31/10/2018 17:48 GMT+7

Quy hoạch đô thị TP.HCM cần giải quyết các vấn đề dân sinh

Nguồn: Tin Tức/ Thông tấn xã Việt Nam
Nguồn: Tin Tức/ Thông tấn xã Việt Nam

Việc quy hoạch đô thị hợp lý sẽ giúp TP.HCM phát triển bền vững, giảm gánh nặng đầu tư và khắc phục các vấn đề dân sinh đang ảnh hưởng đến đời sống của người dân.

Quy hoạch đô thị TP.HCM cần giải quyết các vấn đề dân sinh - Ảnh 1.

Quy hoạch chung TP.HCM cần hướng đến việc cải thiện, nâng cao đời sống người dân.

Tại hội thảo "Quy hoạch đô thị - TP.HCM thực tiễn và cơ hội đầu tư" do Sở Quy hoạch - kiến trúc TP.HCM và Trung tâm Tin tức VTV 24 tổ chức vào ngày 30-10, hầu hết các đại biểu đã chỉ ra rằng trong điều kiện biến đổi khí hậu, nước biển dâng nhanh, mực triều cường ngày càng cao đã cho thấy công tác quy hoạch phát triển đô thị của TP.HCM đang thiếu tầm nhìn, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người dân.

Ông Lý Khánh Tâm Thảo, quyền trưởng phòng quản lý hạ tầng, Sở Quy hoạch - kiến trúc TP.HCM, cho rằng quy hoạch đô thị thành phố đang đối mặt với vấn đề đô thị ngập nước. Mỗi khi triều cường dâng cao, hầu hết các khu dân cư hiện hữu hay khi đô thị mới trong khu vực quận 2, 7, 8, Nhà Bè, Bình Chánh… đều nằm sâu dưới mực nước và bị ngập. Cuộc sống của người dân dù ở trong các cao ốc chọc trời nhưng xung quanh các tuyến đường vẫn bị ngập sâu.

Theo kịch bản biến đổi khí hậu, trong trường hợp mực nước biển dâng 100cm, nếu thành phố không có giải pháp ứng phó thích hợp thì gần 18% diện tích TP.HCM có khả năng bị ngập sâu hơn hiện nay. Vì vậy, quy hoạch phát triển chung thành phố cần tích hợp chiến lược quản lý các rủi ro như: ngâp lụt, phát triển đô thị thích ứng biến đổi khí hậu. Quy hoạch đô thị không chỉ là những giải pháp xây dựng các công trình, đê bao, hồ điều tiết, công ngắn triều... mà còn là những chiến lược phát triển đô thị ở những khu vực khác nhau, có liên kết, kết nối để hướng đến đô thị văn minh, hiện đại, sạch sẽ.

Ông Trần Vĩnh Tuyến, phó chủ tịch UBND TP.HCM, cũng cho biết công tác quy hoạch đô thị là một thành tố quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội của TP.HCM. Thông qua quy hoạch đô thị, tầm nhìn và chiến lược phát triển kinh tế - xã hội được thể hiện và đó là kim chỉ nam cho quá trình phát triển đô thị của thành phố. Tuy nhiên, phát triển đô thị trong những năm qua cho thấy TP.HCM đang đối mặt với rất nhiều thách thức cả cũ và mới của quá trình phát triển đô thị. Bên cạnh những vấn đề mang tính chất thời sự như tăng dân số cơ học nhanh, ngập nước đô thị, kẹt xe, ô nhiễm môi trường… thành phố còn phải đối mặt với những vấn đề mới như sụt lún đô thị, nhu cầu năng lượng cho các lĩnh vực sản xuất mới, cơ sở hạ tầng cho nền công nghiệp số.

Là người tham gia thực hiện quy hoạch thành công cho đô thị mới Marne La Vallee của Pháp, ông Michel Fanni, giám đốc phát triển và cải tiến đô thị mới Marne La Vallee, cho biết quy hoạch đô thị TP.HCM đang phát triển theo hướng lan tỏa, thành phố sẽ hình thành nhiều đô thị mới nhưng điều quan trọng là giải pháp không đến từ một chuyên gia hay một công ty tư vấn mà phải huy động từ nhiều ngành, nhiều người.

"Muốn thực hiện quy hoạch đô thị hiệu quả, trước tiên thành phố cần nâng cao hình ảnh kết nối, phải xây dựng thành thành phố sinh thái để chống chọi với biến đổi khí hậu. Ngoài ra, cần phải xây dựng hình ảnh thành phố để thành phố có dấu ấn riêng. Đặc biệt, trong quy hoạch tổng thể của thành phố phải giải quyết nhiều vấn đề dân sinh như kẹt xe, gia tăng dân số, giải quyết ngập lụt và phải xây dựng hình ảnh siêu đô thị nhưng vẫn giữ được đặc trưng bản sắc thành phố", ông Michel Fani chia sẻ thêm.

Theo UBND TP.HCM, TP có cao độ thấp, chỉ từ 0,5m (Nhà Bè, Cần Giờ) đến khoảng 32m (đồi Long Bình, quận 9). Vùng trũng thấp của thành phố ở phía Nam - Tây Nam - Đông Nam thuộc các quận, huyện Cần Giờ, Nhà Bè, Bình Chánh, quận 7, quận 8, quận 2, một phần quận 9; Vùng cao nằm ở phía Bắc - Đông Bắc - Tây Bắc thuộc các quận, huyện Củ Chi, Hóc Môn, quận 12, Gò Vấp, một phần quận Thủ Đức, quận 9. Địa hình của thành phố thấp dần từ Bắc - Tây Bắc xuống Nam - Đông Nam - Tây Nam; hệ thống sông Sài Gòn theo chế độ bán nhật triều làm tăng thêm khó khăn cho việc thoát nước. Theo kịch bản, nếu nước biển dâng chỉ 0,5m thì TP.HCM cũng sẽ bị ngập ở nhiều khu vực nội và ngoại thành.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên