07/01/2021 14:54 GMT+7

Quy định về xuất xứ hàng Việt: Không muốn sửa hay không sửa nổi?

L.THANH
L.THANH

TTO - Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn, Thủ tướng đã chỉ đạo không để khoảng trống pháp lý về xuất xứ hàng hóa, đặc biệt là hàng made in Việt Nam. Đến nay đã gần 1 năm, không biết do không muốn sửa hay không sửa nổi?

Quy định về xuất xứ hàng Việt: Không muốn sửa hay không sửa nổi? - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Cẩn, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan kiến nghị thêm 1 lần nữa về việc sửa đổi quy định về xuất xứ hàng hóa - Ảnh: L.THANH

Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác năm 2020 và phương hướng nhiệm vụ 2021 của ban chỉ đạo phòng chống tội phạm của Chính phủ (Ban 138/CP) và Ban chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban 139 quốc gia) được tổ chức hôm 7-1.

Về hàng giả mạo xuất xứ, ông Nguyễn Văn Cẩn, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan nhấn mạnh không dưới 2 lần tại hội nghị toàn quốc, Tổng cục Hải quan kiến nghị và kiến nghị bằng văn bản. 

"Thủ tướng cũng đã chỉ đạo sửa đổi, không để khoảng trống pháp lý về xuất xứ hàng hóa, đặc biệt là made in Việt Nam. Đến nay đã gần 1 năm, không biết do không muốn sửa hay không sửa nổi" - Ông Cẩn thẳng thắn đặt vấn đề.

Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan, không sửa quy định về xuất xứ hàng hóa sẽ ảnh hưởng đến việc thực thi nhiệm vụ các cơ quan chức năng, trong đó lực lượng Hải quan, Công an, lực lượng tố tụng…

"Tôi đề nghị phải xem xét trách nhiệm lý do không sửa quy định này. Chúng tôi đã kiến nghị rõ ràng tại sao hàng Việt Nam lại bị phân biệt đối xử với các hàng khác. Chỉ cần sửa một điều trong thông tư thôi, khi nào sửa tổng thể nghị định thì tính sau.

Hôm nay tôi chính thức kiến nghị 1 lần nữa về việc sửa đổi quy định về xuất xứ hàng hóa" - ông Cẩn quyết liệt.

Theo lãnh đạo Tổng cục Hải quan, năm 2020 đã bắt giữ hơn 100 vụ vi phạm gian lận xuất xứ về hàng hóa, nhưng hiện nay đang tắc không xử lý được. 

Kết luận hội nghị, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình đã yêu cầu Bộ Công thương phải khẩn trương chủ trì nghiên cứu và trình Chính phủ dự thảo nghị định quy định rõ thế nào là hàng Việt Nam.

Hàng giả mạo xuất xứ Việt Nam: Tổn hại cho quốc gia, doanh nghiệp Hàng giả mạo xuất xứ Việt Nam: Tổn hại cho quốc gia, doanh nghiệp

TTO - Trước nguy cơ bị mượn đường và hàng hóa nước ngoài lợi dụng để đội lốt, giả mạo xuất xứ VN để xuất khẩu sang các nước đối tác trong FTA mà VN là thành viên nhằm hưởng thuế suất ưu đãi, Chính phủ đã có nhiều giải pháp ngăn chặn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên