17/09/2021 11:24 GMT+7

Quy hoạch thành phố Thủ Đức thành đô thị loại I thuộc TP.HCM

D.N.HÀ
D.N.HÀ

TTO - Thành phố Thủ Đức được quy hoạch là đô thị loại I trực thuộc TP.HCM, phát triển theo mô hình đô thị sáng tạo, tương tác cao.

Quy hoạch thành phố Thủ Đức thành đô thị loại I thuộc TP.HCM - Ảnh 1.

TP Thủ Đức được quy hoạch là đô thị loại I thuộc TP.HCM - Ảnh: TỰ TRUNG

Thủ tướng Chính phủ vừa duyệt nhiệm vụ quy hoạch chung thành phố Thủ Đức thuộc TP.HCM đến năm 2040. Dự kiến vào năm 2040, toàn Thủ Đức có khoảng 2.200.000 dân, đất xây dựng đô thị gần 20.000ha.

Theo nhiệm vụ quy hoạch chung thì thành phố Thủ Đức là đô thị loại I trực thuộc TP.HCM, phát triển theo mô hình đô thị sáng tạo, tương tác cao; trung tâm phía đông của TP.HCM về kinh tế, khoa học kỹ thuật và công nghệ, văn hóa, giáo dục đào tạo.

Thành phố Thủ Đức sẽ là trung tâm đổi mới sáng tạo dựa trên nền tảng kinh tế tri thức, khoa học - công nghệ và hợp tác phát triển. Phát triển đô thị tập trung vào các lĩnh vực giáo dục đào tạo bậc cao, nghiên cứu và sản xuất công nghệ cao, tài chính và thương mại - dịch vụ; có vai trò là hạt nhân trong đổi mới sáng tạo, phát triển hạ tầng số của thành phố và vùng TP.HCM.

Thành phố Thủ Đức cũng sẽ là đầu mối kết nối khu trung tâm hiện hữu TP.HCM với cảng hàng không quốc tế Long Thành và các đô thị, khu chức năng trọng điểm phía đông của vùng TP.HCM.

Với những tính chất như vậy, mục tiêu phát triển thành phố Thủ Đức được đặt ra là trở thành một trong những trung tâm kinh tế tri thức, khoa học - công nghệ, tài chính quan trọng của TP.HCM và quốc gia.

Hướng tới phát triển đô thị có chất lượng sống tốt và môi trường làm việc hấp dẫn; có văn hóa đặc trưng trên cơ sở bảo tồn di sản và cảnh quan sông nước; phát triển hạ tầng đô thị thông minh, bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu…

Bên cạnh đó, quy hoạch chung thành phố Thủ Đức còn đặt mục tiêu tạo điều kiện để thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm giải quyết các vấn đề trong phát triển đô thị hiện nay như dân số, nhà ở, hạ tầng, giao thông, môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu trên cơ sở chuyển đổi và phát triển hạ tầng số.

Chính thức thành lập thành phố Thủ Đức Chính thức thành lập thành phố Thủ Đức

TTO - Sáng 31-12, UBND TP.HCM đã tổ chức lễ công bố nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, xã và thành lập TP Thủ Đức thuộc TP.HCM.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận