Thứ 6, ngày 4 tháng 12 năm 2020

Quy định chặt Luật trồng trọt để tránh tình trạng 'giải cứu nông sản'

23/05/2018 17:40 GMT+7

TTO - Thảo luận tổ chiều 23-5, nhiều đại biểu cho rằng luật mới cần bổ sung cặn kẽ quy trình sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, tổ chức sản xuất theo chuỗi để tránh tình trạng "giải cứu nông sản"…

Quy định chặt Luật trồng trọt để tránh tình trạng giải cứu nông sản - Ảnh 1.

Nhóm thảo luận của đoàn ĐBQH Cà Mau, Đồng Tháp, Khánh Hòa... - Ảnh: B.D

Luật phải đề cập câu chuyện sao cho ngành trồng trọt của bà con tạo thành chuỗi liên kết. Tránh tình trạng nông dân sản xuất hoa quả, hàng hóa nông sản ra nhưng bán không được, rồi lại kêu gọi giải cứu như thời gian qua

Đại biểu TRƯƠNG MINH HOÀNG, đoàn ĐBQH Cà Mau

Đại biểu Huỳnh Minh Tuấn - đoàn ĐBQH Đồng Tháp - cho rằng hiện dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong nông sản VN khá nhiều, quy trình sử dụng thuốc bảo vệ thực vật chưa đảm bảo.

Điều này không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng mà nguy hiểm hơn là giá trị của nông sản nông dân làm ra bị thấp.

Tương tự, đại biểu Nguyễn Thanh Thúy - đoàn ĐBQH Hậu Giang - cho rằng các quy định tại điều 62 dự án Luật trồng trọt quy định về trách nhiệm tổ chức sử dụng phân bón. Tuy nhiêu những quy định này chưa sâu và có thể sẽ không đạt như kỳ vọng.

Trong khi đó, nhiều đại biểu tập trung phân tích và đề nghị đưa bổ sung vào dự án luật các điều kiện xung quanh quy trình sản xuất, cơ chế khuyến khích hỗ trợ nông dân duy trì các nguồn giống quý.

Đặc biệt, luật phải cụ thể hóa được các yêu cầu của các nhóm trong chuỗi sản xuất từ đồng ruộng tới tay người dùng.

Quy định chặt Luật trồng trọt để tránh tình trạng giải cứu nông sản - Ảnh 3.

Đại biểu Trương Minh Hoàng, đoàn ĐBQH Cà Mau - Ảnh: B.D

Ông Hoàng cho rằng hiện nền kinh tế đã chuyển qua thị trường, kinh tế hàng hóa chứ không còn như ngày xưa. Nhà nước cần cụ thể hóa các hỗ trợ, có các giải pháp hỗ trợ dân và điều này phải thể hiện bằng luật.

Một ý khá mới được đa số đại biểu tán thành là câu chuyện tên gọi "Luật trồng trọt" của dự thảo luật.

Đại biểu Nguyễn Thanh Thúy cho rằng tên gọi này là chưa sát, cụm từ "trồng trọt" vốn là văn hóa nói, khẩu ngữ bà con nông dân sử dụng hàng ngày, nếu đưa thành tên gọi của một luật thì chưa ổn.

Bà Thúy đề nghị đổi tên luật thành Luật giống cây trồng hoặc Luật cây trồng chứ không nên dùng tên là Luật trồng trọt bởi bản thân từ "trồng trọt" chỉ là ngôn ngữ nói.


THÁI BÁ DŨNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận