Thứ 3, ngày 18 tháng 1 năm 2022

Quy hoạch còn tình trạng 'mạnh ai nấy làm'

30/05/2018 12:46 GMT+7

TTO - Hạn chế lớn nhất là công tác lập và thực hiện quy hoạch của TP.HCM chưa mang tính tính hệ thống và đồng bộ, công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch còn nhiều bất cập.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong nhận xét như trên về công tác quy hoạch TP tại cuộc họp về tình hình kinh tế xã hội 5 tháng đầu năm 2018 trong sáng 30-5.

Quy hoạch còn tình trạng mạnh ai nấy làm - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp về tình hình kinh tế xã hội 5 tháng đầu năm 2018 vào ngày 10-5. Ảnh TỰ TRUNG

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cho biết sở Quy hoạch kiến trúc đang tham mưu cho UBND TP việc điều chỉnh quy hoạch chung của TP.

Quy hoạch chung phải trên cơ sở quy hoạch kinh tế xã hội vốn đã được Thủ tướng Chính phủ duyệt từ năm 2013. Khi đó, TP chưa có đề án xây dựng đô thị thông minh, chưa có đô thị sáng tạo phía đông, chưa có quy hoạch không gian ngầm…

Vì vậy, giờ TP muốn điều chỉnh quy hoạch xây dựng chung thì TP phải điều chỉnh quy hoạch kinh tế xã hội, sau đó mới điều chỉnh các quy hoạch ngành.

Chủ tịch UBND Nguyễn Thành Phong phát biểu về công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch của TP - Clip: TỰ TRUNG

Chủ tịch UBND TP nhận định: Các quy hoạch hiện nay đã có sự bất cập và không đồng bộ, ví dụ như quy hoạch thủy lợi, cấp thoát nước không phù hợp với nhau… hay như việc xác định cốt nền xây dựng của TP. 

Ông Phong nhấn mạnh: Nếu mạnh ai nấy làm, thiếu người điều hành chung thì sẽ dẫn đến không đồng bộ.

Cũng tại cuộc họp về kinh tế xã hội, ông Nguyễn Ngọc Tường - Phó ban chuyên trách Ban an toàn giao thông TP.HCM, cho biết nhiều điểm đen ùn tắc, mất an toàn giao thông của TP hiện tập trung ở các cửa ngõ, đặc biệt là quận Bình Tân và huyện Bình Chánh là hai địa bàn trọng điểm.

Hai địa phương này có số vụ tai nạn giao thông chiếm 30% toàn TP. Ở huyện Bình Chánh mỗi năm đến 100 người chết vì tai nạn giao thông.

Ông Tường cho rằng các cơ quan chức năng và địa phương phải nỗ lực, tập trung sức lực để kéo giảm tai nạn giao thông. Các điểm đen tai nạn giao thông nếu xử lý nhanh, khẩn cấp thì hình hình về ùn tắc và tai nạn giao thông sẽ giảm. 

Ví dụ như ngã tư An Sương và khu vực vòng xoay Mỹ Thủy có cải thiện hẳn sau khi các cơ quan chức năng có những biện pháp xử lý.

Trật tự lòng đường vỉa hè, ông Tường cho biết qua đi thực tế thì nội dung mà các báo đài phản ánh thời gian qua là có thật.

Quy hoạch còn tình trạng mạnh ai nấy làm - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Ngọc Tường - Phó ban chuyên trách Ban an toàn giao thông TP.HCM, phát biểu về trật tự an toàn giao thông TP tại cuộc họp - Ảnh TỰ TRUNG

Tình trạng buôn bán lấn chiếm hết vỉa hè, không còn lối đi cho người đi bộ là có, xảy ra ở đường Phạm Văn Đồng thuộc phường 13, Q. Bình Thạnh, phường 1 Q. Gò Vấp và đường Nguyễn Thị Thập, Q. 7… Các địa phương chưa tìm ra nguyên nhân để có giải pháp phù hợp.

Ông Tường giải thích rằng các địa phương báo cáo là một số tuyến đường quá khó để giữ trật tự nên đăng ký đến tháng 6 hoặc tháng 12-2018 mới dẹp được.  

Ông Tường đề nghị các chủ tịch UBND quận, huyện phải ra kiểm tra thực trạng, tìm ra nguyên nhân.

Ông Nguyễn Ngọc Tường, Phó ban chuyên trách Ban an toàn giao thông TP.HCM phát biểu về lấn chiếm vỉa hè - Clip: TỰ TRUNG

"Có thể do bảo kê, bao che, dung túng, hay có tình tạng buông lỏng địa bàn, năng lực yếu kém, không đủ quản lý, hay do đăng ký thì chờ đến tháng cuối mới làm? Người đứng đầu địa phương phải hiểu rõ nguyên nhân như thế nào. Phải có hướng giải quyết để lập lại trật tự vỉa hè, lòng lề đường", ông Tường đặt câu hỏi.

Ông Tường đề nghị UBND TP cần kiểm tra, khen thưởng nơi làm tốt và phê bình những địa phương chưa hoàn thành nhiệm vụ để cại thiện công tác này.

D.N.HÀ - A. NHÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận