Thứ 4, ngày 29 tháng 6 năm 2022

Quỹ đầu tư nước ngoài đổ 350 triệu USD vào Masan

13/12/2021 10:19 GMT+7

TTO - Công ty cổ phần The CrownX (công ty con của Masan) vừa gọi vốn thành công khoản đầu tư 350 triệu USD từ TPG, Platinum Orchid (thuộc sở hữu của Quỹ đầu tư quốc gia Abu Dhabi) và SeaTown Master Fund (công ty con của Temasek Holdings).

Quỹ đầu tư nước ngoài đổ 350 triệu USD vào Masan - Ảnh 1.

Phát triển hệ sinh thái để mở rộng hơn nữa các sản phẩm dịch vụ nhằm gia tăng giá trị cho người tiêu dùng là mục tiêu của The CrownX cùng các nhà đầu tư hướng đến - Ảnh: Đ.TRANG

Giao dịch khép lại vòng huy động vốn cuối cùng vào hệ sinh thái TCX. Sau giao dịch, The CrownX được định giá 8,2 tỉ USD cho 100% vốn chủ sở hữu, tương đương giá mỗi cổ phần là 105 USD (khoảng 2.415.000 đồng).

Credit Suisse (Singapore) Limited tiếp tục đóng vai trò là đơn vị tư vấn tài chính độc quyền cho Masan Group trong giao dịch này.

Được thành lập vào nửa đầu năm 2020, đến nay hệ sinh thái này đã thu hút nguồn vốn hơn 1,5 tỉ USD từ các nhà đầu tư hàng đầu thế giới.

Mức định giá sau giao dịch cho thấy giá trị The CrownX đã tăng 12% so với vòng huy động vốn trước đó. Tỉ lệ sở hữu của Masan tại The CrownX sau giao dịch ghi nhận 81,4%.

Ông Danny Le, tổng giám đốc Masan Group, cho biết công ty có kế hoạch sử dụng khoản huy động vốn này để đầu tư vào các sáng kiến thúc đẩy tăng trưởng và mua lại cổ phần để tăng tỉ lệ sở hữu.

Trong đó, Mini-mall là mô hình được xây dựng, tích hợp các tiện ích đa dạng, đáp ứng các nhu cầu tiêu dùng thiết yếu hằng ngày từ offline đến online. Mô hình này sẽ giúp The CrownX thu hút khách hàng hiệu quả hơn với chi phí tối ưu cùng hệ thống mạng di động Reddi giữ vai trò nền tảng cốt lõi.

"Thỏa thuận hợp tác với TPG, ADIA và SeaTown một lần nữa khẳng định khả năng hiện thực hóa chiến lược này của Masan. Hiện nay, chúng tôi đã hoàn tất huy động vốn tại The CrownX và đặt mục tiêu sẽ IPO The CrownX trên sàn chứng khoán quốc tế vào năm 2023 - 2024", ông Danny Le thông tin.

Nhận định về chiến lược hợp tác sau giao dịch được ký kết, ông Hamad Shahwan Al Dhaheri, giám đốc điều hành bộ phận đầu tư tư nhân tại ADIA, cho rằng "thỏa thuận cho thấy sự quan tâm ngày càng gia tăng của chúng tôi vào thị trường Đông Nam Á và nhấn mạnh niềm tin của ADIA vào các nền tảng kinh tế vững chắc của Việt Nam".

Masan bắt đầu "có lời" từ VinCommerce sau 7 quý gánh lỗ Masan bắt đầu 'có lời' từ VinCommerce sau 7 quý gánh lỗ

TTO - Đạt 64.801 tỉ đồng doanh thu thuần trong 9 tháng đầu năm 2021, Masan đã hoàn thành 70,4% mục tiêu doanh thu năm 2021, ghi nhận lợi nhuận sau thuế hơn 2.100 tỉ đồng. Đây cũng là quý đầu tiên Masan không còn bù lỗ cho chuỗi bán lẻ VinCommerce.

TRẦN VŨ NGHI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận