Chủ nhật, ngày 26 tháng 6 năm 2022

Quy hoạch khu tái định cư gần... nghĩa trang, bãi rác

03/08/2017 17:49 GMT+7

TTO - Đường dây nóng báo Tuổi Trẻ vừa nhận được phản ánh bức xúc của người dân xã Phúc Do, huyện miền núi Cẩm Thủy (Thanh Hóa), về việc khu đất tái định cư gần nghĩa trang, bãi rác...

Khu đất tái định cư ở thôn Phúc Tân, xã Phúc Do, huyện Cẩm Thủy (Thanh Hóa) chỉ cách khu nghĩa trang, bãi rác của xã trên, dưới 300m - Ảnh: Hà Đồng.
Khu đất tái định cư ở thôn Phúc Tân, xã Phúc Do, huyện Cẩm Thủy (Thanh Hóa) chỉ cách khu nghĩa trang, bãi rác của xã trên, dưới 300m - Ảnh: Hà Đồng.

Theo ghi nhận của PV Tuổi Trẻ Online, hiện nay khu đất mà UBND huyện Cẩm Thủy quy hoạch, bố trí cho các hộ dân ở cạnh trường THPT Cẩm Thủy II chuyển đến sinh sống là thôn Phúc Tân, xã Phúc Do, huyện Cẩm Thủy.

Vị trí này khá gần khu nghĩa trang và nơi đổ rác thải của hai xã Cẩm Tân và Phúc Do, chỉ cách khoảng 250m, chỗ xa nhất cũng chỉ cách hơn 370m.

Trong khi đó, theo quy định hiện hành tại Thông tư số 31, ngày 10-9-2009 của Bộ Xây dựng, thì khu dân cư phải cách nghĩa trang hung táng là 1.500m mới đảm bảo vệ sinh môi trường.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, người dân địa phương cho biết, để thực hiện dự án mở rộng trường THPT Cẩm Thủy II, người dân ở cạnh ngôi trường này sẵn sàng bàn gian đất mặt bằng cho huyện.

Tuy nhiên, UBND huyện Cẩm Thủy lại bố trí khu tái định cư cho các hộ chuyển đến gần khu nghĩa trang vừa là nơi hung táng, vừa là nơi cát táng của người dân địa phương hàng chục năm nay.

Cạnh nghĩa trang còn là nơi đổ rác thải được thu gom từ các thôn của hai xã Cẩm Tân và Phúc Do. Những ngày nắng nóng, hoặc sau cơn mưa, mùi hôi thối từ bãi rác thải, nghĩa trang bốc lên nồng nặc, ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, khiến người dân khó thở, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe.

Vì vậy, các hộ trong diện phải di chuyển nhà đề nghị UBND huyện Cẩm Thủy cần xem xét, bố trí khu tái định cư ở địa điểm khác, để người dân yên tâm sinh sống.

Tuy nhiên, ngày 25-7 vừa qua, UBND huyện Cẩm Thủy đã có công văn trả lời kiến nghị của người dân xã Phúc Do về khu tái định cư, với nội dung:

“Khoảng cách từ khu dân cư đến nghĩa trang địa phương là 370m, khu dân cư nằm theo hướng đông nam, nghĩa trang nằm theo hướng tây bắc, về hướng gió không ảnh hưởng đến môi trường không khí của khu dân cư.

Khu nghĩa trang nằm trên gò đồi, độ hình dốc về hướng tây, thoát nước xuống diện tích đất nông nghiệp, về môi trường nước không ảnh hưởng đến khu dân cư thuộc khu tái định cư này”.

Bãi chứa rác thải của xã Phúc Do, huyện Cẩm Thủy (Thanh Hóa) rất gần khu đất tái định cư ở thôn Phúc Tân, gây ô nhiễm môi trường - Ảnh: HÀ ĐỒNG
Bãi chứa rác thải của xã Phúc Do, huyện Cẩm Thủy (Thanh Hóa) rất gần khu đất tái định cư ở thôn Phúc Tân, gây ô nhiễm môi trường - Ảnh: HÀ ĐỒNG

Ngày 2-8, trao đổi với Tuổi Trẻ Onine, ông Nguyễn Khắc Tuấn - trưởng phòng Tài nguyên và môi trường huyện Cẩm Thủy cho biết:

“Phản ánh của người dân về khu tái định cư gần nghĩa trang, bãi rác là đúng thực tế.
UBND huyện buộc phải quy hoạch, bố trí khu tái định cư này gần nghĩa trang, bãi rác vì hiện nay trên địa bàn xã Phúc Do không còn quỹ đất để bố trí khu dân cư.

Để giải quyết kiến nghị, phản ánh của người dân, UBND huyện đã làm việc với UBND xã Phúc Do, công ty TNHH một thành viên cao su Thanh Hóa, hiện đang tìm khu đất khác cách xa khu dân cư, nhằm sớm di dời bãi rác cạnh khu nghĩa trang của địa phương đến địa điểm mới, từng bước xử lý tình trạng ô nhiễm môi trường tại khu nghĩa trang, bãi rác này”.

Người dân liên quan đến vụ việc nêu trên cho biết thêm, hiện vẫn chưa thỏa mãn về cách trả lời, giải quyết của UBND huyện Cẩm Thủy, nên sẽ tiếp tục khiếu nại đến các cơ quan chức năng xem xét, nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng của mình. 

HÀ ĐỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận