28/02/2023 18:24 GMT+7

'Quy định 1374: Cách làm sáng tạo của TP.HCM ngừa tham nhũng, tiêu cực'

Đó là nhận định của Phó bí thư Thành ủy Nguyễn Hồ Hải tại tọa đàm “Tiếp tục phát huy vai trò của cơ quan báo chí, truyền thông góp phần thực hiện có hiệu quả quy định 1374 của Ban Thường vụ Thành ủy” chiều 28-2.

Quy định 1374: Cách làm sáng tạo của TP.HCM ngừa tham nhũng, tiêu cực - Ảnh 1.

Phó bí thư Thành ủy Nguyễn Hồ Hải phát biểu chỉ đạo tại tọa đàm

Tại đây, Tổng biên tập báo Sài Gòn Giải Phóng Tăng Hữu Phong cho biết quy định 1374 ra đời đã giúp cơ quan báo chí thực hiện tốt hơn chức năng nhiệm vụ của mình. Đây cũng là cơ chế chỉ đạo xem xét, xử lý liên ngành. Vừa chỉ đạo giải quyết các thông tin phản ánh, vừa xem xét trách nhiệm của các tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên có hành vi vi phạm.

Trưởng cơ quan thường trú Thông tấn xã Việt Nam tại TP.HCM Hoàng Anh Tuấn cũng nhìn nhận qua 5 năm thực hiện quy định, việc tiếp nhận và giải quyết thông tin phản ánh của từng cấp đã được phát huy. Hiệu quả thể hiện rõ qua việc góp phần ngăn ngừa, đẩy lùi tình trạng nhũng nhiễu, tiêu cực của cán bộ, công chức.

Phát biểu kết luận, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Dương Ngọc Hải đề nghị các cơ quan báo chí tiếp tục tập hợp những phản ánh của độc giả để TP nghiên cứu, tiếp thu, điều chỉnh trong quá trình lãnh đạo. 

Đồng thời, quan tâm việc giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức người làm báo cho đội ngũ phóng viên, biên tập viên để thực hiện đúng tôn chỉ, mục đích. Hạn chế không để xảy ra các thông tin phản ánh sai sự thật, tác động tiêu cực đến hoạt động chung của TP.

“Các cơ quan báo chí, truyền thông tiếp tục lựa chọn nội dung, hình thức phù hợp của từng loại hình, để từ đó quy định 1374 được thông tin sâu rộng”, ông Hải nhấn mạnh. 

Cũng tại tọa đàm, Phó bí thư Thành ủy Nguyễn Hồ Hải cho rằng quy định 1374 là cách làm nổi bật, sáng tạo của TP.HCM góp phần ngăn chặn, đẩy lùi suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống. Qua 5 năm thực hiện, có 9.864 tin được cung cấp, trong đó có 1.198 thông tin phản ánh từ báo chí (tỉ lệ 12,15%).

Từ đó, càng khẳng định vai trò, vị trí của báo chí trong công tác đấu tranh phòng, chống suy thoái, quan liêu, tham nhũng, tiêu cực.

“Buổi tọa đàm hôm nay rất có ý nghĩa và cần thiết để các cơ quan báo chí phát huy hơn nữa vai trò, trách nhiệm, thực hiện tốt sứ mệnh của mình trên mặt trận truyền thông. Góp phần xây dựng TP trong sạch, vững mạnh”, ông Hải nói.

Lãnh đạo Thành ủy đề nghị tăng cường quán triệt, nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò của báo chí. Các cấp ủy, tổ chức đảng cần chỉ đạo việc phát ngôn và chủ động cung cấp thông tin, tạo điều kiện thuận lợi để báo chí thực hiện tốt nhiệm vụ.

Quy định 1374 được Thành ủy TP.HCM ban hành ngày 1-12-2017. Đây là quy định về quy trình giải quyết thông tin phản ánh liên quan các tập thể, cá nhân suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước.
Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương: Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương: 'Báo chí phản biện phải đúng, trúng với thực tiễn'

Nhìn nhận việc phản biện phải đúng, trúng với thực tiễn thì giúp đưa được đường lối, chủ trương của Đảng đi vào thực tiễn, làm cho Đảng gần dân hơn, trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đề nghị báo chí cần nhận thức rõ hơn vai trò phản biện xã hội.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên