằm bảo vệ con trẻ trước những hiểm nguy của cuộc sống cũng là điều nên làm và hết sức cần thiết.

Vì thế, các đại biểu Quốc hội dường như đang nợ con trẻ một cơ hội được học về kỹ năng sống và sinh tồn?

Video: 4 học sinh đuối nước thương tâm ở Khánh Hòa Video: 4 học sinh đuối nước thương tâm ở Khánh Hòa

TTO - Bốn chiếc quan tài cùng được chuyển tới thôn Tân Lập, xã Ninh Sim, TX Ninh Hòa (Khánh Hòa), nơi có bốn em nhỏ là anh em bà con trong dòng họ, cùng gặp tai nạn đuối nước thương tâm.

THÁI BÁ DŨNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận